งัดหลักฐานตีแสกหน้าตำรวจจับแพะตัดไม้พะยูง เมียแฉโดนคนร้ายสวมชื่อ (คลิป)

วันที่ 9 ส.ค.62 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมนางใบพร ไชสวัสดิ์ อายุ 45 ปี ภรรยานายสมควร ช้างสาร พร้อมครอบครัว เข้าร้องทุกข์ต่อ พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. กรณีที่นายสมควร ตกเป็นแพะในคดีที่ถูกขบวนการตัดไม้พะยูง นำสำเนาบัตรประชาชนไปแอบอ้างกับพนักงานสอบสวน สภ.นาดี และ สภ.วังตะเคียน จนนายสมควรถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกบินทร์บุรี

ผู้ต้องหาในคดีค้าไม้พะยูง

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 61 ตำรวจสภ.วังตะเคียน จ.ปราจีนบุรี ได้จับกุมนายสมใจ กับนายตุ้ย วระลาส ฐานลักลอบตัดไม้พะยูง และมียาเสพติดจำนวน 4 เม็ด นายตุ้ยอ้างว่า ตัวเองชื่อนายสมควร ช้างสาร จนกระทั่งตำรวจ สภ.นาดี นำสำนวนส่งอัยการฟ้องศาลกบินทร์บุรี และตัดสินจำคุกนายตุ้ย เป็นเวลา 2 ปี 18 วัน โดยรอลงอาญาไว้ก่อน ซึ่งวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ถ่ายภาพนายตุ้ยไว้ด้วย โดยผู้ใหญ่บ้านกลับมารับรองว่าคนในภาพคือนายสมควร และนายตุ้ยก็ได้นำสำเนาบัตรประชาชนของนายสมควรมาให้พนักงานสอบสวนด้วย

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

จนเมื่อวันที่ 28 พ.ย. นายตุ้ยแอบเอารถของนายอดิศร ซึ่งเป็นญาติออกมาใช้ก่อเหตุลักลอบขนไม้พะยูง ในสวนยางพาราของนายเสน่ห์ จุฑาเพ็ชร ตำรวจ สภ.นาดี ได้ติดตามจับกุมตัวนายตุ้ย ซึ่งไหวตัวทัน และทิ้งรถกระบะ แล้วหลบหนีไป ค้นภายในรถพบยาบ้าจำนวน 2 เม็ด, อาวุธมีด 1 เล่ม, โทรศัพท์มือถือที่นายตุ้ยทิ้งไว้ ภายหลังตรวจสอบพบว่าซิมโทรศัพท์ถูกเปิดใช้ด้วยชื่อของนายสมควร จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับในข้อหาร่วมกันมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันมียาเสพติด, ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้ยานพาหนะ, ร่วมกันพกพาอาวุธไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

ต่อมาติดตามจับกุมตัวนายสมควร ได้เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.62 ที่ ซ.ทองหล่อ 12 แม้นายสมควรจะระบุว่า ทำงานเป็นผู้รับเหมาประปา ที่ รพ.ศิริราช ซึ่งมีหลักฐานการสแกนนิ้วมือเข้างานทุกครั้ง โดยมีนายจ้างออกหนังสือยืนยัน รวมทั้งวันเกิดเหตุ นายสมควรสแกนนิ้วมือออกจากงานเวลา 19.02 น. ซึ่งระยะเวลาที่เกิดเหตุก็ประมาณ 20.00 น. เวลาประมาณ 1 ชม. ไม่สามารถไปที่จุดเกิดเหตุที่ จ.ปราจีนบุรีได้

อย่างไรก็ตาม ถ้าคดีไม่เกี่ยวข้องนายสมควร ก็ควรจะได้รับการปล่อยตัวออกมา และทางพนักงานสอบสวนก็ต้องรับผิดชอบในเรื่องของการทำงานบกพร่อง

นางใบพร ไชสวัสดิ์ ภรรยาของนายสมควร

นางใบพร ไชสวัสดิ์ ภรรยาของนายสมควร เปิดเผยว่า นายตุ้ยกับสามีตนเป็นญาติห่าง ๆ กัน เท่าที่ตนทราบคือนายตุ้ยไม่มีบัตรประชาชน ซึ่งนายตุ้ยและภรรยาก็เคยมาพักอาศัยที่บ้านสามี เมื่อช่วงปี พ.ศ.2542 แต่ช่วงที่นายตุ้ยมาพัก สามีตนไม่ได้อยู่ที่บ้าน แต่อาศัยที่ประเทศอินโดนีเซีย สำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ตนยืนยันว่า ทั้งตนและสามีไม่เคยไปที่ จ.ปราจีนบุรี มาก่อน และช่วงเกิดเหตุ สามีตนทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ

keyboard_arrow_up