ยังไม่ฟ้อง “ธนาธร” และพวก อัยการนัดฟังคำสั่งคดีวิจารณ์ คสช.26 เม.ย.นี้

วัันนี้ (26 มี.ค.62) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดา นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจากนายธนาธร ได้เปิดเผยก่อนการเข้ารับฟังคำสั่งคดีที่ทาง​คณะ คสช.​ แจ้งความดำเนินคดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค และน.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค ต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2)

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า วันนี้ (26 มี.ค.62) ทางพนักงานอัยการได้นัดนายธนาธร นายไกลก้อง นางสาวจารุวรรณ มาเพื่อฟังคำสั่งว่าจะสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้องหรือจะสอบสวนพยานเพิ่มเติมเนื่องจากว่าทุกอย่างมีการรีบดำเนินการโดยไม่ได้สอบพยานกับทางนี้ นายธนาธรและพวกจึงแจ้งกับทางพนักงานอัยการว่ามีความประสงค์จะให้พิจารณาคดีนี้ด้วยความเป็นธรรมในวันนี้ก็เป็นวันที่ศาลนัดมาฟังคำสั่ง ซึ่งหากมีคำสั่งออกมาเป็นประการใดก็ต้องไปต่อสู้กันในกระบวนการยุติธรรมต่อไป นายกฤษฎางค์ ยังกล่าวอีกว่า ประเด็นที่ร้องขอความเป็นธรรมไปมีอยู่สามประเด็นคือ

1)เห็นว่าความผิดนี้ไม่ใช่ความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ที่ได้แก้ไขใหม่นั้นย่อมเป็นไปไม่ได้ เรื่องนี้เป็นประโยชน์ต่อสังคมไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหาย

2)สิ่งที่ไหนธนาธรและพวกแสดงความคิดเห็นไปนั้นเป็นความจริงเพราะประชาชนทราบว่ามีการใช้อำนาจและอิทธิพลที่ต้องการให้ส.ส.มาอยู่ในพรรคการเมืองของตน จึงมองว่าการพูดความจริงนี้เป็นประโยชน์ต่อประชาชนเลยมีความต้องการให้สอบพยานเพิ่มเติมในส่วนนี้

3)ประเด็นนี้ไม่มีการสอบสวนในชั้นพนักงานสอบสวนจึงมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะกระบวนการยุติธรรมต้องเป็นไปตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวน

นายกฤษฎางค์ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า การเลือกตั้งพรรคอนาคตใหม่ได้รับความไว้วางใจมากพอสมควรเกรงว่าเรื่องนี้จะเป็นเรื่องของการกลั่นแกล้งกันต่อไปจึงต้องมาขอความเป็นธรรมและคิดว่าพนักงานอัยการจะให้ความเป็นธรรมกับเรื่องนี้

นาย กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจากนายธนาธร

ต่อมา คณะทำงานอัยการได้ตั้งโต๊ะแถลงกรณีดังกล่าว โดยมีนายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีสนง.อัยการสูงสุด , นายเจษฎา อรุณชัยภิรมย์ รองอธิบดีสนง.อัยการสูงสุด , นายสมศักดิ์ ธรรมชัยเดชา เลขาฯ สนง.อัยการสูงสุด พร้อมด้วย นายประยุท นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษก สนง.อัยการสูงสุด

ด้าน นายวิเชียร กล่าวว่า ภายหลังได้รับสำนวนจากสำนักงานอัยการ คดีพิเศษ กอง 6 แล้วมีความเห็นตรงกันว่าจะต้องพิจารณาเรื่องดังกล่าวให้รอบคอบ โดยเห็นว่าจะต้องสอบสวนเพิ่มอีก 3 ประเด็น ประกอบด้วย พยานบุคคล, เอกสารเพิ่มเติมจาก ปอท. และ เอกสารคำร้องขอความเป็นธรรม จากผู้ถูกร้อง โดยทางนายธนาธร แจ้งว่าจะยื่นเอกสารร้องขอความเป็นธรรมมาให้สำนักงานอัยการสูงสุดเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งทางสำนักงานอัยสูงสุดจะกำหนดเวลา ให้ส่งภายในวันที่ 26 เม.ย.62

นายวิเชียร ยังกล่าวต่อว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนพิจารณาของศาลอัยการ วันนี้ทางทนายความได้รับมอบอำนาจจากนายธนาธรให้มารับทราบข้อกล่าวหาแทน โดยหลังจากนี้ทางอัยการจะพิจารณาดูในเรื่องของประเด็นที่ผู้ถูกกล่าวหายื่นคำร้องขอความเป็นธรรม ซึ่งในกรอบตามกฎหมายจะสรุปได้ภายในวันที่ 30 เม.ย.62 นี้

keyboard_arrow_up