ผู้สมัครเพื่อชาติแฉ ควักเนื้อ 6 แสนหาเสียงกลับถูกลอยแพ – พรรคยันไม่เคยสัญญา (คลิป)

จากกรณีผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคเพื่อชาติกว่า 10 คน นัดรวมตัวเตรียมไปทวงถามความชัดเจนจากผู้ใหญ่ภายในพรรค โดยระบุว่า ก่อนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง กรรมการบริหารพรรคและผู้ใหญ่ในพรรคบางคนรับปากว่าจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการหาเสียง ทำให้ผู้สมัครส่วนใหญ่ลงเงินของตัวเองไป บางรายหมดเกือบล้านบาท แต่เมื่อจบเลือกตั้งผู้ใหญ่ในพรรคกลับนิ่งเฉย

นายพนาสันต์ สุนันต๊ะ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 สุโขทัย พรรคเพื่อชาติ

ล่าสุด วันที่ 1 เม.ย. 62 นายพนาสันต์ สุนันต๊ะ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 สุโขทัย พรรคเพื่อชาติ เปิดเผยว่า ช่วงที่ก่อตั้งพรรคตั้งแต่ปี 2561 คณะกรรมการบริหารพรรคบอกให้ว่าที่ผู้สมัครลงพื้นที่หาเสียงอย่างเต็มที่ และรับปากว่าจะจ่ายเงินค่าลงพื้นที่หาเสียงให้ทั้งหมด แต่ให้ผู้สมัครออกเงินไปก่อน ทำให้ว่าที่ผู้สมัครทุกคนเดินหน้าหาเสียงลงพื้นที่อย่างเต็มที่ ซึ่งเหตุการณ์ได้แยกเป็น 2 กรณี อย่างแรกคือ เมื่อใกล้ถึงวันสมัคร พรรคเปลี่ยนตัวผู้ลงสมัคร ส.ส.บางเขต แบบกะทันหันโดยไม่มีสาเหตุ ทั้งที่ผู้สมัครลงพื้นที่หาเสียงไปแล้ว

แต่ผู้สมัครที่เหลือส่วนใหญ่ยังมีความมั่นใจในพรรค ยังเดินหน้าหาเสียงต่อ โดยพรรคอ้างว่า รอ พ.ร.ก.เลือกตั้งประกาศใช้ก่อน จึงจะได้เงินสนับสนุนจนกระทั่งวันสมัคร ส.ส. พรรคสนับสนุนแค่เงินลงสมัครคนละ 10,000 บาท และค่าทำป้ายหาเสียงอีกแค่ 100,000 บาท ซึ่งไม่เพียงพอ เพราะผู้สมัครส่วนใหญ่ลงทุนไปคนละหลายแสนบาท ซึ่งบางส่วนก็ต้องกู้ยืมมา เพราะส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านธรรมดาไม่ได้มีเงินทองมากมาย ส่วนตนลงทุนไปประมาณ 500,000-600,000 บาท ด้วยเงินตัวเองทั้งหมด

จนเลือกตั้งเสร็จสิ้นวันที่ 24 มี.ค. พรรคก็เงียบหายไปไม่สามารถติดต่อใครได้ โดยการลงสมัครในครั้งนี้ผู้สมัครส่วนใหญ่ทราบดีว่าไม่มีทางได้เป็น ส.ส.เขต เพราะเป็นผู้สมัครหน้าใหม่ทั้งสิ้น แต่มั่นใจในพรรคว่าแม้จะไม่ได้เป็น ส.ส. คะแนนก็ไหลเข้าพรรคจนได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่จะไปรวมกับฝั่งประชาธิปไตยช่วยกันพัฒนาประเทศต่อไป แต่เมื่อเหตุการณ์เป็นแบบนี้ พรรคได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อไปทั้งหมด 5 ที่นั่ง จากการหาเสียงลงพื้นที่ของ ส.ส.แบบแบ่งเขต แต่ไม่ได้มารับผิดชอบค่าลงพื้นที่หาเสียงตามที่สัญญาไว้ ซึ่งขัดแย้งกับแนวทาง ที่ระบุว่าจะยึดมั่นในประชาธิปไตย เพราะขนาดผู้สมัครในพรรค กรรมการบริหารยังปล่อยปละละเลย ไม่สนใจ แล้วประชาชนคนธรรมดาจะเป็นอย่างไร โดยในตอนนี้ผู้สมัครทั้งกลุ่มภาคกลางและภาคเหนือได้รวมตัวกัน เตรียมดำเนินการอย่างละมุนละม่อม แต่หากไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจนจากพรรค ก็คงต้องใช้มาตรการขั้นต่อไป

นายอารี ไกรนรา รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ

ด้านนายอารี ไกรนรา รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ เปิดเผยว่า พรรคเพื่อชาติในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ได้ส่งผู้สมัครรวม 349 เขต ขาดส่ง 1 เขต ซึ่งทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย มีส่วนงานภาคคอยดูแลผู้สมัครแต่ละจังหวัด ผู้สมัครทุกคนจะต้องผ่านการคัดเลือกของกรรมการพรรค เช่นเดียวกันกับผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ส่วนเรื่องที่มีผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ออกมาทวงถามเงินค่าหาเสียง ส่วนตัวเพิ่งทราบเรื่องหลังจากเป็นข่าว ตนเองและพรรคไม่เคยได้รับรายงานเรื่องนี้ ซึ่งพรรคพร้อมพูดคุย หากผู้สมัครเดินทางมาในวันที่ 3 เม.ย.นี้ จะได้พูดคุยปัญหาและหาวิธีการเยียวยาผู้สมัครแต่ละคน

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าพรรคไม่เคยสัญญากับผู้สมัครว่าจะจ่ายค่าหาเสียงให้ จุดนี้ต้องสอบถามกับผู้ที่เดือดร้อนว่า ใครเป็นคนไปสัญญาด้วย ซึ่งพรรคมีการตกลงตั้งแต่แรกว่า จะช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำป้ายหาเสียงให้เท่านั้น ส่วนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ก็ขึ้นอยู่กับผู้สมัครแต่ละคน เป็นอิสระ แต่พรรคก็เตือนมาตลอดเรื่องการใช้เงิน ว่าจะต้องไมไปกู้หนี้ยืมสินมาหาเสียง แต่จุดนี้ก็เป็นความอิสระของผู้สมัคร

ที่ผ่านมา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ผู้ช่วยหาเสียงของพรรค เคยย้ำกับผู้สมัครและสื่อมวลชนตั้งแต่แรกว่าพรรคไม่ได้มีเงิน ถึงขั้นเป็นพรรคกระยาจก ซึ่งเป็นจุดยืนตั้งแต่แรกของพรรคที่บอกกับผู้สมัครทุกคน ส่วนปัญหานี้ไม่ได้มองว่าทำให้พรรคเสียภาพลักษณ์ เพราะมีปัญหาเช่นนี้กับทุกพรรคการเมือง เพราะตอนนี้บางพรรคที่เป็นพรรคการเมืองขนาดใหญ่ ก็ยังมีข้อมูลว่าติดค่ารถแห่ ค่าป้ายอยู่

นายอารียืนยันด้วยว่าพรรคไม่เคยทอดทิ้ง แต่หลังจากเลือกตั้งยอมรับว่ายังไม่ได้มีการเรียกประชุมกับผู้สมัครทุกเขต อีกทั้งหากมองว่าผู้สมัครแต่ละเขตหาเสียงมา แต่กลับได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อนั้น ตนยืนยันว่าไม่ใช่เจตนาของพรรคที่ต้องการให้เป็นแบบนี้ เพราะส่วนกลาง รวมถึงผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อชาติทุกคนก็ช่วยลงพื้นที่ปราศรัยในทุกพื้นที่ ส่วนตัวเข้าใจหัวอกผู้สมัคร ส.ส.เขต ที่ออกมาโพสต์ข้อมูล เพราะตนเคยผ่านสนามเลือกตั้งมาก่อน ก็จะเจอปัญหาเช่นนี้ ซึ่งถือเป็นปัญหาภายในของพรรค ที่พรรคพร้อมรับฟังและร่วมกันแก้ไข

keyboard_arrow_up