หนูน้อย 5 ขวบเหยื่อหมาหมู่ขย้ำผวา แม้แต่ตุ๊กตาหมายังไม่กล้าเล่น สุดช้ำเจ้าของไม่ย้ายหมาหนี (คลิป)

เรื่องราวของสุนัขกับคนเกิดขึ้นอีกครั้ง ภายหลังสังคมได้เห็นภาพจากกล้องวงวจรปิด ที่น้องมินท์ หนูน้อยวัย 5 ขวบ ถูกสุนัข 6 ตัวรุมขย้ำ โดยเหตุการณ์นี้ทางเจ้าของสุนัขบอกกับผู้ปกครองของน้องมินท์ว่า หากจะเอาความผิดให้ไปฟ้องร้องเอาผิดเอง พร้อมกับกล่าวหาว่าทางผู้ปกครองน้องมินท์เข้ามาขโมยของในบ้านของตน ซึ่งภายหลังเรื่องราวถูกเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ ก็มีทั้งคนที่รักสุนัขและเห็นใจทางครอบครัวผู้เสียหายออกมาแสดงความคิดเห็น ตามที่ได้เสนอข่าว (อ่านข่าว : ส่อซวยซ้ำ! เด็ก 5 ขวบหมารุมขย้ำญาติโดนแจ้งจับฉกทอง – ฝั่งเจ้าของหมาขอแจง)

ล่าสุด 3 กรกฎาคม 2560 นางสาวเสาวนีย์ ถวิลรักษ์ อายุ 24 ปี อาของน้องมินท์ที่ถูกฝูงสุนัขรุมกัด ได้มาพูดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ผ่านรายการต่างคนต่างคิด ออกอากาศทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 18.45 น. บอกว่า ในวันนี้ตนเดินทางเข้ามาแจ้งความกับทางคู่กรณีที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนอาการของน้องมินท์ยังมีแผลที่บริเวณขา น่อง และแผ่นหลัง ขณะนี้ทางหมอให้ล้างแผลทุกวันและไม่อนุญาตให้เดิน นอกจากนี้น้องมีอาการตัวร้อนเป็นไข้จากแผลที่ถูกสุนัขรุมกัด รวมถึงมีอาการผวาจิตตกและร้องไห้บ่อยครั้งในตอนกลางคืน จนทางผู้ปกครองต้องอยู่ใกล้ชิดน้องตลอด และขณะนี้ทางเจ้าของสุนัขก็ยังให้สุนัขอยู่ตามปกติ แม้ตนเคยบอกให้เอาออกจากพื้นที่แต่ทางเจ้าของกลับบอกว่าไม่ได้ และหากมาตีสุนัขตนก็จะฟ้องกลับ แต่ในวันนี้ ทางลูกชายเจ้าของสุนัขขอเวลา 1 เดือนในการย้ายสุนัขออกจากพื้นที่

ครอบครัวน้องมินท์เข้าแจ้งความกับทางคู่กรณีที่สภ.เมืองสมุทรปราการ

ทางอาของน้องมินท์ อยากให้เจ้าของย้ายสุนัขออกนอกพื้นที่ เนื่องจาก ทางเจ้าของก็ยังนำสุนัขออกนอกบ้าน ส่วนตัวกลัวจะเกิดเหตุการณ์ที่สุนัขทำร้ายคนเกิดขึ้นอีก หากตนใช้สิทธิ์ในการแจ้งความแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น ก็อยากจะบอกว่าทางลูกเจ้าของก็รับปากแล้วว่าจะจัดการเรื่องสุนัขให้ หากทำไม่ได้พี่ต้องมาคุยกับหนูแล้ว

ขณะนี้ลูกชายคู่กรณี นายโจ้ (30 ปี) ยินดีรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นทั้งหมด ซึ่งทางผู้เสียหายได้ขอให้ชดใช้ รวมเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 50,000 บาท ซึ่งทางคู่กรณีได้รับปากว่าจะชดใช้ค่าเสียหายจำนวนดังกล่าวให้ภายในไม่เกิน 10.00 น. ในวันจันทร์ที่ 10 กรกฎาคม

ทางด้านเพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์ อัจฉราวรรณ ยอดทองดี เล่าว่า ตนเห็นเหตุการณ์ตอนน้องมินท์ถูกสุนัขขย้ำ ขณะที่มีคนอุ้มและเข้าช่วยเหลือน้องมินท์ แต่สุนัขก็ยังกระโดดที่จะงับน้องต่อ โดยหลังเกิดเหตุ ตนก็ยังเห็นเจ้าของสุนัขปล่อยสุนัขออกมาเดินข้างนอกบ้าน ส่วนตัวก็เป็นคนที่เลี้ยงสุนัข แต่ในความเป็นจริงเจ้าของต้องดูแลสุนัขให้ดี และต้องรับผิดชอบสุนัขของตัวเองและห้ามทำความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

ขณะที่ ชัญญา ผาสุพงษ์ หัวหน้าฝ่ายรับเรื่องร้องทุกข์สมาคมสงเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประเด็นที่เจ้าของสุนัขปล่อยปละละเลยโดยไม่ควบคุมสุนัขให้อยู่ในพื้นที่นั้น ซึ่งเจ้าของสุนัขก็กำลังเเก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้น ทางด้านเจ้าทุกข์สามารถแจ้งความกับทางคู่กรณีฐานปล่อยปละละเลยได้ และสามารถบอกทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้มาดูแลเรื่องดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าของสุนัขมีความผิดฐานควบคุมสุนัขให้อยู่ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม และไม่สามารถให้ใครมาจับสุนัขไปได้ เนื่องจากเป็นสุนัขที่มีเจ้าของ

ส่วนเรื่องข้อกฎหมาย ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ได้บอกข้อมูลว่า กรณีสุนัขกัดคนนั้น มีความผิดตามมาตรา 377 ที่ปล่อยปละละเลยให้ สัตว์นั้นเที่ยวไปโดยลำพัง แต่ไม่สามารถทำอะไรสัตว์ได้เนื่องจาก มีพรบ.คุ้มครองสัตว์ควบคุมอยู่ ทางผู้เสียหายสามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากทางคู่กรณีได้ และถ้าหากเจ้าของสุนัขไม่ยอมย้ายสุนัขออกทำได้อย่างเดียวคือ ย้ายเด็กหนีแทนหมา ซึ่งกรณีหมากัดคนถือว่าโทษที่ได้รับเล็กน้อย แต่ถ้าคนเตะหมาเจอโทษใหญ่ ส่วนวันจันทร์ 10 ก.ค.60 ที่จะเข้าเจรจานั้นก็ต้องว่าไปตามกระบวนการชั้นศาล

keyboard_arrow_up