คุกคืนแรก ‘ทิดคำ’ ไร้ญาติ-ลูกศิษย์เยี่ยม พบมีความเครียดส่งนักจิตวิทยาดูแล

บรรยากาศที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพในช่วงเช้าวันนี้ จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ทราบว่ายังไม่มีญาติหรือลูกศิษย์คนใด มาติดต่อขอเข้าเยี่ยม นายวิรพล สุขผล หรืออดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรืออดีตหลวงปู่เณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ แต่อย่างใด ส่วนทนายความนั้นติดภารกิจอยู่ในต่างจังหวัด และไม่ได้รับการประสานจากญาติว่าจะเข้าเยี่ยมเณรคำ

ทั้งนี้ ทีมข่าวได้ตรวจสอบถึงญาติของเณรคำที่ยังเหลืออยู่พบว่า พ่อแม่ เสียชีวิตแล้ว เหลือเพียงพี่น้อง 2 คน คือ นายวิจารย์ อาศัยอยู่บริเวณบ้านเณรคำที่อุบลราชธานี และนายสุริ สุขผล ที่ย้ายไปอยู่กับภรรยาและไม่สามารถติดต่อได้

นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ทิดคำ ไปทำประวัติผู้ต้องขังใหม่และตรวจสุขภาพ โดยไม่พบว่ามีอาการเจ็บป่วยหรือมีโรคประจำตัวร้ายแรง สภาพร่างกายทั่วไปแข็งแรงดี ไม่มีปัญหาสุขภาพต้องเฝ้าระวัง พร้อมทั้งได้กำชับเจ้าหน้าที่ป้องกันไม่ให้นายวิรพลเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพิธีกรรมทางศาสนาหรือการบรรยายธรรมใดๆ เนื่องจากนายวิรพลมีจิตวิทยาในการพูดอาจมีการชักชวนผู้ต้องขังรายอื่น ซึ่งจะไม่เป็นผลดี

ทางด้านนายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ทิดคำ ไม่ได้มีการร้องขออะไรเป็นพิเศษ แต่จะมีความเครียดบ้างเล็กน้อย เนื่องจากต้องปรับตัว แต่ทางเรือนจำ มีนักจิตวิทยาในการดูแล พูดคุย เพื่อให้คลายความเครียด สำหรับอดีตพระเณรคำ จะอยู่ปรับตัวที่แดนแรกรับ ประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะพิจารณาย้ายไปอยู่ในแดนอื่นของเรือนจำ.

keyboard_arrow_up