สุดรันทด! 3 ชีวิตใช้ ‘เล้าไก่’ ซุกหัวนอน อยากได้น้ำบาดาลปลูกผักหาเลี้ยงชีพ

ที่จังหวัดนครพนม ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ว่า พบครอบครัวหนึ่งอยู่กันอย่างแร้นแค้นหัวหน้าครอบครัวเป็นชายชราอยู่กับลูกสาว และหลานชายใช้ชีวิตอย่างน่าสงสาร จึงประสานไปยังอบต.ดอนนางหงส์ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

พบบ้านหลังดังกล่าว ไม่มีเลขที่ ปลูกอยู่ท้ายหมู่บ้าน ของบ้านโนนสะอาด หมู่ 8 ห่างไกลชุมชนหลายกิโลเมตร ยึดเล้าไก่เก่าเป็นที่ซุกหัวนอน ใช้วัสดุที่หาง่าย เช่น ไม้ไผ่สานเป็นโครงแล้วนำกระดาษถุงปูนซิเมนต์ใส่เป็นที่กันแดด กันฝน หลังคามุงจากภายในมีเพียงที่นอน และมุ้งเก่าๆ

นายเลิศศักดิ์ โมรัตน์ อายุ 67 ปี พร้อมด้วย น.ส.คำประเสริฐ โมรัตน์ อายุ 36 ปี ลูกสาว และน้องบอล อายุ 3 ปี หลานชาย นายเลิศศักดิ์ เผยว่า ก่อนหน้านี้อาศัยอยู่กับภรรยาในบ้านเลขที่ตามบัตรประชาชน ซึ่งเป็นบ้านของแม่ยาย มีบุตรด้วยกัน 2 คน ภายหลังที่ภรรยาเสียชีวิต เมื่อปี 2549 ตนจึงแยกมาปลูกกระท่อมอยู่คนเดียวในพื้นที่นา เป็นมรดกของพ่อแม่ ที่มีอยู่ทั้งสิ้น 3 ไร่ 2 งาน อาศัยทำนาปลูกข้าวไว้กิน

ต่อมา น.ส.คำประเสริฐ เลิกรากับสามีชาวจังหวัดสุรินทร์ อุ้มท้องแก่ 8 เดือนกลับมาอยู่ด้วย แต่จากสภาพความเป็นอยู่ ตนจะเป็นเสาหลักของครอบครัว เนื่องจากลูกสาวป่วยด้วยโรคไตทำงานหนักมากไม่ได้ รายได้จะมาจากเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เดือนละ 600 บาท และรับจ้างทำงานทั่วไป

น.ส.คำประเสริฐ กล่าวทั้งน้ำตาว่า มีสามีเป็นชาวสุรินทร์ มีลูกด้วยกัน 3 คน ตนป่วยจากอาการไส้ติ่งแตก และแพทย์ยังบอกอีกว่าป่วยเป็นโรคไตเสื่อม หลังการผ่าตัดตนแยกทางกับสามี ไปทำงานเป็นแม่บ้านโรงงานผลิตยางรถยนต์ ไม่นานสามีตามไปง้อ และก็ตั้งครรภ์อีกครั้ง แต่เนื่องจากบ้านสามีชอบพูดจาเหยียดหยามศักดิ์ศรี ตนจึงแยกทางกันอีกครั้ง แล้วกลับมาหาพ่อ

อย่างไรก็ดี เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ อบต.ดอนนางหงษ์ ได้ประสานไปยังศูนย์บ้านพักเด็ก และครอบครัวจังหวัดนครพนมให้การช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความยากไร้ ซึ่งจะทำเรื่องเสนอไปยังหน่วยงานต่างๆ ขอความช่วยเหลือสร้างบ้านในสภาพที่มั่นคง พร้อมจะพาตัว น.ส.คำประเสริฐ ไปพบแพทย์เพื่อรักษาอย่างต่อเนื่อง ด้านนายเลิศศักดิ์ บอกว่า อยากได้น้ำบาดาลเพื่อนำไปทำการเกษตรปลูกผักหาเลี้ยงชีพ

สำหรับผู้ใจบุญต้องการบริจาคช่วยเหลือครอบครัวนี้สามารถติดต่อสอบถามที่ 098-606-4865 กองสวัสดิการสังคม อบต.ดอนนางหงส์.

keyboard_arrow_up