‘เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน’ เยือนไทยอย่างเป็นทางการ นับตั้งแต่รัฐประหารปี 2557

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เข้าพบนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของไทยที่กระทรวงต่างประเทศในวันนี้ (8 สิงหาคม 2560) และได้มีการหารือในหลายประเด็น ส่วนช่วงบ่ายคณะของนายทิลเลอร์สันจะเข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล

การเดินทางเยือนไทยในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของนายทิลเลอร์สัน ในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นตัวแทนที่มีอาวุโสสูงสุดของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เดินทางเยือนไทย นับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อปี 2557 ในโอกาสนี้ คณะของนายทิลเลอร์สันได้ร่วมหารือกับกระทรวงการต่างประเทศของไทยในหลายด้าน ทั้งเรื่องการค้าการลงทุน ความมั่นคง รวมถึงสถานการณ์ในภูมิภาค

ทั้งนี้รัฐบาลไทยได้แสดงความกังวลเรื่องตัวเลขดุลการค้า ที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ขึ้นบัญชีไทยว่าเป็น 1 ในประเทศที่มีตัวเลขเกินดุล ทำให้สหรัฐฯ เสียเปรียบ เรื่องนี้ ทางกรมศุลกากรได้ชี้แจงว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ไทยนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ มากขึ้นถึง 35 เปอร์เซ็นต์ ก็อาจช่วยลดแรงกดดันตรงนี้ได้

ส่วนภารกิจของนายทิลเลอร์สัน จะพาคณะเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีที่ตึกไทยคู่ฟ้านั้น คาดว่าอาจจะมีการหารือเพื่อเตรียมการเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีตามคำเชิญของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์.

keyboard_arrow_up