นายกฯ นำประชุม ครม.สัญจรโคราชวันที่ 2 ตำรวจ-ทหารคุมเข้ม (คลิป)

การประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่ จ.นครราชสีมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ค่อนข้างอารมณ์ดี โดยเปิดกระจกโบกมือทักทายสื่อมวลชนระหว่างนั่งรถมาร่วมประชุม และพูดเพียงว่าวันนี้มาทำประโยชน์สาธารณะ โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ และก่อนการประชุม ครม.

ส่วนบริเวณพื้นที่โดยรอบมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มีกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ และทหารกว่า 2 พันนาย ประจำการตามจุดต่าง ๆ พร้อมกันนี้ยังได้มีการตรวจบัตรผ่านเข้าออกของคณะบุคคล รวมถึงสื่อมวลชนที่มาติดตามทำข่าวอย่างเข้มงวด

ก่อนการประชุม พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึง การให้ความช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลังจาก ครม.มีมติอนุมัติงบกลาง กรอบวงเงิน 1,685 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัยครัวเรือนละ 3 พันบาท ในส่วนนี้จะเร่งรัดให้ดำเนินการเร็วขึ้น รวมถึงเตรียมเสนอแผนบริหารจัดการน้ำในพื้นที่งบประมาณ 6,800 ล้านบาท ให้ที่ประชุมพิจารณา

ส่วนกำหนดการเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาของ นายกรัฐมนตรี ยังไม่มีความชัดเจน ด้าน พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกว่า อยู่ระหว่างเตรียมการ แต่นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเดินทางร่วมประชุมกับกลุ่มประเทศ BRICS ในวันที่ 4-5 กันยายน 2560 ที่เมืองเซี่ยะเหมิน ประเทศจีน

ทั้งนี้ ระหว่างการประชุม ครม. ร.ต.ต.ทรงศักดิ์ ภูศิลาแทน อดีตข้าราชการตำรวจ ได้มาดักรอยื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี แต่ถูกทีมรักษาความปลอดภัยกันไว้ ร.ต.ต.ทรงศักดิ์ ระบุว่า เดินทางมาจาก จ.กาฬสินธุ์ เพื่อมายื่นหนังสือชื่นชมและให้กำลังใจนายก ฯ พร้อมกับแนบข้อเสนอแนะในการปฏิรูปตำรวจให้นายกฯ พิจารณาด้วย เพื่อให้ตำรวจชั้นผู้น้อยมีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพ

ส่วนวาระการประชุม ครม. ที่น่าสนใจในวันนี้ส่วนใหญ่เป็นการพิจารณาอนุมัติงบประมาณ เพื่อพัฒนาฟื้นฟูกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ภาคอีสาน ทางการบริหารจัดการน้ำที่จะมีการอนุมัติงบประมาณกว่า 4,000 ล้านบาท และเตรียมอนุมัติงบประมาณ 2,600 ล้านบาท เพิ่มเติมแก้ไขแบบสร้างรถไฟรางคู่ ยกระดับผ่านตัวเมืองโคราชอีกด้วย

หลังเสร็จสิ้นการประชุม นายกรัฐมนตรี จะมีการแถลงข่าว รวมถึงให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชน ซึ่งภาพรวมตลอดช่วงเช้าของการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่ จ.นครราชสีมา ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย.

 

keyboard_arrow_up