สุดสลด! คนไทย 5 รายขับรถตกเหวที่ลาว ดับยกคัน ลูกสาวยังทำใจไม่ได้

เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 1 มี.ค.62 นายชาญวิทย์ ปุณญานันท์ นายกสมาคมหนองคายการกุศล กู้ภัยประจักษ์หนองคาย แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับการประสานจากกู้ชีพองค์การกาแดงลาว ว่าเกิดอุบัติเหตุรถยนต์คนไทยตกเหวในประเทศลาวระหว่างเดินทางท่องเที่ยว มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 5 ราย ประกอบด้วย นางอ่อน ศรีสวัสดิ์, นางสมพร ศรีสวัสดิ์, นายสุพัฒน์ ศรีสวัสดิ์, นายสุรพันธ์ ศรีสวัสดิ์ และนายสมภพ ศรีสวัสดิ์

ซากรถ

ความคืบหน้าในวันนี้ (2 มี.ค.) นายชาญวิทย์ระบุว่า มีญาติของผู้เสียชีวิตเป็นผู้หญิง โทรศัพท์มาประสานงานขอความช่วยเหลือแล้วแต่ไม่ได้แจ้งชื่อไว้ บอกเพียงว่าเป็นลูกสาว ครอบครัวอยู่ที่ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ โดยลูกสาวผู้เสียชีวิตบอกว่า ก่อนหน้านี้พี่ชายของตนเคยไปเที่ยวที่หลวงพระบางแล้วประทับใจ จึงอยากพาพ่อแม่พี่น้องไปเที่ยวอีกครั้ง ซึ่งก็เป็นในครั้งนี้ ก็พากันเดินทางไปกันเอง ขับรถไปเอง แต่มาเกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งลูกสาวยังทำใจไม่ได้ เป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจมาก และยังไม่สามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ ได้

นายชาญวิทย์กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้แนะนำให้ญาติเดินทางมาด้วยตนเองเพื่อไปติดต่อขอรับศพจากทางการลาว คาดว่าวันจันทร์ที่จะถึงนี้ จะสามารถดำเนินการเรื่องเอกสารต่างๆ ให้แล้วเสร็จ หลังจากนี้ เมื่อญาติเดินทางมาที่จังหวัดหนองคาย ตนจะพาไปประสานที่โรงพยาบาลหลวงพระบางก่อน ซึ่งอาจจะใช้ความสัมพันธ์อันดีกับกู้ชีพกู้ภัยในลาว ช่วยเหลือประสานเจ้าหน้าที่ทางการลาวให้อีกทางหนึ่ง ซึ่งตนจะเตรียมรถตู้ 3 คัน เดินทางไปรับศพกลับมาทั้ง 5 ศพ แล้วจะนำศพไปส่งให้ถึงบ้านที่ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ

เจ้าหน้าที่ช่วยกันพลิกรถ

ขณะที่ พ.ต.อ.ประเสริฐ วิจิตรทัศนา ผกก.ตม.จว.หนองคาย เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมด เดินทางออกนอกประเทศไทยเข้าลาว ทางด่านท่าลี่ จ.เลย และอาจจะเดินทางตรงไปยังแขวงหลวงพระบาง ซึ่งมีระยะทางใกล้กว่าเดินทางจากหนองคาย หลังทราบเหตุการณ์หากญาติต้องการนำศพกลับประเทศไทยผ่านด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย–ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในด้านพิธีการเข้าเมืองเพื่อให้ญาติได้นำศพกลับไปบำเพ็ญกุศลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

ทั้งนี้มีรายงานว่าเส้นทางที่เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวเป็นทางขึ้น – ลง เขา ทางลาดชัน ถนนเป็นดินลูกรัง และมีความชื้นปกคลุมตลอด เพราะมีต้นไม้ใหญ่ตลอดทาง มีหุบเหวลึกเป็นระยะ คนที่ไม่รู้จักเส้นทางหรือไม่เคยใช้เส้นทางนี้มาก่อนมักจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายและบ่อยครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าคณะทั้งหมดจะขับรถเดินทางข้ามพรมแดนที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย – ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย แล้วพากันขับรถไปเที่ยวที่แขวงหลวงพระบาง แต่เนื่องด้วยไม่ชินทาง จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวขึ้น

บรรยากาศในป่า
keyboard_arrow_up