เผยภาพ “หลุมดำ” ของจริง! ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

วันที่ 10 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20:00 น. ตามเวลาประเทศไทย เครือข่ายกล้องโทรทรรศน์อีเวนต์ฮอไรซัน แถลงข่าวการถ่ายภาพหลุมดำครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ด้วยกล้อง Event Horizon Telescope

ทั้งนี้ ที่ผ่านมายังไม่เคยมีใครถ่ายภาพหลุมดำได้ โดยภาพของหลุมดำที่เห็นกันในทุกวันนี้ เกิดจากการมโนภาพตามนิยามทฤษฎีทางฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ การค้นพบดังกล่าวจึงนับว่าเป็นครั้งสำคัญของวงการวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ของโลก

โดยเพจเฟซบุ๊ก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page รายงานว่า “หลุมดำ ก่อตัวขึ้นจากดาวฤกษ์มวลมหาศาลที่วิวัฒนาการมาถึงจุดจบในการระเบิดซูเปอร์โนวา ทุกสิ่งบริเวณใจกลางดาวฤกษ์ที่หลงเหลือจากการระเบิด จะยุบและบีบอัดตัวลงกลายเป็นวัตถุที่เล็กและมีความหนาแน่นมากๆ บริเวณรอบวัตถุดังกล่าวจะมีความโน้มถ่วงสูงมากจนไม่มีสิ่งใดหลุดพ้นออกมาได้แม้แต่แสง

อย่างไรก็ตามวัตถุต่างๆ ที่อยู่บริเวณรอบหลุมดำ เช่น แก๊ส ฝุ่น และดาวฤกษ์ดวงอื่นจะถูกดึงดูดด้วยความโน้มถ่วง เมื่อวัตถุต่างๆ เหล่านี้หมุนวนอยู่รอบหลุมดำ พวกมันจะพุ่งชนกันเองจนเกิดความร้อนและเปล่งแสง และหากวัตถุเหล่านี้อยู่ห่างจากหลุมดำมากเพียงพอ แสงจะสามารถหลุดพ้นออกมาได้

ขณะหลุมดำเคลื่อนผ่านด้านหน้าวัตถุ หลุมดำยังสามารถบิดเบือนภาพของวัตถุเนื่องจากความโน้มถ่วงของหลุมดำจะเบี่ยงเบนเส้นทางเดินของแสงจากวัตถุด้านหลัง ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า “เลนส์ความโน้มถ่วง” (Gravitational lensing)”

สำหรับเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์อีเวนต์ฮอไรซัน (Event Horizon Telescope หรือ EHT) เป็นโครงการที่รวบรวมและเชื่อมต่อเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วิทยุความถี่สูง (230-450 GHz) จากทั่วทุกมุมโลก ทำการสังเกตการณ์ร่วมกัน เสมือนเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ ภายใต้ชื่อ Event Horizon Telescope หรือ EHT มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อถ่ายภาพหลุมดำมวลยวดยิ่ง

Breakthrough discovery in astronomy: press conference

The historic announcement of the first image of a black hole! Watch the press conference in Brussels, where European astronomers are unveiling the first image of a black hole taken by the global EHT Collaboration.#RealBlackHole

โพสต์โดย ESO Astronomy เมื่อ วันพุธที่ 10 เมษายน 2019

keyboard_arrow_up