เปิดใจ ‘คุณแม่’ สุดสตรอง! เป็น ‘ดวงตา’ ให้ลูก พาเรียนจนตัวเองจบปริญญาตรีแล้ว (คลิป)

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ขอนำเสนอคุณแม่บุคคลตัวอย่าง ที่ทำหน้าที่ให้ และสร้างชีวิตให้กับลูกอย่างแท้จริง โดยเฉพาะการเป็นดวงตาแทนลูก ด้วยการสมัครเรียนปริญญาพร้อมกัน จนตอนนี้คุณแม่แซงหน้าเรียนจบไปก่อนแล้ว

เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพบัณฑิตจากรั้วมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชที่อายุมากที่สุด ซึ่งเพื่อนร่วมรุ่นของคุณยายคนดังกล่าว พบว่า มีคุณแม่ท่านหนึ่งที่ยอมสมัครเรียนระดับปริญญา พร้อมกับลูกชายที่พิการมองไม่เห็น เพื่อเป็นดวงตาแทนลูก จนวันนี้เรียนจบปริญญาตรีก่อนลูกชายแล้วด้วย

ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ได้พูดคุยกับคุณแม่สุพัฒนา เทพแก้ว อายุ 52 ปี คุณแม่ของน้องธนพล เทพแก้ว หรือ โม อายุ 28 ปี คุณแม่เล่าย้อนว่า จุดเปลี่ยนชีวิตของน้องโม และคุณแม่เริ่มต้นเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2551 หลังน้องโมประสบอุบัติเหตุครั้งใหญ่ แพทย์ที่ให้การรักษายืนยันว่าเสียชีวิตแล้ว เพราะม่านตาขยาย แต่คุณแม่ยืนยันจะช่วยชีวิตลูก จึงตัดสินใจย้ายโรงพยาบาล เพื่อผ่าตัดสมองถึง 8 ครั้ง และรักษาตัวนานเกือบ 1 ปี โดยคุณแม่ต้องตามประกบ เพื่อดูแลอย่างใกล้ชิด ตอนนั้นไม่ได้รู้สึกน้อยใจในโชคชะตา หรือท้อที่ต้องเหนื่อยมากขึ้น คุณแม่บอกว่า รู้เพียงต้องทำให้ลูกสบายใจ ก็พยายามหาเรื่องสนุก เรื่องสบายใจมาเล่าให้ฟัง แม้บางครั้งจะต้องแอบไปร้องไห้ในห้องน้ำ แต่ก็อดทนเพื่อให้ลูกหายดี

ส่วนเรื่องการเรียนนั้น คุณแม่บอกว่า เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน แม้ก่อนหน้าประสบอุบัติเหตุน้องโม จะกำลังเรียนด้านสถาปัตยกรรมอยู่ แต่เมื่อสูญเสียการมองเห็น ก็เชื่อว่าไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิต คุณแม่ยอมรับทั้งน้ำตาว่า อยากให้ลูกรู้สึกมีคุณค่า ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะใดก็ตาม

ตอนนี้น้องโมก็ใกล้จบปริญญาตรีแล้ว ขณะที่คุณแม่แซงหน้ารับปริญญาไปก่อนแล้ว โดยส่วนตัวก็ภาคภูมิใจมากที่ตอนนี้มาไกลเกินที่คาดหมาย ไม่ได้เป็นเพียงดวงตาแทนลูกเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ให้ชีวิตกับลูกอย่างแท้จริง ซึ่งตอนนี้ลูกก็มาช่วยประสานงานรับออเดอร์ลูกค้าของกิจการที่บ้านร่วมกันไปด้วย

ขณะที่น้องโม บอกว่า ตั้งแต่ฟื้นขึ้นมาก็ได้ยินเสียงแม่เป็นคนแรก รับรู้มาตลอดในการเสียสละทุ่มเท และอดทนของคุณแม่ โดยเฉพาะ 9 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ก็มีคุณแม่เป็นคนนำทาง และปรึกษากันได้ทุกเรื่อง

ุทั้งนี้ คุณแม่สุพัฒนาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช โดยเข้าพระราชทานปริญญาบัตร ไปเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา.

keyboard_arrow_up