รพ.บางละมุง แจง แพทย์ขอเลข 13 หลัก เหตุตรวจสอบสิทธิ ยันไม่ปฏิเสธรักษาคนไข้ พร้อมขออภัยทำให้เข้าใจผิด

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความลงเป็นข้อความตัดพ้อถามโรงพยาบาลแห่งหนึ่งว่า พ่อของตัวเองถูกทำร้าย แต่โรงพยาบาลให้รอเลขบัตรประชาชนของคนเจ็บ ไม่รับทำการรักษาอย่างทันที ทำให้มีคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น (อ่าน : สาวตัดพ้อ พ่อถูกแก๊งเงินกู้ซ้อมสาหัส เคราะห์ซ้ำ! รพ.ไม่รับรักษา อ้างต้องรอเลขบัตร 13 หลักก่อน )

สภาพผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บ

วันที่ 27 ก.ย.61 ผู้บริหารโรงพยาบาลบางละมุง ให้ข้อมูลว่า วันเกิดเหตุคือวันที่ 25 ก.ย.61 เวลาประมาณ 21.30 น. อาสากู้ภัยสว่างบริบูรณ์ นำคนเจ็บเข้ามาส่งที่ห้องฉุกเฉิน ตอนนั้นคนเจ็บไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ ห้องฉุกเฉินจึงเข้ากระบวนการโดยคัดกรองอาการ จนพบว่าอาการหนัก จึงให้แพทย์ตรวจทันที โดยพบว่าต้องส่งสแกนสมอง ในช่วงรอการเคลื่อนย้ายไปอีกตึกเพื่อสแกนสมอง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงสอบถาม เพราะพบว่ามีญาติตามมา แต่ทางญาติไม่สามารถบอกเลข 13 หลักได้ โดยโรงพยาบาลต้องขอโทษเพราะเป็นการสื่อสารที่เข้าใจผิดกัน

ผู้บริหารโรงพยาบาล บอกอีกว่า ช่วงที่เจ้าหน้าที่ถามเป็นช่วงที่แพทย์ทำการตรวจและรอไปสแกนสมองอีกตึก ไม่ใช่ว่าจะไม่รักษา แต่ในช่วงที่รอเคลื่อนย้ายไปสแกนสมองเจ้าหน้าที่ขอเลข 13 หลักเพราะต้องการเช็กสิทธิของคนเจ็บว่ามีสิทธิอะไรบ้างเท่านั้น  หลังจากรอมานาน ก็เคลื่อนย้ายไปสแกนสมองและพบว่ามีเลือดไหลในสมอง กระดูกใบหน้าหัก ซึ่งโรงพยาบาลรพ.บางละมุงไม่สามารถทำการรักษาได้ จึงประสานไปที่โรงพยาบาลชลบุรีเพื่อส่งรักษาต่อ  เมื่อตอบรับทางโรงพยาบาลบางละมุงก็ส่งรักษาต่อทันที

โรงพยาบาลบางละมุง

โดยวันนี้ผู้บริหารโรงพยาบาลบางละมุงก็ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยถึงสาเหตุและจะนำไปแก้ไขโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ แพทย์พยาบาลในห้องฉุกเฉินจะมีการเรียกประชุมในวันจันทร์ที่จะถึงเพื่อหาแนวทางหรือขั้นตอนการปฏิบัติไม่ให้เกิดเหตุการแบบนี้เกิดขึ้น  ซึ่งทางผู้บริหารก็ต้องขออภัยที่ทางเจ้าหน้าที่สื่อสารหรือใช้คำพูดอธิบายไม่ชัดเจนจนเกิดความเข้าใจผิด  โรงพยาบาลยืนยันว่าไม่มีการปฏิเสธไม่รับรักษาคนไข้  แต่การรักษามีขั้นตอนขอให้ญาติผู้ป่วยเข้าใจในขั้นตอนการทำงาน

ส่วนทางด้านคดี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.หนองปรือ รู้ตัวกลุ่มคนร้ายแล้วซึ่งมีที่พักในตัว จ.ชลบุรี  ส่วนคนที่มีปัญหากับผู้บาดเจ็บเจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมหลักฐานต่างๆในการติดตามจับกุม คาดว่าจะได้ตัวในเร็ว ๆ นี้  ส่วนสาเหตุนั้นขอไม่เปิดเผยเกรงจะเสียรูปคดี

 

keyboard_arrow_up