กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ขีดเส้นรัฐกำหนดวันเลือกตั้ง จี้ไม่เลื่อน ถ้ารั้นยกระดับม็อบ 19 ม.ค. แน่ (คลิป)

วันที่ 13 ม.ค. 62 เวลา 17.00 น. ที่ผ่านมา ที่บริเวณแยกราชประสงค์ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดยจ่านิว นายสิรวิญช์ เสรีธิวัฒน์ และ โบว์ นางสาวณัฎฐา มหัทธนา แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง พร้อมมวลชนจำนวนกว่า 400 คน เดินทางมา รวมตัวกันเพื่อแสดงจุดยืนไม่เลื่อนเลือกตั้ง โดยกลุ่มผู้ชุมนุมมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และตลอดการชุมนุมมีการชูป้ายข้อความและตะโกนว่า “ไม่เลื่อนเลือกตั้ง”

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รวมตัวเรียกร้อง

โดยก่อนเริ่มกิจกรรมการชุมนุมของกลุ่มคนเลือกตั้งนั้น เกิดเหตุความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลุมพินี เข้ามาจัดระเบียบทางเดินเท้า โดยพื้นที่ชุมนุมกีดขวางทางเดินเท้าของประชาชน และขอความร่วมมือกลุ่มผู้ชุมนุมงดใช้เสียง เนื่องจากไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องเสียงขนาดใหญ่ ซึ่งมีระดับเสียงเดซิเบลเกินระดับที่ควบคุมไว้ ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมีการตะโกนขับไล่เจ้าหน้าที่ตำรวจ

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รวมตัวเรียกร้อง

สำหรับกิจกรรมชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เริ่มต้นด้วยกิจกรรมไว้อาลัย แด่วันเลือกตั้ง นำโดยโบว์ นางสาวณัฎฐา มหัทธนา ได้กล่าวไว้อาลัยแด่ วันที่ 24 ก.พ. ที่ไม่มีการเลือกตั้ง เนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมายังไม่มีการประกาศ พ.ร.ฎ.ในราชกิจจานุเบกษา เพื่อเปิดทางให้ กกต. กำหนดวันเลือกตั้ง กลุ่มผู้ชุมนุมจึงไว้อาลัยแด่วันที่ 24 ก.พ. ด้วยการนำพวงหลีดที่ติดชื่อ “สนช. กกต. คสช ครม. สปช. กรธ.” มาวางที่แยกราชประสงค์ พร้อมปราศรัยโจมตีการบริหารงานของรัฐบาล

ต่อมา นายสิรวิชญ์ แกนนำกลุ่มได้อ่านแถลงการณ์เรียกร้องต่อรัฐบาล โดยมีการยื่นคำขาด 3 ข้อ คือ 1.ไม่เลื่อนวันเลือกตั้งให้ล่วงเลย 10 มี.ค. 62 เนื่องจากจะสุ่มเสี่ยงส่งผลให้ กกต. ไม่สามารถประกาศผลการเลือกตั้งได้ภายใน 150 วัน ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ 2.ไม่ล้มการเลือกตั้ง ด้วยข้ออ้างหรือเทคนิคทางกฏหมาย และ 3.จะต้องไม่ต่อเวลาเพื่อสร้างความได้เปรียบ ทั้งการใช้เสียงของ ส.ว. 250 คน จากการแต่งตั้งมาสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ รวมถึงใช้ความเป็นรัฐบาลมาใช้งบประมาณ และโยกย้ายข้าราชการโดยขาดการตรวจสอบ ในช่วงเวลาที่มีการหาเสียงเลือกตั้ง รวมถึงการเอื้อประโยชน์ให้กับพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รวมตัวเรียกร้อง

ทั้งนี้ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งมองว่า หากภายในวันที่ 18 ม.ค. 62 นี้ รัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนในการกำหนดวันเลือกตั้ง หรือยังไม่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกาในราชกิจจานุเบกษา เพื่อเปิดทางให้ กกต. กำหนดวันเลือกตั้งได้นั้น ทางกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะมีการนัดชุมนุมกันอีกครั้ง ในวันเสาร์ ที่ 19 ม.ค. 62 เวลา 17.00 น. ที่ถนนราชดำเนิน พร้อมกับยกระดับการชุมนุม และกิจกรรมการชุมนุมที่เข้มข้นขึ้น

ขณะเดียวกันมีการรักษาความปลอดภัยโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลลุมพินี กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 กองบังคับการตำรวจนครบาล 6 ได้มีการจัดกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนกว่า 1 กองร้อย มาดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ด้วย เพื่อให้การชุมนุมดำเนินไปด้วยความสงบเรียบร้อย

นายสิรวิญช์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

นายสิรวิญช์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เปิดเผยว่า วันนี้ออกมาชุมนุมเพื่อการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์และชุมนุมปราศรัย ก่อนนำไปสู่การยกระดับการชุมนุมในครั้งถัดไป และมีการไว้อาลัยวันที่ 24 ก.พ. เนื่องจากกรอบระยะเวลา ไม่สามารถทำให้เกิดการเลือกตั้งได้ พร้อมทั้งเร่งให้รัฐบาลมีการประกาศ พ.ร.ฎ.ในราชกิจจานุเบกษา เพื่อเปิดทางให้ กกต. กำหนดวันเลือกตั้งภายในสัปดาห์นี้ โดยจะต้องให้การเลือกตั้งไม่ล่วงเลย 10 มี.ค. เพื่อไม่ให้โมฆะ

นายสิรวิญช์ ระบุอีกว่า ในวันที่ 19 ม.ค. นี้ จะมีการยกระดับการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โดยมุ่งไปที่ตัวรัฐบาล เนื่องจากมองว่ารัฐบาลคือตัวปัญหาที่ทำให้การเลือกตั้งมีความล่าช้า จึงจะมีการกดดันให้รัฐบาลให้ลาออก เพื่อให้มีรัฐบาลรักษาการแทนเข้ามาดำเนินการจัดการเลือกตั้งแทน

นางสาวณัฎฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

ในขณะเดียวกัน นางสาวณัฎฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ระบุว่า ภายหลังจากที่พยายามปกป้องการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. นี้ เพื่อกำจัดความเสี่ยงในการล้มการเลือกตั้ง และไม่ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากเลยระยะเวลากำหนดกรอบการเลือกตั้ง ทั้งนี้ จึงจะมีการยกระดับการชุมนุมในวันที่ 19 ม.ค. นี้ ซึ่งจะเป็นการยกระดับในแง่การเตรียมความพร้อม โดยยืนยันว่าไม่มีความรุนแรง แต่จะเน้นไปในเรื่องความเข้มข้นของเนื้อหา พร้อมให้ความรู้แก่ประชาชน เกี่ยวกับข้อกฎหมายในการจัดการเลือกตั้ง

อีกทั้ง ยืนยันว่าการชุมชุมไม่ใช่ความวุ่นวาย พร้อมกับมองว่าการชุมนุมในความเป็นจริง คือช่องทางการสื่อสารประชาธิปไตย ซึ่งมีความจำเป็นหลังจากถูกปิดกั้นจาก คสช. มานาน จึงยืนยันว่าจะดำเนินการชุมนุมต่อไป และให้อยู่ในกรอบและข้อกำหนดของการชุมนุม

ต่อมาเมื่อเวลา 19.45 น. ก่อนยุติการชุมนุมของมวลชน “กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง” มีการร้องเพลงปิดท้ายการชุมนุม และมีการนำกระดาษสีเหลืองที่เขียนข่อความแสดงความคิดเห็นต่อการบริหารงานของรัฐบาล คสช. และข้อความแสดงจุดยืนไม่เลื่อนเลือกตั้ง

keyboard_arrow_up