เปิดโผ! 4 ตัวเต็ง ว่าที่ “หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์” ใครเหมาะสม

วันที่ 29 มี.ค. 62 การประชุมกรรมการบริหารพรรค ประชาชาธิปตย์ มีการพูดถึงเรื่องการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ โดยนายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำว่าต้องไม่ทำให้เกิดความขัดแย้ง

จับตาตัวเต็ง ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย

จับตาตัวเต็ง ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรค

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรค ชาว จ.พังงา ก้าวเข้าสู่วงการเมือง ตั้งแต่ปี 2529 ตั้งแต่อายุ 30 ปี เริ่มด้วยการเป็น ส.ส.หน้าใหม่ไฟแรง จนได้รับเลือกให้เป็นดาวสภา จากนั้นก็ชนะเลือกตั้ง เป็น ส.ส.ต่อเนื่องมา ถึง 10 สมัย เคยเป็นรัฐมนตรีในกระทรวงใหญ่หลายกระทรวง ทั้งในกระทรวงพาณิชย์, กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงศึกษาธิการ

ตอนเป็นฝ่ายค้านก็ได้รับความไว้วางใจให้เป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน

นายกรณ์ จาติกวนิช รองหัวหน้าพรรค

นายกรณ์ จาติกวนิช รองหัวหน้าพรรค ฉายา “หล่อโย่ง” จากส่วนสูง 193 เซนติเมตร เส้นทางชีวิตของ กรณ์ คล้ายกับ อภิสิทธิ์ คือ เกิดในตระกูลเก่าแก่ ใช้นามสกุลพระราชทาน สมัยรัชกาลที่ 6 เรียนมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด สาขาเดียวกัน ได้เกียรตินิยมอันดับที่ 2

ปี 2549 มีบทบาทสำคัญในการตรวจสอบการขายหุ้นชินคอร์ปของ ตระกูลชินวัตร และดามาพงษ์ เคยเป็น อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และเป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับผิดชอบดูแลพื้นที่กรุงเทพฯ

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตรองหัวหน้าพรรค

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตรองหัวหน้าพรรค ชาว อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับสูงในองค์กรธุรกิจหลายแห่ง ก่อนที่จะเข้าสู่วงการเมืองในนามพรรคประชาธิปัตย์ และชนะเลือกตั้งได้เป็นผู้ว่าฯ กทม.ในปี 2547 และประสบความสำเร็จในการทำโครงการสำคัญต่าง ๆ จนชนะเลือกตั้ง ได้เป็น ผู้ว่าฯ กทม. สมัยที่ 2 ด้วยคะแนนโหวตเกือบ 1 ล้านคะแนน

ลงการเมืองสนามใหญ่ ก็ได้เป็น ส.ส.กทม. 2 สมัย ก่อนจะได้รับเลือกให้เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

นายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรค

นายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรค เข้าสู่แวดวงการเมือง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรก ตั้งแต่อายุ 34 ปี เมื่อปี 2529 เป็น ส.ส.นครราชสีมา ถึง 6 สมัย ก่อนจะขยับมาลง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคประชาธิปัตย์ เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แล้วถูกพรรคชาติไทย ฝ่ายค้านในขณะนั้น โจมตีโครงการแจกเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 จึงแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการลาออกจากตำแหน่ง

ปี 2540 เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลชวน หลีกภัย และปี 2551 เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

 

keyboard_arrow_up