‘พลายชมพู’ ช้างป่าตกคลอง ถึงสถาบันคชบาลแล้ว! จนท.เร่งรักษา (คลิป)

จากกรณีช้างป่าเพศผู้ถูกน้ำป่าพัดตกคลอชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก และได้มีการช่วยเหลือขึ้นมาได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 60 เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่พยายามเคลื่อนย้ายช้างป่าขึ้นรถบรรทุก 10 ล้อเพื่อนำไปรักษาที่โรงพยาบาลช้าง จ.ลำปาง โดยใช้รถแบ็กโฮ 2 คันพยุงช้างให้ใช้ขาหน้าที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ เคลื่อนตัวไปข้างหน้าระยะทาง 400 เมตรแต่เนื่องจากช้างป่าที่บาดเจ็บ 2 ขาหลังทำการการเคลื่อนตัวทำได้อย่างลำบาก ต้องหยุดพักเป็นช่วงๆ ทีมแพทย์ต้องให้ยากระตุ้นและน้ำเกลือเป็นระยะ พร้อมกับให้น้ำเพื่อให้ช้างคลายเครียด ซึ่งมีประชาชนคอยลุ้นและให้กำลังใจช้างสีดอตัวนี้กันทั้งวัน โดยใช้เวลาร่วมกว่า 5 ชั่วโมงครึ่ง จึงสามารถนำช้างสีดอขึ้นรถบรรทุก10ล้อได้สำเร็จ

ล่าสุดวันนี้ (20 ต.ค. 60) เมื่อเวลา 05.00 น.ช้างตัวดังกล่าวได้เดินทางถึงศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยสถาบันคชบาล แห่งชาติในพระอุปถัมภ์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปางแล้ว โดยในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่เร่งนำตัวไปยังจุดที่ให้การรักษาชั่วคราว ที่บริเวณภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยฯ ซึ่งเป็นสถานที่สงบ ห่างไกลผู้คน เหมาสมแก่การรักษา เมื่อมาถึงพบว่าทางทีมสัตว์แพทย์ฯ ได้เตรียมโรงเรือนชั่วคราว สถานที่พักช้างและดูแลช้างอย่างเรียบร้อยแล้ว แต่การที่จะเอาช้างลงจากรถคงต้องใช้เวลาอีกนานและต้องรอให้มีแสงสว่างให้มากที่สุด

นายสัตวแพทย์ทวีโชค อังควานิ หัวหน้าฝ่ายโรงพยาบาลช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยฯ จ.ลำปาง กล่าวว่า ในเบื้องต้นต้องนำช้างลงจากรถ และคงต้องใช้เวลาพอสมควร ขอความร่วมมือผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่ เพราะถึงจะเป็นช้างป่าและมีอาการบาดเจ็บที่ขาหลังไม่สามารถลุกเองได้ แต่หากเกิดมีแรงขึ้นมาก็อาจเกิดอันตรายได้

keyboard_arrow_up