เอกอัครราชทูตจีน ชี้สหรัฐฯ จนปัญญา หลังคว่ำบาตร “หัวเว่ย”

เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐอเมริกา ชี้สหรัฐฯ จนปัญญา เหตุคว่ำบาตรบริษัทเทคโนโลยีจีนอย่าง “หัวเว่ย”

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (22 พ.ค.62) ชุยเทียนข่าย เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวกับบรรดาผู้สื่อข่าวนอกรอบการประชุมระดับผู้ว่าจีน – สหรัฐฯ ครั้งที่ 5 ว่าการคว่ำบาตรโดยพลการของวอชิงตันต่อบริษัท เทคโนโลยีของจีน เป็นการกระทำที่แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ จนปัญญาแล้ว

นายชุยกล่าวว่า “สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นมหาอำนาจที่เป็นเอกเทศ พวกเขามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ที่เลือกใช้วิธีคว่ำบาตรมาแก้ปัญหา ถึงแม้จะมีวิธีที่ดีกว่านี้” หลังเมื่อเร็วๆ นี้สหรัฐฯ ได้ลดข้อจำกัดในการขายและโอนเทคโนโลยีของอเมริกันไปยัง “หัวเว่ย” ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน ทั้งยังมีรายงานว่า ประเทศมหาอำนาจแห่งนี้กำลังพิจารณาเรื่องระงับการส่งเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ไปยังบริษัทอื่นๆ ของจีนอีกด้วย

ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าที่ปะทุขึ้นอย่างต่อเนื่องระหว่างสองประเทศ ชุยเทียนข่ายกลับแสดงความคิดเห็นว่า แม้ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ จะกำลังประสบปัญหาความยุ่งยากหลายประการ แต่เขายังมีความหวังว่าความร่วมมือระดับท้องถิ่นที่แข็งแกร่งจะสามารถเปลี่ยนทิศทางความสัมพันธ์ดังกล่าวได้

keyboard_arrow_up