ป่วยก็ต้องฝืน ลำบากก็ต้องทน หันไปพึ่งใครไม่ได้ ‘ยาย’ ตระเวนขายเหนียวปิ้งเลี้ยงชีวิต (คลิป)

สองตายายต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในบั้นปลายชีวิต หลังลูกๆ แยกย้ายไปมีครอบครัว และไม่เคยติดต่อกลับมา ล่าสุดคุณตาล้มป่วย ภาระทั้งหมดจึงตกไปอยู่ที่คุณยายไพฑูรย์ ที่ต้องเข็นรถขายข้าวเหนียวปิ้งเลี้ยงดูตนเองและสามี… ป่วยก็ต้องฝืน… ลำบากก็ต้องทน เพราะหันไปพึ่งใครไม่ได้ ไปติดตามจาก พรุ่งนี้ยังมีหวัง

“คนเราถ้าชีวิตไม่สู้ ก็อยู่ไม่ได้ ” คติประจำใจที่คุณยายไพฑูรย์ พรสวัสดิ์ย้ำเตือนตนเองทุกครั้ง ยามท้อแท้ หรือหมดกำลังใจ

สองมือเหี่ยวย่นของหญิงชราวัย 81 ปี ง่วนกับการทำห่อข้าวเหนียวตั้งแต่เช้า เพื่อนำไปขาย
กว่า 10 ปีที่คุณยายไพฑูรย์ ไม่เคยหยุดพัก แม้ในวันที่ล้มป่วย ก็ยังต้องฝืนร่างกายออกไปขายข้าวเหนียวปิ้ง เพราะนี่คือหนทางเดียว ที่จะหาเงินมาประทังชีวิต

คุณยายไพฑูรย์ อยู่ห้องเช่าเล็กๆ ริมทางรถไฟ ย่านบางขุนนท์ อาศัยอยู่กับคุณตาบุญเกื้อ สามี วัย 87 ปี ซึ่งคุณตาสุขภาพไม่แข็งแรง เป็นโรคสมองฝ่อ และหูตึง แต่ยังพอช่วยเหลือตนเองได้ ทุกวันก่อนออกไปขายข้าวเหนียวปิ้ง คุณยายจะซื้อข้าวปลาอาหารมาเตรียมไว้ให้

คุณยายไพฑูรย์ เล่าว่าจะตระเวนเข็นรถไปขายข้าวเหนียวปิ้งย่านถนนข้าวสาร และหน้ากองสลาก
มีกำไรเพียงวันละ 200 บาท พอได้ซื้อข้าว ซื้อยาให้คุณตา ส่วนเงินที่ได้จากเบี้ยคนชรา ต้องเก็บไว้เป็นค่าเช่าบ้านเดือนละ 1000 บาท ไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ

2 ตายายมีลูกทั้งหมด 5 คน เสียชีวิตไป 2 คน ส่วนอีก 3 คน ปัจจุบันต่างแยกย้ายไปมีครอบครัว และไม่เคยติดต่อมา

คุณยายไพฑูรย์ ยอมรับว่ากังวลกับอนาคตอันใกล้ เพราะบ้านที่เช่าอยู่กำลังจะถูกเวรคืน ขณะที่เงินเก็บแทบจะไม่มีเหลือเพราะต้องพาคุณตาไปหาหมอทุกเดือน แต่ถึงแม้ชีวิตจะรันทดเพียงใด คุณยายกลับบอกว่าตนเองโชคดี และรู้สึกอบอุ่นใจ ที่มีคุณตาอยู่เคียงข้าง

ผู้ประสงค์บริจาค สามารถร่วมบริจาคเงินได้ที่
ธ.กรุงไทย เลขที่บัญชี 108-0-44956-6
นางไพฑูรย์ พรสวัสดิ์.

keyboard_arrow_up