พ่อเด็ก 4 ขวบ ดีใจได้ลูกคืน – หมอเผย หนองในติดได้ หากใช้ผ้าเช็ดตัวร่วม

จากกรณีพ่อรายหนึ่ง กำลังจะกระโดดสะพานลอย โดยมีตำรวจ และเจ้าหน้าที่คอยระงับเหตุ จนให้การช่วยเหลือลงจากสะพานลอยได้สำเร็จ ซึ่งก่อนหน้านี้ พ่อรายดังกล่าว พาลูกสาววัย 4 ขวบ ไปรักษาหนองในภายในอวัยวะเพศ โดยแพทย์ได้สันนิษฐานว่าเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งพ่อและแม่ของเด็กก็เป็นหนองในเช่นเดียวกัน โดยสาเหตุอาจเกิดจากการอาบน้ำหรือใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกันกับลูก จากนั้นเจ้าหน้าที่หน่วยงานจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ขอให้เด็กอยู่ในการดูแลที่โรงพยายาล จนกว่าจะตรวจสอบสาเหตุ ล่าสุด ได้ส่งตัวลูกสาวกลับมาอยู่ด้วยกันแล้ว เนื่องจากผลตรวจพิสูจน์ระบุว่าพ่อไม่ได้มีการล่วงละเมิดทางเพศลูกสาวตัวเอง (อ่าน : เปิดใจ พ่อเด็ก 4 ขวบได้ลูกคืน รับป่วยหนองในจากเที่ยว ไม่รู้ติดลูก ยันผลตรวจไม่ได้ข่มขืน)

ภาพจากคลิป ขณะนายเจ (นามสมมติ) กำลังจะกระโดดสะพาน

วันที่ 23 ต.ค. 61 นายเจ (นามสมมติ) พ่อเด็กหญิง 4 ขวบ เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับลูกกลับมาอยู่ที่บ้าน ก็รู้สึกดีใจจนพูดไม่ออก และเมื่อคืนที่ผ่านมาหลับสนิท เป็นครั้งแรกที่หลับอย่างสบายใจ เพราะที่ผ่านมาได้รับข้อเสนอหลายอย่างที่ตนไม่สามารถกระทำได้ อีกอย่างตนเพิ่งจะมีครอบครัวได้ 4 – 5 ปีเท่านั้น ในหลาย ๆ อย่างอาจจะต้องใช้เวลา โดยหลังจากนี้ ตนจะแยกของใช้ระหว่างตน และลูกสาว ซึ่งข้าวของเครื่องใช้เก่า ๆ ที่เคยใช้ร่วมกัน ก็จะเปลี่ยนเป็นของใหม่ทั้งหมด เพราะเกรงว่าลูกจะกลับมาติดเชื้ออีก ทั้งนี้ บอกตามตรงว่า ตนรับไม่ได้กับหลายอย่างที่เจอมา ทั้งเรื่องตรวจน้ำเชื้อ แต่ไม่ตรวจร่างกาย ทั้งตน และลูก แล้วทางแพทย์ก็มาระบุว่าเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศ

นายเจ (นามสมมติ) พ่อเด็กหญิง 4 ขวบ

ส่วนในกรณีที่ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ออกมาให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมาไม่เคยรับดูแลเด็กนั้น ตนยอมรับว่าทาง พม. ไม่เคยรับดูแลเด็ก เพราะตั้งแต่วันที่เข้ามารักษาตัว ตั้งแต่วันที่ 8 – 22 ต.ค. 61 เด็กอยู่ในการดูแลขอโรงพยาบาลตลอด แต่ในวันแรกที่เด็กเข้าไปรับการรักษา มีเจ้าหน้าที่ พม. ติดต่อมาว่า หลังจากเด็กหายดี จะรับไปเลี้ยงดู เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำอีก ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ตนต่อสู้มาโดยตลอด เพราะไม่อยากให้ทาง พม. เอาลูกไปดูแล

เภสัชกรพงศ์ศักดิ์ สง่าศรี ที่ปรึกษาด้านสุขภาพ

เภสัชกรพงศ์ศักดิ์ สง่าศรี ที่ปรึกษาด้านสุขภาพ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ระบุว่า โรคหนองใน สาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการติดต่อกัน จะผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ทางอวัยวะเพศ ทวารหนัก และทางปาก ผ่านสารคัดหลั่งที่ออกมา อีกกรณีหนึ่งที่เป็นไปได้คือ คุณแม่ตั้งครรภ์ขณะเป็นโรคหนองใน เด็กที่คลอดออกมาก็มีสิทธิ์เสี่ยงที่จะเป็นโรคด้วยเช่นกัน

ส่วนในกรณีของเด็กหญิง 4 ขวบ ที่ตรวจพบว่าเป็นโรคหนองใน จึงสันนิษฐานว่ามาจากการถูกคุกคามทางเพศ หรือถูกล่วงละเมิดทางเพศ เนื่องจากเชื้อโรคดังกล่าว จะออกมากับสารคัดหลั่ง เวลามีเพศสัมพันธ์
จึงมองว่าเปอร์เซ็นต์น้อยมาก หากจะติดเชื้อผ่านช่องทางอื่น ๆ ที่ไม่ใช่การมีเพศสัมพันธ์ หรือถูกล่วงละเมิดทางเพศ แต่ก็เป็นไปได้ที่จะติดเชื้อ เช่น หากมีการใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน ที่มีสารคัดหลั่งที่ติดอยู่ที่ผ้าเช็ดตัว ได้มากจำนวนหนึ่ง

ส่วนกรณีที่ มีการอาบน้ำในอ่างน้ำเดียวกันตามที่พ่อของเด็กบอก ทางวิทยาศาสตร์แล้ว การอาบน้ำร่วมกันในอ่างน้ำ ก็ไม่สามารถติดต่อกันได้ เพราะโดยวิสัยของโรค ไม่สามารถติดต่อกันได้ง่ายเหมือนโรคหวัด หรือเชื้อโรคอื่น ๆ

นอกจากนี้ กลุ่มเสี่ยงที่จะติดโรคหนองใน คือ บุคคลที่ร่วมเพศกับคนที่มีเชื้อ หรือการมีเพศสัมพันธ์กับหลายคน และผู้ที่มีความนิยมรักร่วมเพศ แนะนำให้กลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยง ตรวจสุขภาพกับแพทย์โดยตรง เป็นประจำ หากคนไหนที่เป็น ก็ควรจะรักษาให้หายขาด และการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ควรจะป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัย เพราะจะครอบคลุมในการป้องกันเชื้อโรค ที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ได้ด้วย

keyboard_arrow_up