เจออีกคนเก็บ “อ้วกวาฬ” แต่หมดสิทธิ์รวย – กูรูชี้เมืองไทยไม่มีบริษัทรับซื้อ (คลิป)

วันที่ 11 มี.ค. 62  ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีชาวประมงหาปลาหมึก บ้านอยู่แถวหาดสวนสน ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง ได้เก็บอำพันทะเลจากท้องทะเลมาไว้ที่บ้านหลายปีแล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีคุณค่า หรือมีราคาอย่างไร จนกระทั่งได้ยินว่าอำพันทะเลขายได้มีราคามหาศาล ก็เลยอยากทราบว่าจะขายได้จริงหรือไม่ อย่างไร

นายสุวัฒน์  จิตรจันทึก ชาวประมง จ.ระยอง

โดยนายสุวัฒน์  จิตรจันทึก อายุ 58 ปี ชาวประมง เล่าว่า เมื่อปี พ.ศ. 2557 ตนเองนำเรือเล็กออกไปล้อมปลาหมึกหลังเกาะเสม็ด ขณะกลับเข้าฝั่งพบวัตถุสีเหลือง-ขาว ลอยในทะเลจึงได้เข้าไปเก็บ พบว่ามีลักษณะคล้าย ๆ ก้อนเทียน คิดว่าเป็นอ้วกวาฬ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะมีคุณค่า หรือมีราคาอย่างไร แต่ก็เก็บมาไว้เพราะไม่อยากเห็นลอยอยู่กลางทะเล ตอนนั้นที่นำกลับมา ได้ชั่งดูมีน้ำหนัก 5 กิโลกรัม จากนั้นก็เก็บใส่ในถุงพลาสติกวางไว้บนชั้นตู้เก็บของหน้าบ้าน แต่ก็จะเฝ้ามองและนำออกมาดูบ่อย ๆ เมื่อเห็นว่า มีสีดำขึ้นมาก็จะใช้มีดเฉือนทิ้ง เพราะเกรงจะไม่สวย ผ่านมาแล้ว 6 ปี น้ำหนักจึงลดลงเหลือแค่ 2.7 กิโลกรัม

วัตถุคล้ายอำพันทะเลที่นายสุวัฒน์เก็บได้จากทะเล

ต่อมาตนเองทราบจากข่าวว่า มีคนเก็บอ้วกวาฬได้ที่เกาะสมุย และมีนักวิชาการบอกว่าเป็นอำพันทะเล มีมูลค่าถึง 20 ล้านบาท หลังจากมีข่าวว่าตนเองเก็บได้มีนายหน้ามาดู และขอเบอร์โทรศัพท์ของตนเองไป แต่ยังไม่มีใครติดต่อกลับมาสักคน เพราะตนเองก็ยังไม่กล้าบอกราคา จึงอยากขอให้นักวิชาการทางทะเลส่งผู้เชี่ยวชาญมาพิสูจนให้แน่ชัด ว่าเป็นอำพันทะเลของแท้หรือไม่ ถ้าของแท้ ตนเองและภรรยาพร้อมจะขายทันที เพราะตอนนี้ต้องเก็บเอาไว้ภายในห้องและล็อกกุญแจเอาไว้อย่างดี กลัวโดนขโมย

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ (แฟ้มภาพ)

ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า หลังจากมีการนำเสนอข่าวเรื่องอ้วกวาฬ ก็มีคนติดต่อสอบถามมาเยอะมาก โดยเฉพาะก็จะมีผู้ครอบครองอ้วกวาฬโผล่มาเรื่อย ๆ ซึ่งตนเองก็ได้ให้เพียงข้อมูลความรู้ประกอบเท่านั้น ไม่ได้เป็นผู้รับนำมาตรวจสอบหรือวิจัย  และยังไม่มีหน่วยงานใดเปิดรับตรวจสอบอ้วกวาฬ ซึ่งก็แนะนำการดูคุณสมบัติของอ้วกวาฬ หรือ อำพันทะเล ดูได้ 2 แนวทาง แนวทางแรก คือสังเกตที่เขี้ยวของปลาหมึก คือส่วนแข็ง ๆ ซึ่งหากใครเคยรับประทานปลาหมึกกล้วยก็น่าจะพอทราบ เพราะส่วนนี้จะไม่ย่อย ทำให้วาฬบางตัวสร้างสารเคลือบขึ้นมา ส่วนแนวทางที่ 2 จะต้องนำอ้วกของปลาวาฬเข้าแลป จึงจะทราบได้ชัดเจน โดยการพิสูจน์ต้องทำ 2 แนวทางนี้คู่กัน

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่พบว่ามีบริษัทน้ำหอม หรือมีบริษัทกลางที่จะเปิดรับซื้ออ้วกวาฬ แต่หากสงสัยหรือต้องการตรวจสอบก็อาจจะประสานไปที่คณะประมง ม.เกษตรฯ ได้

นายบุญยศ ตาละอุปะระ ผู้พบอำพันทะเล ที่เกาะสมุย (แฟ้มภาพ)
วัตถุคล้ายอำพันทะเลที่นายบุญยศเก็บได้จากทะเล (แฟ้มภาพ)

ด้านนายบุญยศ ตาละอุปะระ อายุ 44 ปี ผู้พบอำพันทะเล ที่เกาะสมุย เปิดเผยว่าตอนนี้อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้นำอำพันทะเลที่ตนพบนำไปตรวจสอบว่าเป็นอำพันทะเลจริงหรือไม่ โดยทราบว่าจะต้องมีการสั่งสารตั้งต้นที่จะใช้ตรวจจากต่างประเทศด้วย คาดว่าอยู่ระหว่างการสั่งสารตั้งต้นดังกล่าว เมื่อได้สารที่จะใช้ตรวจสอบแล้วตนก็จะได้นำก้อนอำพันทะเล ไปตรวจสอบ เพราะจะได้รู้ว่าเป็นของจริงหรือไม่ ทั้งนี้ ถ้ามีคนสนใจมาซื้อตนก็พร้อมจะขายทันที เพราะหากเก็บไว้ตนก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์

keyboard_arrow_up