พ่อแม่วัยใสเสียใจคลอดลูกตาย แฉพยาบาลพูดแรงไม่ใส่ใจ – รพ.โต้ ร้องดังไม่ทนเจ็บ (คลิป)

วันที่ 17 มิ.ย. 62 ความคืบหน้าจากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “สุภาวัลย์ มรมาตย์” โพสต์ข้อความตัดพ้อถึงการบริการและจรรยาบรรณของบุลคลากรโรงพยาบาลกบินทร์บุรีที่ทำคลอดช้า จนทำให้ลูกสาวทารกที่เพิ่งเกิดเสียชีวิตในเวลาต่อมา ล่าสุด น.ส.สุภาวัลย์ นรมาตย์ แม่ของเด็กที่เสียชีวิต เปิดเผยว่า น้องไอริณลูกสาวของตนเกิดเช้าวันที่ 13 มิ.ย.เวลา 06.09 น. และมีอาการตัวเขียวคล้ำเพราะร่างกายขาดออกซิเจน จึงถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลเจ้าพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรในตัวเมืองปราจีนบุรี และเสียชีวิตในวันที่ 15 มิ.ย.เวลาประมาณ 05.00 น. ซึ่งตนไม่ได้ติดใจสาเหตุการตายของลูก แต่ไม่พอใจการบริการของโรงพยาบาลกบินทร์บุรี เพราะในวันที่ทำคลอดที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรี ขณะที่ตนถูกนำตัวเข้าห้องคลอดนั้น พยาบาลก็ปล่อยให้ตนนอนรออยู่บนเตียงเป็นเวลานาน โดยที่ไม่ช่วยเข้ามาทำคลอด ซึ่งตนได้แต่ร้องโวยวายเพราะทำอะไรไม่ได้ มือก็จับเหล็กที่เตียงและพยายามเบ่งลูกให้ออกมา แต่พยาบาลกลับไม่มาช่วยจับตัวตอนที่ตนเบ่งลูกเลย เพียงแค่ยืนพูดว่า”ทำไมไม่เบ่งลูกออกมา เด็กหัวจะโผล่อยู่แล้ว” ขณะนั้นมือตนจับเหล็กที่ขอบเตียงไม่อยู่ อีกทั้งขาก็สั่น พยาบาลจึงเข้ามาช่วย อีกทั้งตนก็เห็นหมอทำคลอดเดินหยิบของไปมาในห้องคลอดพักใหญ่ ๆ กว่าจะเข้าทำคลอดให้ตน

น.ส.สุภาวัลย์ นรมาตย์ แม่เด็กที่เสียชีวิต

ยอมรับว่าไม่พอใจหลาย ๆ คำพูดของพยาบาล เช่น ตนร้องเสียงดัง พยาบาลก็พูดกับตนว่า “แรงที่ร้องออกมา ทำไมไม่เอาไปเบ่งลูกออกมาล่ะ” อีกทั้งยังพูดขู่ตนว่า “ถ้าไม่ฟังกันอย่างนี้จะไม่ทำคลอดให้แล้วนะ” ซึ่งก็ยอมรับว่าตนอาจจะทำท่าคลอดไม่ถูกต้อง แต่เป็นเพราะตนคลอดลูกคนแรกจึงไม่รู้ว่าวิธีที่ถูกควรทำอย่างไร

อย่างไรก็ตาม หลังคลอดลูกออกมา ตนก็เห็นลูกตัวเองร้องไห้อยู่ แต่ก็ได้ยินหมอพูดว่าทำไมลูกตนถึงตัวเขียวคล้ำ แต่ก็ไม่คิดอะไรจนมารู้ว่าลูกขาดออกซิเจน และส่งตัวไปรักษาโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งตนรู้สึกเสียใจมากและคิดว่าถ้าโรงพยาบาลกบินทร์บุรีทำคลอดตนเร็วกว่านี้ ลูกสาวก็อาจจะรอดชีวิต ซึ่งโรงพยาบาลกบินทร์บุรีก็ติดต่อมาแค่ให้ตนไปพูดคุยกับผู้อำนวยการโรงพยาบาล แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะเยียวยาเงินหรือไม่

นายชลสิทธิ์ แก้วการะเกตุ พ่อเด็กที่เสียชีวิต

เช่นเดียวกับนายชลสิทธิ์ แก้วการะเกตุ พ่อของเด็กที่เสียชีวิต เปิดเผยว่า ตนไม่ได้ติดใจเรื่องที่ลูกตาย แต่ไม่พอใจเรื่องการบริการของโรงพยาบาลกบินทร์บุรี เพราะในขณะที่แฟนตนปวดท้องจะคลอด ก็ถูกพยาบาลพูดเสียงดังและพูดไม่ดีใส่ แฟนของตนก็ใจเสีย ซึ่งตนอยากให้บุคลากรของโรงพยาบาลปรับปรุงการให้บริการ เพราะเพียงแค่ตนจะเข้าไปถาม บุคคลากรบางคนก็ทำสายตาไม่ดีจนไม่อยากถามอะไร ตนรู้สึกเจ็บใจมาก ในวันที่ลูกเสียชีวิตตนก็เสียใจจนทำอะไรไม่ถูก และหลังจากนั้นก็ร้องไห้ทุกวันจนนอนไม่หลับ ตนกับแฟนได้แต่ปลอบกันและกันมาตลอด

นายแพทย์โชคชัย  มานะดี ผอ.รพ.กบินทร์บุรี

ด้านนายแพทย์โชคชัย  มานะดี ผอ.โรงพยาบาลกบินทร์บุรี  ได้กล่าวว่า  เคสของน้อง สุภาวัลย์ ยังเด็กอยู่ อายุ 17 ปี  มาโรงพยาบาลในช่วงเช้าเวลาประมาณ 9.40  น. ปากมดลูกเปิด 2 ซม. พยาบาลได้รักษาจนกระทั่งเข้าห้องคลอดเวลา 18.00 น. เศษ ลักษณะของน้องเป็นคนที่อายุน้อย ทนความเจ็บปวดไม่ค่อยไหว ก็ได้ร้องเจ็บปวด ท่าคลอดมาตรฐานก็ทำได้ไม่ดี พยาบาลจึงได้แนะนำแต่อาจพูดเสียงดัง เนื่องจากน้องร้องเสียงดัง พยาบาลก็เลยพูดเสียงดังให้น้องทำตาม จากการสอบสวนยืนยันว่าไม่ได้มีการทำร้ายร่างกาย แต่อยากให้น้องร่วมมือในการคลอดมากกว่า หลังเกิดเหตุพยาบาลได้โทรไปคุยกับครอบครัวดังกล่าว แต่ยังไม่พร้อมที่จะมารับฟังคำชี้แจงของโรงพยาบาล ซึ่งจะได้เรียกผู้เสียหายในโอกาสต่อไป

พญ.ศยามล เกตุไทย กุมารแพทย์ชำนาญการ รพ.กบินทร์บุรี

ขณะที่ พญ.ศยามล เกตุไทย กุมารแพทย์ชำนาญการ โรงพยาบาลกบินทร์บุรี กล่าวว่า ในตอนแรกที่เด็กออกมาก็ร้องดี สักพักก็ตัวเขียว ก็เลยตามกุมารแพทย์ไปรับ เพราะเด็กเพิ่งคลอดจึงยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเป็นจากปอดหรือหัวใจ แต่ได้รีบใส่ท่อช่วยหายใจ และประเมินเด็กพบว่ามีภาวะออกซิเจนในร่างกายบ่งบอกว่ามีความดันในปอดสูง กรณีนี้เป็นภาวะที่ต้องรีบเร่งให้การช่วยเหลือ ขณะนั้นก็ได้รีบประสานโรงพยาบาลเพื่อส่งต่อ เนื่องจากเครื่องมือไม่เพียงพอ

keyboard_arrow_up