“กอบศักดิ์” ชี้ พปชร. มาวิน ชอบธรรมนำจัดตั้งรัฐบาล

วันที่ 25 มี.ค.62 นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า เวลา 15.00 น.พรรคพลังประชารัฐจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อหารือถึงผลการเลือกตั้ง ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ประกาศในเวลา 14.00 น. พร้อมกับหารือว่า พรรค พปชร.จะมียุทธศาสตร์ในการเดินหน้าอย่างไรบ้าง ซึ่งถือเป็นก้าวต่อไป หลังจากที่ประชาชนได้ลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว เสียงของประชาชนคือ สิ่งที่จะบอกว่า อยากเห็นประเทศไทยเดินหน้าไปอย่างไร และแต่ละพรรคการเมืองได้รับการสนับสนุนมากน้อยเพียงใด ทั้งนี้ หลังจากที่ได้ทราบเสียงของประชาชนแล้ว ผู้บริหารพรรค พปชร.จะไปพูดคุยกับพรรคการเมืองที่มีแนวความคิด อุดมการณ์ จุดร่วมแบบเดียวกัน เพื่อเดินหน้าประเทศต่อไป ซึ่งจะใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ มีคะแนนค่อนข้างใกล้เคียงกันมาก จึงต้องใช้เวลาในการเจรจา เพื่อร่วมจัดตั้งรัฐบาลอีกระยะหนึ่ง

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนที่พรรค พปชร.จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่นั้น ตนมองว่า ทุกคนมีสิทธิรวมเสียงให้ได้เพียงพอเกินกว่า 250 เสียง เพื่อจัดตั้งรัฐบาลต่อไป อย่างไรก็ตามจะต้องรอผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจาก กกต.ก่อน เพื่อจะได้ทราบจำนวน ส.ส.ที่เป็นจริง จากนั้นจึงจะรู้ว่า เราจะรวมกับพรรคการเมืองใดได้บ้าง เพื่อให้ได้ ส.ส.251 คนขึ้นไปจัดตั้งรัฐบาล อย่างไรก็ตามตอนนี้ ยังถือว่าเร็วเกินไปที่จะตอบว่าเราจะจับมือกับพรรคใดบ้าง แต่การเป็นรัฐบาล อย่างน้อยเราต้องมี ส.ส. 251 เสียง  นอกจากนี้ยังต้องพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ซึ่งจะไม่สามารถผ่านได้เลยหากไม่มี 251 เสียง พรรคจึงต้องดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อรวม 251 เสียงให้ได้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า คะแนนป๊อปปูล่าโหวตที่พรรค พปชร.ได้มากที่สุด จะถือว่าชอบธรรมในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า การที่เราได้คะแนนป๊อปปูล่าโหวตมาเป็นอันดับหนึ่ง แสดงว่ากลุ่มพลังเงียบเลือกเรา ซึ่งคะแนนเหล่านี้จะช่วยให้เรามีความเหมาะสมและเดินหน้าในเรื่องดังกล่าวได้ และนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ได้ย้ำหลักการของพรรคอย่างต่อเนื่องว่า ทุกพรรคมีสิทธิเดินหน้ารวมเสียงข้างมาก เพื่อจัดตั้งรัฐบาลได้

อีกทั้งในส่วนประเด็นที่ถามว่า ได้มีการทาบทามพรรคการเมืองอื่นแล้วหรือยัง นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า มีคนโทรมาแสดงความยินดีแล้ว และจะมีการหารือในเบื้องต้น แต่เนื่องด้วยการเลือกตั้งครั้งนี้มีความซับซ้อน จึงเชื่อว่าภายหลัง กกต.แถลงผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว ทุกอย่างก็จะมีความชัดเจน ว่าเราจะจับมือกับพรรคการเมืองใดบ้าง ส่วนที่มีการเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ในหลายเขตเลือกตั้งนั้น ส่วนตัวไม่ได้กังวลว่าจะกระทบต่อคะแนนเสียงโดยรวมของพรรค เพราะในหลายประเทศ หากคะแนนแพ้ชนะกันแค่ 0.5.% ก็จะให้มีการนับใหม่ เรายินดีน้อมรับคำตัดสินของ กกต.พร้อมกับดำเนินการเรียกร้องให้ กกต.ดำเนินการให้มีความกระจ่าง หากพบว่า ยังคลุมเครือ เช่น บางเขตเลือกตั้งที่คะแนนห่างกันในหลักร้อย ก็ขอให้มีการนับคะแนนใหม่ เป็นต้น

keyboard_arrow_up