เปิดใจ #บอลบิดเบือน นิสิตจุฬาฯ คาใจ กกต.ไม่จัดให้ปั๊มลายนิ้วมือ ห่วงสวมสิทธิ์เลือกตั้ง (คลิป)

จากที่นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวระบุ “เลือกตั้งรอบนี้ ไม่มีการพิมพ์ลายนิ้วมือของเราลงไปที่บัตรเลือกตั้งครับ นั่นหมายความว่าไม่มีอะไรเป็นหลักฐานว่าเป็นบัตรของเรา และง่ายต่อการถูกสับเปลี่ยนบัตรเป็นอย่างมาก อาจมีการเอาบัตรที่เลือกวันนี้ออก แล้วใส่บัตรที่เลือกลุงเข้าไปแทนที่ก็ได้ #เลือกตั้งล่วงหน้า #จับโกงเลือกตั้ง62” จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์พร้อมรีทวิตดังกล่าวไปทั่วสังคมออนไลน์ ได้มีชาวเน็ตต่างตั้งข้อสังเกตว่าการเลือกตั้งครั้งก่อนหน้านี้ และระเบียบการเลือกตั้งก็ไม่ได้ระบุให้มีการพิมพ์ลายนิ้วลงในบัตรเลือกตั้ง จนกลายเป็นการติดแฮชแท็ก “#บอลบิดเบือน”

ทวิตของนายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล

วันที่ 18 มี.ค. 62 นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ที่ตนเองทวีตข้อความเกี่ยวกับการพิมพ์ลายนิ้วมือลงในบัตรเลือกตั้ง เนื่องจากตนมีโอกาสไปเลือกตั้งล่วงหน้ามาแล้ว ปรากฏว่าต้องแปลกใจกับการทำงานของ กกต. ที่ให้ลงลายมือชื่อลงที่ต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง ซึ่งต่างจากการเลือกตั้งครั้งอื่นๆ คือต้องพิมพ์ลายนิ้วมือลงบนต้นขั้วบัตร ส่วนตัวจึงตั้งข้อสังเกตว่า บัตรเลือกตั้ง หากลงลายมือชื่อ จะทำให้ปลอมได้ง่าย สวมสิทธิ์ได้ง่าย ต่างจากลายนิ้วมือ ที่เป็นของบุคคลนั้น ๆ ไม่สามารถปลอมได้

นายธนวัฒน์ วงค์ไชย อดีตประธานนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ตนจึงมีความกังวลในการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่อาจจะทำให้เกิดการทุจริตการเลือกตั้งได้ง่าย อีกทั้ง กกต. ก็ออกมายอมรับปัญหาเองว่ามีคนนำบัตรเลือกตั้งไปกาเอง มีคนพยายามทุจริตในหลายเขต ซึ่งตนมองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ ยังเห็นถึงความไม่พร้อมของ กกต. ทั้งเรื่องจัดเตรียมสถานที่ ที่รองรับคนจำนวนมากไม่ได้ บางคนต้องรอนานหลายชั่วโมงในการใช้สิทธิ์

นายธนวัฒน์ ระบุว่า ส่วนตัวยังเห็นปัญหาในวันที่ไปเลือกตั้งล่วงหน้าที่เขตเลือกตั้งวัดชัยมงคล พระราม 1 คือ ในบัตรเลือกตั้งมีคนนำบัตรไปกาในช่องไม่ประสงค์ลงคะแนนไว้แล้ว และมีการลงลายมือชื่อรับบัตรเลือกตั้งไปก่อนที่ผู้ใช้สิทธิ์จริงจะมาถึง ซึ่งอาจมีคนสวมสิทธิ์ได้

อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า กกต. ควรจะปรับให้มีการปั๊มลายนิ้วมือลงบนต้นขั้วบัตรเลือกตั้ง เนื่องจากจะป้องกันการทุจริต การสวมสิทธิ์ผู้ที่ไม่มาใช้สิทธิ์ได้ และหากจะปรับในวันที่ 24 มี.ค. ตนก็เห็นว่าทำได้ เพราะเลือกตั้งล่วงหน้า ไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว นอกจากนี้ ตนเองอาจจะใช้คำพูดผิดที่ทำให้คนมองว่าตนบิดเบือนข้อเท็จจริง แต่ตนเพียงต้องการสื่อว่า ไม่มีการพิมพ์ลายนิ้วมือในบัตรเลือกตั้งส่วนที่เป็นต้นขั้วเท่านั้น

keyboard_arrow_up