หนุ่มสุดแบ๊ว โดนใบสั่ง จยย.สีชมพู แต่ไม่รับงัดหลักฐานยันจนตำรวจเงิบซ้ำรอยลุงขนเหล็ก (คลิป)

จากกรณีที่เฟซบุ๊ก Ben Natapol ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ขณะที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกใบสั่งข้อหาคอนโซลรถจักรยานยนต์ไม่เป็นสีชมพู ตามที่มีการแจ้งกับกรมขนส่งว่ารถสีชมพูล้วน จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์

ล่าสุด วันนี้ (17 ส.ค.2560) นายณัฐพล ขันโท เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 ส.ค. เวลาประมาณ 10.00 น. ขณะที่ตนกำลังขับรถจักรยานยนต์ไปตามทางถนนตก ย่านเจริญกรุง กรุงเทพฯ แล้วเจอกับด่านตรวจจราจร ของเจ้าหน้าที่สน.วัดพระยาไกร โดยเจ้าหน้าที่ได้ให้ใบสั่งในฐานสีรถไม่ตรงกับเอกสารที่แจ้งกับทางกรมขนส่ง เนื่องจากตัวรถจักรยานยนต์แต่เดิมเป็นสีแดง มีคอนโซลรถเป็นสีดำ แต่ภายหลังจากที่ตนขี่ไปประสบอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงเปลี่ยนสีรถเพื่อแก้เคล็ด

นายณัฐพล ขันโท

นายณัฐพลบอกว่า เหตุที่เลือกเปลี่ยนรถเป็นสีชมพู เนื่องจากคิดว่าตนหน้าหวาน อยากแบ๊ว จากนั้นจึงแจ้งเปลี่ยนสีรถต่อกรมการขนส่ง และเสียภาษีถูกต้องมาโดยตลอด ซึ่งเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งก็ได้ระบุในเอกสารว่ารถเป็นสีชมพู แต่ทั้งนี้คอนโซลรถก็ยังเป็นสีดำเหมือนที่โรงงานผลิต ซึ่งที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยถูกออกใบสั่งด้วยเรื่องดังกล่าว

นายณัฐพลบอกอีกว่า หลังจากเจ้าหน้าที่จะให้ใบสั่ง แต่ตนไม่ขอรับ จึงบอกเจ้าหน้าที่ว่าจะไปเจอกันที่โรงพัก เมื่อตนมาถึงสน.วัดพระยาไกร จึงได้เริ่มไลฟ์เฟซบุ๊ก เพื่อให้ดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยตนได้เข้าไปหาร้อยเวร เพื่อจะแจ้งข้อหาเจ้าหน้าที่กลับ ในฐานปฏิบัติงานโดยมิชอบ แต่ร้อยเวรกลับบ่ายเบี่ยงจะไม่รับแจ้งความ จนตนรู้สึกเวลาในหน้าที่การงาน จึงตัดสินใจไม่แจ้งความ

ทั้งนี้ นายณัฐพลฝากบอกถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า คำว่า “ตำรวจทำให้ประชาชน” กับ “ตำรวจทำประชาชน” มันต่างกัน อยู่ที่ว่าตำรวจจะเลือกปฏิบัติเช่นไร แต่ที่ตนเลือกจะนำมาโพสต์ไม่ใช่ว่าตนจะมองเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ดี คนที่ดีก็มี แต่แค่อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูให้แน่ชัดก่อนว่าผิดจริงหรือไม่ ไม่ผิดแล้วให้ผิดมันไม่ใช่

ด้าน พ.ต.อ.รัชพล ชนะศรีขจร ผกก.สน.วัดพระยาไกร เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจรถของนายณัฐพลตามปกติ แต่เห็นว่ารถมีการเปลี่ยนสีจากสีเดิมที่เป็นสีแดงมาเป็นสีชมพู แต่ภายหลังได้เห็นหลักฐานของนายณัฐพลจึงเข้าใจว่าได้มีการเปลี่ยนสีรถถูกต้องตามระเบียบของกรมขนส่ง จึงไม่ได้ออกใบสั่งแต่อย่างใด และได้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยเป็นที่เรียบร้อย ส่วนเรื่องที่นายตำรวจได้ออกใบสั่งเรื่องไม่เปลี่ยนคอนโซลรถสีชมพู อาจเกิดจากการเข้าใจคลาดเคลื่อน

พ.ต.อ.รัชพล ยังบอกอีกว่า ไม่อยากให้ประชาชนมองว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกลั่นแกล้ง แต่เรื่องดังกล่าวเป็นการตีความผิด แต่หลังจากเกิดเรื่องขึ้น ตนก็ได้กำชับเจ้าหน้าที่ทุกนายให้เน้นบริการประชาชนด้วยใจมากกว่าการตั้งด่านจับกุมประชาชน

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.วัดพระยาไกร เคยปรากฎเป็นข่าวออกใบสั่งให้ นายมงคล บุญศักดิ์เลิศวิทยา ข้อหาบรรทุกสิ่งของที่ไม่มีสิ่งปกคลุมและยื่นล้ำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งนายมงคลยืนยันที่จะปฏิเสธที่รับใบสั่ง เนื่องจากมั่นใจว่าตนปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Ben Natapol

keyboard_arrow_up