ทลาย รง.ผลิตเครื่องสำอางเถื่อน เห็นคาตา! กำลังกวนครีมเร่งผิวขาวในกะละมังรอบรรจุ

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาร่วมกับทหารกองร้อยรักษาความสงบ มณฑลทหารบกที่ 42 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บุกเข้าตรวจค้น และจับกุมโรงงานผลิตเครื่องสำอางเถื่อนประเภทเร่งผิวให้ขาวขึ้น ซึ่งตั้งอยู่ภายในหมู่บ้านไอมอน ซอยน้ำใจ หมู่ 11 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นบ้านทาวเฮ้าส์ 2 ชั้นจำนวน 3 หลัง เป็นสถานที่ผลิต และเก็บสินค้าแบบครบวงจร ประกอบด้วยบ้านเลขที่ 5/88-89 ซึ่งด้านหลังทะลุติดกันเป็นโรงงานผลิต และบ้านเลขที่ 5/98 เป็นที่เก็บสินค้า และระหว่างเข้าตรวจค้นยังพบทั้งเจ้าของและคนงานรวม 17 คน กำลังผลิต และบรรจุเครื่องสำอางปลอม เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวเอาไว้ โดยเจ้าของคือ นายณัฐวัชร์ เพชรแก้ว อายุ 27 ปี มีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 5/8 หมู่11 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวเอาไว้

จากการตรวจค้นภายในโรงงานเจ้าหน้าที่ต้องตกตะลึงเนื่องจากพบเครื่องจักรสำหรับผลิตเครื่องสำอางปลอม ร่วมทั้งเครื่องสำอางที่กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการผลิตผสมส่วนผสมต่างๆ และที่ผลิตเสร็จแล้วอยู่ในกะละมังรอการบรรจุ หัวเชื้อหลายชนิดที่อยู่ในถุง สลากเครื่องสำอางยี่ดังปลอม รวมทั้งเครื่องสำอางปลอมที่ผลิตเสร็จแล้วและบรรจุในกล่องหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งล้วนเป็นยี่ห้อดังที่ได้รับความนิยมในตลาด รวมมูลค่าหลายล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงยึดเอาไว้

จากการสอบสวน นายณัฐวัชร์ ยอมรับสารภาพและให้การว่า ลักลอบตั้งโรงงานผลิตเครื่องสำอางปลอมมาประมาณ 1 ปี ซึ่งรู้ดีว่าผิดกฎหมาย โดยเครื่องสำอางที่ผลิตมีทั้งที่เป็นแบนด์ของตัวเอง, ทำตามคำสั่งซื้อของลูกค้า และที่ละเมิดสินค้ายี่ห้อดัง ซึ่งส่วนผสมจะเป็นสูตรเดียวกันหมดเพียงแต่แยกเป็นยี่ห้อ และสูตรว่าจะให้เร่งผิวขาวได้เร็วขนาดไหน โดยจะส่งจำหน่ายทางออนไลน์ตามคำสั่งซื้อของลูกค้าที่นำไปขายต่อทั่วประเทศ มีรายได้ต่อเดือนประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่งเครื่องสำอางที่ผลิตจะมีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน

ด้านเภสัชกรหญิงวิไลวรรณ สาครินทร์ เภสัชกรชำนาญการพิเศษสำนักงานสาธารณสุข จ.สงขลา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภครวมทั้งจากการออกสุ่มตรวจเครื่องสำอางที่วางจำหน่ายอยู่ในตลาดหาดใหญ่พบว่า มีสารต้องห้ามเช่นสเตียรอยผสมอยู่ และมีผู้ใช้ได้รับผลกระทบเช่นมีผื่นคันแดงหรืออาจจะหนักกว่านั้นเป็นแผลพุพอง ปวดแสบปวดร้อนแล้วแต่อาการของแต่ละคน จึงได้สอบสวนขยายผลจนทราบว่าแหล่งที่ผลิตจึงเข้าตรวจค้นและจับกุม ซึ่งหลังจากนี้ก็จะนำตัวอย่างเครื่องสำอางไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งว่ามีส่วนผสมอันตรายอะไรบ้าง และปิดโรงงานแห่งนี้ทันที

สำหรับโรงงานผลิตเครื่องสำอางเถื่อนแห่งนี้เป็นหนึ่งในโรงงานใหญ่ที่สุดใน จ.สงขลาที่เคยจับกุมได้ เบื้องต้นได้แจ้งดำเนินคดีกับ นายณัฐวัชร์ 3 ข้อหาความผิดตาม พรบ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 คือ ผลิตเครื่องสำอางโดยมิได้จดแจ้ง แสดงฉลากต้องใช้ข้อความที่ตรงต่อความจริง ห้ามมิให้ผู้ใดผลิตเพื่อขายฯซึ่งโทษทั้งจำคุกและปรับ.

keyboard_arrow_up