ประชาชนสะท้อน เส้นทางและป้ายชื่อรถเมล์ใหม่สับสน

ประชาชนเกรงสับสน ปฏิรูปเส้นทางเดินรถโดยสารประจำทางใหม่ ชี้การเปลี่ยนเช่นนี้ เป็นการสร้างภาระให้ประชาชน

ตามที่กรมการขนส่งทางบกจะปฏิรูปเส้นทางเดินรถโดยสารประจำทางใหม่ทั้งระบบเป็น 269 เส้นทาง รวมทั้งมีการเปลี่ยนชื่อเส้นทางใหม่ โดยมีการนำอักษรภาษาอังกฤษมาผสมกับตัวเลข โดยได้ทำการจัดกลุ่มรถเมล์ใหม่ออกเป็น 4 กลุ่มตามสีของเส้นทาง กลุ่ม 1. ย่านรังสิต บางเขน มีนบุรี จะใช้ภาษาอังกฤษ ตัว G มาจากคำว่า Green สีเขียว กลุ่ม 2 .ย่านปากน้ำ คลองเตย สาธุประดิษฐ์ ใช้ตัว R มาจาก Red สีแดง กลุ่ม 3.ย่านพระประแดง บางแค ศาสายา เป็นตัว Y มาจาก Yellow สีเหลือง และกลุ่ม4.ย่านนนทบุรี ปากเกร็ด หมอชิต2 ดินแดง สวนสยาม เป็นตัว B มาจาก Blue สีน้ำเงิน

วันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่ไปที่ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สำรวจความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่ายังไม่ทราบข่าวว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ก็ไม่เห็นด้วย เพราะนอกจากเปลี่ยนหมายเลขรถเมล์แล้ว ยังปรับเส้นทางรถเมล์ให้สั้นลง อาจจะให้การเดินทางลำบากขึ้น โดยเฉพาะต้องจำสายรถเมล์ใหม่ แถมยังต้องจำอักษรภาษาอังกฤษด้วย

วนิดา หวังดำรงวงศ์ บอกว่า การเปลี่ยนแบบนี้ เป็นการสร้างสร้างภาระให้ประชาชน ตัวเลขแบบเดิมก็ดีอยู่แล้ว ถ้าหากเปลี่ยนเอาตัวภาษาอังกฤษมาผสม คนสูงอายุ หรือคนที่อ่านหนังสือไม่ออก จะรู้ได้ยังไง อยากให้เห็นใจประชาชนด้วย

ขณะที่ วสัน คำมี บอกว่ายังไม่ทราบข่าวการเปลี่ยน แต่คิดว่าก็คงดี ทำให้เป็นระบบมากขึ้น แต่คงต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ คงจะสับสนเวลาจะต้องเดินทาง

สำหรับ 8 เส้นทางที่จะทดลองวิ่งในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ประกอบด้วย ยกตัวอย่าง /สาย 189 เดิม สนามหลวง-กระทุ่มแบน เป็น สาย Y89 สถานีรถไฟชุมทางตลิ่งชัน-กระทุ่มแบน /สาย 144 เดิม แยกลำลูกกา-นนทบุรี เป็น สาย G21 รังสิต-ท่าเรือ พระราม 5 จะเห็นได้ว่า ตัวเลขเดิม กับตัวเลขใหม่ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง และเส้นทางก็เปลี่ยนใหม่ ต้องรอดูว่าหากมีการใช้จริง จะสร้างผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน

ขณะที่บ่ายวันนี้กรมการขนส่งทางบก จะประชุมเตรียมเปิดเส้นทางเดินรถนำร่องจำนวน 8 เส้นทาง รวมทั้งทิศทางการเดินหน้าแผนปฏิรูปเส้นทางเดินรถ และเส้นทางเดินรถนำร่อง ต้องรอลุ้นกันว่าเส้นทางรถที่ท่านใช้เป็นประจำชื่อสายจะเปลี่ยนไปอย่างไร

ส่วนสาเหตุที่กรมการขนส่งทางบกจัดกลุ่มรถเมล์ใหม่ครั้งนี้ เพราะต้องการจัดรถเมล์ให้เป็นไปตามโซนพื้นที่ที่ชัดเจนขึ้น โดยกำหนดให้รถวิ่งตามโซนใครโซนมันรถจะได้ไม่ติด ไม่ต้องวิ่งข้ามโซน จะเห็นว่าเส้นทางใหม่มีทั้งหมด 269 เส้นทาง ซึ่งมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากมีการตัดเส้นทางให้สั้นลงจากเดิม ระยะทางเฉลี่ย 31 กม. เหลือเพียง 28 กม. เพื่อแก้ปัญหารถติดเพราะหากยิ่งวิ่งยาวรถก็จะยิ่งติด ใช้เวลานานกว่าจะถึงจุดหมาย

ทั้งนี้ที่ประชุมครม. มีมติเห็นชอบ ขสมก. กู้เงิน 2,833 กว่าล้านบาท เพื่อนำไปชำระค่าเชื้อเพลิงและค่าเหมาซ่อมของรถปรับอากาศ ปีงบประมาณ 2561 ประกอบด้วย ค่าเชื้อเพลิง 1,905 กว่าล้านบาท และค่าเหมาซ่อม 927 กว่าล้านบาท.

keyboard_arrow_up