นางสีดาเคลื่อนทัพเตรียมร่วมพิธี “ยิงนกหัสดีลิงค์” งานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ “หลวงพ่อคูณ”

อีกหนึ่งพิธีกรรมสำคัญที่จะมีโอกาสได้เห็นในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ครั้งนี้ คือพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ตามความเชื่อท้องถิ่น ซึ่งในช่วงเช้าวันนี้ คณะนักแสดงได้ร่วมทำพิธีบวงสรวงก่อนเดินทางเข้าร่วมงาน

นางสาวเมทินี หวานอารมณ์ อายุ 45 ปี ทายาทนางสีดารุ่นที่ 6 พร้อมด้วยเครือญาติในร่างทรง กว่า 20 องค์ ร่วมประกอบพิธีบวงสรวงตั้งทัพ ก่อนออกเดินทางจากจังหวัดอุบลราชธานี ไปยังฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวง พระอารามหลวง ที่จ.ขอนแก่น เพื่อร่วมพิธีกรรมฆ่านกหัสดีลิงค์ ในงานพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ในช่วงเย็นวันนี้ (29 ม.ค.62)


พิธีกรรมฆ่านกหัสดีลิงค์ เป็นพิธีกรรมที่จัดขึ้นเมื่อมีเจ้านายเชื้อสายจังหวัดอุบลราชธานี หรือพระผู้มีสมณศักดิ์สูงถึงอนิจกรรม โดยทำเมรุรูปนกประกอบหอแก้ว แล้วเชิญศพขึ้นตั้ง


ก่อนเผาต้องมีพิธีฆ่านก แล้วเผาทั้งศพทั้งนกเพื่อขึ้นไปสู่สรวงสวรรค์ กลายเป็นธรรมเนียมสืบทอดกันมาหลายร้อยปีถึงทุกวันนี้

ในการจัดทัพเป็นการเดินทางไกล และต้องไม่มีการหยุดพัก จนกว่าทัพของนางสีดาและบริวารจะไปเจอกับนกหัสดีลิงค์ที่บินมาจากป่าหิมพานต์ แล้วลงมากินศพของผู้ตาย จึงเกิดการต่อสู้แย่งศพ ทหารเอกที่ติดตามนางสีดา จะทำการเดินวนขวารอบตัวนก 3 รอบ จากนั้นทำการล่อนก ก่อนชี้เป้าให้เจ้านางสีดายิงศรเข้ากลางอก หลังจากนั้นทหารเอกจะเข้าดึงศรและแทงซ้ำด้วยหอกดาบ จนนกตาย ก็ถือเป็นอันเสร็จพิธี


หลังจากนั้นคณะนางสีดาและเหล่าทหารเอก จะต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาทันที โดยไม่แวะพักที่ใดและจะทำการฉลองชัยชนะให้กับนางสีดาและเหล่าบริวารที่ร่วมกันฆ่านกหัสดีลิงค์ในวันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.62)

keyboard_arrow_up