น่ากินมาก! อาหารศูนย์เด็กเล็กหัวละ 20 บาท แต่คุณภาพพรีเมียม (คลิป)

เมื่อวานนี้ ( 24 ธ.ค. 61 ) มีกรณีที่โด่งดังไปทั่วโลกออนไลน์ สำหรับการเตรียมอาหารให้เด็ก ๆ ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งมีนักเรียนจำนวน 65 คน (อายุ3-5ขวบ) พร้อมครู 4 คน แม้จะได้ค่าหัวในการตระเตรียมอาหารและวัตถุดิบหัวละเพียง 20 บาท แต่หน้าตาและสีสันของอาหารความหลากหลายทั้งของคาวของหวานและผลไม้ชนิดครบ 5 หมู่ เมนูไม่ซ้ำในแต่ละเดือน บ่งบอกถึงความใส่ใจในรายละเอียดของคุณครู ทำให้ผู้ปกครองมีความเชื่อมั่นมากยิ่งขึ้น

ผู้สื่อตรวจลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อวานนี้ ( 24 ธ.ค. 61 )  พบทาง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ได้มีการเตรียมอาหารหน้าตาและสีสันน่ารับประทานอีกเช่นเคย โดยเมนูประจำวันคือ แกงจืด และผัดผักใส่ปลาหมึก รวมไปถึงยังได้มีผลไม้กว่า 5 ชนิด ได้แก่ สตรอว์เบอร์รี กีวี่ องุ่น แตงโมสีเหลือง ส้ม เรียงรายอยู่ในจานข้าวอย่างสวยงาม นอกจากนี้ทางคุณครูยังได้นำเอาพืชท้องถิ่นพื้นบ้านอย่าง “ต้นคล้า” โดยนำก้านคล้ามาประดิษฐ์เป็นไม้เสียบผลไม้แทนการใช้ไม้เสียบลูกชิ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายระหว่างทานอาหารสำหรับเด็ก ๆ อีกด้วย

อาหารศูนย์เด็กเล็ก

นางสาวฝาตีม๊ะ รายา หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา กล่าวว่า อาหารทุกเมนูที่ทำให้เด็ก ๆ ทานเกิดจากการที่ตนเป็นคนที่ชื่นชอบในการทำอาหารอยู่แล้ว อีกทั้งมีบุตรเล็กจะนึกถึงทุกครั้งว่าอยากให้ลูกตัวเองได้กินอาหารดี ๆ พ่อแม่ของเด็กคนอื่น ๆ ก็คงคิดไม่ต่างกัน โดยเฉพาะความปลอดภัยทั้งเรื่องไม้เสียบ หรือก้างปลา ที่จะต้องใส่ใจดูแลความปลอดภัยอย่างเป็นพิเศษ

ส่วนทางนางรอมีน๊ะ หมัดสาด ผู้ปกครอง กล่าวว่า ทางคุณครูมีการดูแลเด็กนักเรียนเป็นอย่างดี สามารถทำให้เด็กชอบมาโรงเรียนทุกวัน รวมไปถึงในเรื่องของความสะอาดที่ทางคุณครูได้มีความพิถีพิถันใส่ใจ มีหลักฐานเป็นรูปภาพทางไลน์จริง ๆ ว่าในแต่ละวันทำเมนูอะไร จึงทำให้ผู้ปกครองเชื่อมั่นและไว้ใจ
ด้าน ด.ช.พัฒนพล หลงเส็ม นักเรียนกล่าวว่า ชอบอาหารที่ทางคุณครูเตรียมไว้ให้รสชาติอร่อยมาก รวมไปถึงชอบผลไม้ที่คุณครูทำให้ชวนให้น่ารับประทานมาก

ทั้งนี้นางสำลี ลัคนาวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกำแพง ได้มีนโยบายเรื่องการผลักดันศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลาให้เป็นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลกำแพง รวมไปถึงจะนำศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง 6 แห่งมารวมเป็นศูนย์เดียวกันเพื่อจะยกระดับมาตรฐานในเรื่องของอาหารกลางวันและการเรียนการสอนให้มีศักยภาพที่ก้าวหน้าต่อไป โดยเมนูอาหารจะคิดกันอาทิตย์ละครั้ง จะค้นหาจากหนังสือและทางอินเตอร์เน็ต และมีการสอบถามเด็ก ๆ ว่าอยากทานอะไรเพื่อให้ได้มีส่วนร่วม ส่วนใหญ่เด็ก ๆ ก็จะชอบททานอาหารประเภทเส้น ในหนึ่งมื้อก็จะมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ผลไม้อย่างลูกพลับหรือผลไม้ประจำถิ่นอย่าง ลูกตะลิงปลิง ก็จะนำมาให้ทานและจะบอกให้เด็ก ๆ ได้รู้จักผัก ผลไม้

นายสุทธิ์พงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นส่งหนังสือเวียนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดถึงแนวทางการบริหารจัดการอาหารกลางวันศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ได้จัดการจัดสรรงบประมาณเงินอุดหนุนสำหรับสนับสนุนอาหารกลางวันในอัตรามื้อละ 20 บาทต่อคน แต่สามารถบริหารจัดการอาหารกลางวันของนักเรียนได้อย่างมีคุณภาพเหมาะสมและถูกหลักโภชนาการ ซึ่งกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นท้องถิ่นได้พิจารณาเห็นว่าการเตรียมอาหารกลางวันให้นักเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าหลายหลาสามารถนำไปเป็นต้นแบบและขยายให้องค์กรปกครองท้องถิ่นที่มีสถานศึกษาในสังกัดรวมถึงสถานศึกษา ซึ่งได้รับเงินอุดหนุนสำหรับสนับสนุนอาหารกลางวันนำไปศึกษาและประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับบริบทของแต่ละพื้นที่เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่มีคุณภาพเหมาะสมและถูกหลักโภชนาการ

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up