ดร. ฟ้องเด็กวาดภาพ “พระอุลตร้าแมน” เผยเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ “อุเบกขา”

จากกรณี กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน นำโดย ดร.จรูญ วรรณกสิณานนท์ ,ทนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา และคณะ เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ ผู้บังคับการปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนักศึกษาที่วาดภาพอุลตร้าแมน โดยระบุว่า ลบหลู่พระพุทธศาสนาและเหยียบย่ำจิตใจชาวพุทธ พร้อมผู้สนับสนุน มีนายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และทนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายคลายทุกข์ รวม 5 คน (อ่านเพิ่มเติม : กลุ่มพุทธฯ ลั่นเอาผิดเด็ก-เฉลิมชัยยันศาลฎีกา ​ทนไม่ได้ล้อ “ชินราช” เทียบอุลตร้าแมน (คลิป))

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ดร.จรูญ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก จรูญ วรรณกสิณานนท์ โดยระบุข้อความว่า…

ครบรอบ 10 ปี ลิขสิทธิ์ “อุเบกขา” วันนี้ เป็นวันครบรอบ 10 ปี แห่งการจดลิขสิทธิ์ อุเบกขา ณ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ประเทศไทย ในนิยามว่า อุเบกขา หมายถึง ปัญญาการตรัสรู้ที่เกิดขึ้นมาภายในฌานสมาธิ ทำหน้าที่เฝ้าสังเกตุเห็นความจริงภายในฌาน จนทำให้เกิดความรู้ต่างๆ ขึ้นได้เอง เป็นปัญญาที่สุดยอดเหนือปัญญาใดๆ

นิยามนี้ แตกต่างจากของราชบัณฑิตที่ให้นิยามว่า อุเบกขา หมายถึง ความวางใจเฉยอยู่, ความวางตัวเป็นกลาง, ความเที่ยงธรรม, เป็นข้อ ๑ ในพรมหวิหาร ๔

ทั้งสองนิยามนี้ แตกต่างกันแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ใครใคร่ชอบอันไหน เชิญตามสบายนะครับ ถ้าชอบอันแรก ตามมาที่วัดยานนาวา นะครับ ทุกวันอาทิตย์ จะตอบให้แจ่ม

ก่อนจดลิขสิทธิ์ ได้ยื่นหนังสือต่อราชบัณฑิต มหาลัยสงฆ์ 2 แห่ง เพื่อให้เปลี่ยนคำนิยามใหม่ แต่ทั้งหมดตอบว่า เอาวางเฉยเหมือนเดิมนั่นถูกแล้ว จึงไปจดลิขสิทธิ์เป็นของตัวเอง เพื่อรับรองความถูกต้องด้วยตัวเอง ใครมีปัญหามาถามได้ ครับ

ครบรอบ 10 ปี ลิขสิทธิ์ "อุเบกขา" วันนี้ เป็นวันครบรอบ 10 ปี แห่งการจดลิขสิทธิ์ อุเบกขา ณ กรมทรัพย์สินทางปัญญา…

โพสต์โดย จรูญ วรรณกสิณานนท์ เมื่อ วันจันทร์ที่ 9 กันยายน 2019

keyboard_arrow_up