อธิบดี ทช. ลงจับคดีทัวร์หยิบดอกไม้ทะเลพร้อมปลาการ์ตูน ขึ้นมาโชว์นักท่องเที่ยว

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก จิตอาสา Go Eco Phuket ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอความยาว 2 นาที ซึ่งมีชายไทยคนหนึ่งดำน้ำลงไปหยิบเอาหินปะการังที่มีดอกไม้ทะเลซึ่งเป็นที่อยู่ของปลาการ์ตูน หรือปลานีโม่ ขึ้นมาให้นักท่องเที่ยวชาวจีนได้ชมที่บนผิวน้ำ โดยมีปลาการ์ตูนซึ่งซ่อนตัวอยู่ในดอกไม้ทะเลติดขึ้นมาด้วย (อ่านเพิ่มเติม : โซเชียลจวกคนดำน้ำหยิบดอกไม้ทะเลพร้อมปลานีโม่ ขึ้นเหนือน้ำให้ “นักท่องเที่ยวจีน” ชม)

ล่าสุด วันที่ 29 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้รายงานว่า กรม ทช. โดยอธิบดีจตุพร บุรุษพัฒน์ นำคณะเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหาร ทช. ที่ 2 (ชลบุรี) ลงพื้นที่ สภ.สัตหีบ สอบสวนผู้กระทำผิดกรณีทัวร์นำดอกไม้ทะเลโชว์นักท่องเที่ยวจีน บริเวณเกาะยอ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ตามคลิปที่เผยแพร่ในสื่อโซเซียล โดยผู้กระทำผิดมามอบตัวและรับสารภาพว่าได้กระทำผิดจริง แต่ไม่ใด้เป็นทัวร์เป็นการนำเพื่อนมาเที่ยว กรม ทช. จึงได้ประสานตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งจะมีความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 4 และ 16 ระวางโทษ ตามมาตรา 47 จำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ พรบ.ทช. 2558

ทั้งนี้ อธิบดี ทช. ขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยเป็นหูเป็นตา เป็นเครือข่ายรักษ์ทะเลในการนำข้อมูล/เหตุร้ายที่มีต่อทรัพยากรทางทะเลมาแจ้งที่กรม ทช. ซึ่งกรมจะดำเนินคดีทุกการกระทำผิดในทะเลอย่างจริงจัง และขอฝากเตือนว่า ขออย่าได้มีการกระทำในลักษณะดังกล่าวนี้อีก

"อธิบดี ทช. ลงจับคดีทัวร์นำดอกไม้ทะเลโชว์นักท่องเที่ยว"วันที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๖๒ กรม ทช. โดยอธิบดีจตุพร บุรุษพัฒน์…

โพสต์โดย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เมื่อ วันจันทร์ที่ 29 เมษายน 2019

keyboard_arrow_up