ลงพื้นที่ตรวจสอบ วินมอ’ไซค์บีทีเอสหมอชิต โก่งราคา หยาบ ข่มขู่ จริงหรือ?!

หลังมีการร้องเรียนปัญหา “วินรถจักรยานยนต์รับจ้าง” บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสหมอชิต โก่งราคา ใช้วาจาไม่สุภาพ บางรายถึงกับข่มขู่ผู้ใช้บริการ และมีการโพสต์แสดงความเห็นต่างๆ ในโซเชียลมีเดีย ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี 34 เอชดี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

บรรยากาศในช่วงเช้าวันเสาร์พบว่า มีคนมาใช้บริการจักรยานยนต์รับจ้างค่อนข้างบางตา ซึ่งวินจักรยานยนต์หลายคนยืนยันกับทีมข่าวว่า หากเป็นวินของเขตจตุจักรจริง จะไม่มีการข่มขู่ขูดรีดลูกค้าอย่างแน่นอน แต่ปัญหาที่แท้จริงคือ กลุ่ม “วินเถื่อน” หลายร้อยคัน ซึ่งเป็นจักรยานยนต์รับจ้างจากเขตอื่น หรือเป็นผู้ที่ตัดเสื้อวินปลอมมาสวมใส่ และมักมีพฤติกรรมไม่สุภาพ คือมายืนดักรอ และตะโกนเรียกลูกค้าตรงทางลงบีทีเอสช่วงค่ำๆ และช่วงเช้าของวันทำงาน

จากข้อมูลพบว่า ลูกค้าที่โดนหลอก และโก่งราคาส่วนมาก เป็นขาจรที่ต้องเดินทางในเวลาเร่งรีบ ขณะที่ลูกค้าประจำจะทราบดีว่าวินประจำเขตมีลักษณะยังไง และมีราคาเท่าไหร่

ทั้งนี้ วินรถจักรยานยนต์ ที่ถูกต้อง จะต้องสวมใส่เสื้อวิน ที่กรมการขนส่งทางบกแจกให้ โดยมีการระบุชื่อนามสกุลของผู้รับจ้างทั้งด้านหน้าและด้านหลังเสื้อ ที่ด้านหลังเสื้อจะต้องระบุเขตพื้นที่อย่างชัดเจน ส่วนป้ายทะเบียนรถจะต้องเป็นป้ายเหลือง ไม่ใช่ป้ายขาว และก่อนจะขึ้นรถทุกครั้ง จะต้องสอบถามราคาให้แน่ชัดก่อน โดยสังเกตได้จากป้ายราคาที่วินจุดเริ่มต้น

อย่างไรก็ดี ปัญหาดังกล่าว จากการสอบถาม พบว่า ทางกรมการขนส่งรวมถึงเจ้าหน้าที่เขต ได้มีการสุ่มตรวจลงพื้นที่อยู่ตลอด แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะวินเถื่อนเหล่านี้ มักอาศัยจังหวะช่วงที่รถในวินมีน้อย และส่วนใหญ่เป็นขาจร ที่มาจากเขตอื่นผ่านมา และใช้วิธีการเรียกลูกค้า ซึ่งบางครั้งก็เกิดปัญหาทะเลาะกับเจ้าของพื้นที่.

keyboard_arrow_up