ปลื้มปิติ! ชาวสวนกล้วยเมืองจันท์ ได้รับเลือก ‘แทงหยวก’ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ (คลิป)

วันที่ 16 ต.ค. 60 เวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง สวนผลไม้พื้นที่ ม.3 ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี เจ้าของคือ นายวรรณยุทธ เชยสมบัติ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 ม.3 ต.เกวียนหัก หนึ่งในจำนวนชาวสวน ที่ถูกรับเลือกให้ร่วมเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายวรรณยุทธ เปิดเผยถึงวินาทีที่ได้รับทราบว่า ต้นกล้วยตานี อายุกว่า 3 ปี ที่ปลูกไว้ในสวน ได้รับเลือกจากตัวแทนนายช่างแทงหยวกที่ถวายงานพระราชพิธีจะนำไปใช้เป็น เครื่องสดประดับพระจิตกาธานชั้นเรือนยอด 9 ชั้น ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ตนเองและครอบครัว รู้สึกปลาบปลื้มดีใจจนทำอะไรไม่ถูก ไม่คิดว่าในชีวิตนี้จะได้มีโอกาสรับใช้ใต้ฝ่าพระบาท เนื่องจากเป็นแค่ชาวสวนสามัญชน ทำให้ซาบซึ้ง ในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่หาสิ่งใดเปรียบเปรย

สำหรับ จ.จันทบุรี จะอัญเชิญต้นกล้วยตานี ร่วมเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน จำนวนทั้งสิ้น 90 ต้น ประกอบด้วย กล้วยตานีจาก นายวรรณยุทธเชยสมบัติ และชาวบ้าน ในพื้นที่บ้านคานรูด ต.เกวียนหัก จำนวน 40 ต้น  สวนกล้วยของนายเกษม วิมลลักษณะ บ้านเลขที่ 70/ 2 ต.เขาบายศรี และจากชาวบ้าน บ้านสามผาน ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จำนวน 30 ต้น จากชาวบ้านในพื้นที่ ต.เขาบายศรี  10 ต้น และจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท่าใหม่ อีก 10 ต้น

สาเหตุที่เลือกใช้ต้นกล้วยตานี จากพื้นที่ใน จ.จันทบุรี เนื่องจาก มีลำต้นอวบใหญ่ สูงตระหง่าน อยู่ในเชิงเขาที่มีแหล่งน้ำธรรมชาติสมบูรณ์ โดยต้นกล้วยตานี ที่ใช้ในการประกอบพิธี จะมีคุณสมบัติพิเศษ คือ ลำต้นตรง กาบกล้วยมีมาก ไม่หนาหรือบางจนเกินไป ภายในมีกาบมีรังผึ้งมากกว่าต้นกล้วยชนิดอื่น ทำให้สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้นานกว่า เมื่อนำไปใช้จึงไมเหี่ยวเฉา ที่สำคัญการตัดกล้วยตานีไปใช้ในงานพระราชพิธี จะต้องเป็นต้นกล้วยที่ยังไม่ออกเครือเท่านั้น

ในวันที่ 17 ตุลาคม เวลา 09.14 น. จะมีพิธีบวงสรวงพร้อมเครื่องขมา รุกขเทวดา และพิธีตัดกล้วยตานี ที่สวนกล้วย ที่ได้รับคัดเลือกใน จ.จันทบุรี ทั้งจำนวน 90 ต้น พร้อมกัน และในเวลา 15.00 น. จะทำการขนต้นกล้วยตานีเข้ามาพักไว้ในเขตพระบรมมหาราชวัง ก่อนที่ในวันที่ 19 ตุลาคม เวลา 09.14 น.จะมีพิธีสังเวยบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ลานหน้าอาคารโรงโขน โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ และวันที่ 24 ตุลาคม ช่างคณะทำงานจะดำเนินงานแทงหยวกและเตรียมงานเครื่องสด เพื่อนำขึ้นติดตั้งประกอบบนพระจิตกาธานที่พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 ตุลาคม ก่อนเวลา 16.00 น. อันเป็นวันบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุมาศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

keyboard_arrow_up