Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
กรมควบคุมโรค เตือน โควิด19 สายพันธ์ุ XEC เชื้อแพร่กระจายง่ายกว่าเดิม

กรมควบคุมโรค เตือน โควิด19 สายพันธ์ุ XEC เชื้อแพร่กระจายง่ายกว่าเดิม

14 พ.ค. 68
15:57 น.
แชร์

กรมควบคุมโรค เตือน โควิด19 สายพันธ์ุ XEC เชื้อแพร่กระจายง่ายกว่าเดิม คาดฤดูฝน ผู้ป่วยติดเชื้อมากขึ้น แนะประชาชนใส่หน้ากากอนามัย 

วันที่ 14 พ.ค. 68 ที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แพทย์หญิงจุไร วงศ์สวัสดิ์ โฆษกกรมควบคุมโรค แถลงถึงสถานการณ์ของโรคแอนแทรกซ์ , โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคโควิด19 ที่กำลังระบายในปัจจุบันว่า 

สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ ในปี 2568 มียอดผู้ป่วยสูง เมื่อเทียบกับปี 2566 และ 5 ปีย้อนหลัง ตั้งแต่ 1 ม.ค. - 14 พ.ค. 2568 มียอดผู้ป่วยสูงถึง 328,103 ราย เสียชีวิต 33 ราย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กอายุ 5-9 ปี และผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว  สายพันธุ์ที่แพร่ระบาดในตอนนี้ คือ สายพันธุ์เอ H1N1 และสายพันธุ์บี รายที่เสียชีวิตเป็นคนอายุ 60 ปี ที่มีโรคประจำตัวร่วมด้วย เช่น โรคไต หลอดเลือดหัวใจ หรือ ปอด และไม่มีประวัติการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 

ก่อนเทศกาลสงกรานต์ยอดผู้ติดเชื้อลดลงเล็กน้อย หลังเทศกาลก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อย และมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ เพราะคนส่วนมากมีภูมิคุ้มกันในโรคนี้แล้ว  การป่วยตายมีเพียงร้อยละ 0.01 ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงได้แก่คนที่มีโรคประจำตัว, หญิงตั้งครรภ์ หรือเด็กอายุที่ต่ำกว่า 3 ปี สามารถเข้ารับวัคซีนได้ในเดือน พ.ค.-ส.ค. ตามสถานพยาบาลของรัฐใกล้บ้าน 

ส่วนโรคโควิด 19 ตอนนี้ ตั้งแต่ 1 ม.ค. - 14 พ.ค. 68 มีผู้ป่วย 71,067 ราย เสียชีวิต 19 ราย น้อยกว่าปี 66-67 ร้อยละ 40  หลังเทศกาลสงกรานต์มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจำนวนหลายหมื่นคน ผู้ป่วยและเสียชีวิตเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว ร้อยละ 84 เป็นผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ถ้าเปรียบเทียบดู อัตราการป่วยตายไม่ได้เพิ่มขึ้น ยังเท่าเดิม สายพันธุ์ที่ระบาดล่าสุดคือ XEC จะแพร่กระจายได้ดีกว่าสายพันธุ์เดิม การป่วยและเสียชีวิตสูงกว่าไข้หวัดใหญ่ร้อยละ 0.03 ซึ่งต้องเฝ้าระวัง แต่ไม่ว่าจะเป็นเชื้ออะไร สายพันธุ์ไหน ก็ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ  จากการคาดการณ์ขณะนี้ คาดว่ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นได้อีก เพราะช่วงนี้เป็นฤดูฝน คนส่วนมากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเยอะ โควิดสายพันธุ์นี้แพร่กระจายเร็วแต่ไม่รุนแรงขึ้น

Advertisement

แชร์
กรมควบคุมโรค เตือน โควิด19 สายพันธ์ุ XEC เชื้อแพร่กระจายง่ายกว่าเดิม