ล่ามือระเบิดแหลมสมิหลา! เชิญตัว “อดีตแนวร่วม 3 จว.ใต้” ซักเบาะแส เร่งซ่อมรูปปั้นเงือกทอง (คลิป)

วันที่ 27 ธ.ค. 61 ความคืบหน้าเกิดมีคนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิดแหล่งท่องเที่ยวที่บริเวณหาดสมิหลา สองจุดคือจุดที่นางเงือก และจุดหนูกับแมว ซึ่งเป็นสัญญาลักษณ์การท่องเที่ยวของ จ.สงขลา ได้รับความเสียหาย พร้อมทั้งยังพบคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูงที่ อ.บางกล่ำ และอ.ควนเนียง จนขาเสาไฟฟ้าแรงสูงขาด

ลอบวางระเบิดรูปปั้นนางเงือกและแมว-หนู
เปรียบเทียบความเสียหายรูปปั้นบริเวณหาดสมิหลา ก่อนและหลังเกิดเหตุ
ความเสียหายของรูปปั้นบริเวณหาดสมิหลา

ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงร่วมแถลงข่าวยันระเบิดแหลมสมิหลามีเพียง 2 ลูกส่วนที่เหลือเป็นเพียงการยิงทำลายวัตถุต้องสงสัย โดยเป็นฝีมือแกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ 4 อำเภอชายแดนสงขลาและจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้บางส่วน สาเหตุมีหลายเรื่องทั้งความมั่นคง และประเด็นเชื่อมโยงทางธุรกิจ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่เป็นระเบิดการเมืองแน่นอน ซึ่งหลังจากนี้จะต้องเร่งสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป ส่วนนางเงือกนั้นยืนยันว่าซ่อมแซมได้

ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าว

ด้านตำรวจสันติบาล ร่วมกับสำนักการข่าวหน่วยข่าวกรองภาค 4 ทหาร มทบ.42 และหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่43 เข้าเชิญตัว นายอาแว สาเนาะ อายุ 48 ปี ไปยังหน่วยซักถามหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 จ.ปัตตานี เพื่อขอความร่วมมือเกี่ยวกับข้อมูลของกลุ่มก่อความไม่สงบที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุลอบวางระเบิดที่ชายหาดแหลมสมิหลาและเสาไฟฟ้าแรงสูงใน อ.บางกล่ำ และอ.ควนเนียง รวมทั้งหมด 8 ลูก

เนื่องจาก นายอาแว เป็นอดีตแนวร่วมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา มาก่อน และอาจทราบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบที่มาปฏิบัติการลอบวางระเบิดที่ จ.สงขลาในครั้งนี้ ซึ่งนายอาแวได้ให้ความร่วมมือเดินทางไปกับเจ้าหน้าที่ด้วยดี

เจ้าหน้าที่เชิญตัว นายอาแว ไปสอบถาม

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ได้มีการเปิดพื้นที่ชายหาดแหลมสมิหลา บริเวณที่ถูกลอบวางระเบิดให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมตามปกติแล้ว หลังจากที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เคลียร์พื้นที่ทุกตารางนิ้วจนแล้วเสร็จ และมั่นใจว่าปลอดภัยไม่มีระเบิดหลงเหลืออยู่ โดยทันทีที่เจ้าหน้าที่ถอนกำลัง ได้มีประชาชนชาว จ.สงขลา และนักท่องเที่ยวเดินทางไปดูร่องรอยความเสียหายของรูปปั้นนางเงือกด้วยความสะเทือนใจ และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นความทรงจำ

นางพรทิพย์ สุวรรณโณ แม่ค้าขายส้มตำ

โดยนางพรทิพย์ สุวรรณโณ แม่ค้าขายส้มตำที่แหลมสมิหลา บอกว่า เสียใจมากแทบจะร้องไห้ เพราะอยู่คู่บ้านคู่เมืองมายาวนาน ไม่น่าจะมาทำแบบนี้เพราะชาวสงขลารักนางเงือกทุกคน เหมือนกับมีชีวิต และมาทำบุญให้ทุกปี คนที่มาเที่ยวที่แหลมสมิหลาก็ชื่นชมกันทุกคน

บรรยากาศย่านการค้าถนนเสน่หานุสรณ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

สำหรับบรรยากาศใจกลางเมืองหาดใหญ่ ย่านการค้าถนนเสน่หานุสรณ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ต่างพากันมาเดินท่องเที่ยวพร้อมทั้งช้อปปิ้ง และรับประทานอาหารค่ำกันอย่างคึกคัก โดยมีกำลังสามฝ่ายทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ยืนป้องกันเหตุอย่างเข้มงวด เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในหาดใหญ่อีกด้วย

keyboard_arrow_up