ไฟไหม้ศูนย์พักพิงฯแม่ฮ่องสอนวอด69 หลัง-ผู้ลี้ภัยส่อวุ่นไร้ที่อยู่อาศัย

วันที่ 6 กรกฎาคม 2560  นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมหัวหน้าราชการและนายกเหล่ากาชาด เดินทางไปตรวจเยี่ยมและมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์แก่ผู้ลี้ภัยในศูนย์อพยพป๊อก5 บ้านใหม่ในสอยต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน หลังเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านเรือนผู้ลี้ภัยจำนวน 36 หลังเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา

นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 เวลาประมาณ 22.45 น.ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนผู้ลี้ภัยป๊อก5 ศูนย์ผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบบ้านใหม่ในสอย ต.ปางหมู อ.เมืองจ.แม่ฮ่องสอน โดยมีบ้านเรือนผู้ลี้ภัยถูกไฟไหม้ไปจำนวน36หลัง ผู้ลี้ภัยประสบความเดือดร้อน317 ราย แต่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายแต่อย่างใด และมีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 69 หลังคา

สาเหตุที่ไฟไหม้บ้านเรือนผู้ลี้ภัยเสียหายเป็นจำนวนมาก เกิดจากในพื้นที่ดังกล่าว เป็นไหล่เขาลาดชันและรถดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปให้การช่วยเหลือได้ ผู้ลี้ภัยต้องหนีกันจ้าละหวั่น เนื่องจากบ้านเรือนชายคาติดชิดกันวิธีแก้ปัญหาไฟไหม้ของผู้อพยพก็คือต้องช่วยกันรื้อหลังคายบ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุออกให้เร็วที่สุด โดยเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้มีการรื้อหลังคาบ้านเรือนที่ทำจากใบตองตึงหรือใบพลวงที่ติดไฟได้ง่ายกว่า 30 หลังคาเรือน

ล่าสุด หน่วยงานต่างๆได้ระดมเข้าไปให้การช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเป็นการด่วนแล้ว อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ไฟไหม้ดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจสอบของกองพิสูจน์หลักฐานที่อยู่ระหว่างการลงพื้นที่เกิดเหตุในวันนี้

สำหรับศูนย์อพยพบ้านใหม่ในสอยเคยเกิดเหตุไฟไหม้มาแล้วไม่ต่ำกว่า3ครั้งแต่ละครั้งส่วนหนึ่งมาจากการหุงต้มในครัวเรือน,เหตุจากไฟป่าและเหตุจากลักษณะคล้ายลอบวางเพลิงส่งผลกระทบต่อผู้อพยพไร้ที่อยู่อาศัยชั่วคราว

keyboard_arrow_up