ผู้ค้าฯตลาดสดพรานนก รับประกันความสด ‘ปลาหมึก’ ไม่แช่แอสไพริน

แม่ค้าฯ ตลาดสดพรานนก รับประกันความสดของปลาหมึกที่แผง ด้วยการใช้น้ำแข็ง และน้ำเปล่า โต้กระแสแช่ด้วยยาแอสไพริน พร้อมฝากถึงผู้ค้าทุกคนขอให้ซื่อสัตย์กับลูกค้า

จากกรณีเฟซบุ๊กเพจ “เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว” โพสต์ข้อความ และข้อมูลจากเภสัชกรร้านขายยา ที่ออกมาเปิดเผยว่า มีลูกค้ามาซื้อยายี่ห้อหนึ่ง เป็นยาประเภทแอสไพริน ซึ่งออกฤทธิ์เพื่อใช้สำหรับเป็นยาแก้ปวด, ลดไข้ และแก้อักเสบ แต่ลูกค้ารายนี้ กลับนำยาแอสไพรินไปใช้แช่ปลาหมึกสดให้กรอบ เด้ง กว่าปกติ ซึ่งถือเป็นการทำร้ายผู้บริโภค ทางแฟนเพจจึงขอเตือนว่า การกระทำของพ่อค้าหัวใส อาจเทียบได้กับฆาตกร เพราะหากลูกค้าที่มาซื้อปลาหมึก แล้วแพ้ยาประเภทแอสไพริน อาจส่งผลถึงชีวิต” นั้น

ความคืบหน้า ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ลงพื้นที่ไปสำรวจตลาดสดย่านพรานนก โดยพบว่า มีร้านขายอาหารทะเลหลายร้าน ได้แช่อาหารทะเล โดยเฉพาะปลาหมึกไว้ในน้ำแข็ง ทีมข่าวฯ ได้เข้าไปคุยกับ นางกนกพร ยศกิ่ง แม่ค้าขายปลาหมึก เปิดเผยกับทีมข่าวว่า หลังจากได้ดูข่าวแล้ว ก็เพิ่งทราบว่า มีวิธีการนำปลาหมึกไปแช่กับยาแอสไพรินด้วย เพราะโดยปกติที่ร้านจะใช้น้ำแข็งผสมกับเกลือในการแช่ปลาหมึก ก่อนจะขายให้กับลูกค้า ซึ่งทางร้านจะรับปลาหมึกสดมาจากมหาชัย จ.สมุทรสาคร โดยปลาหมึกจะถูกแช่น้ำ-ใส่ถุงมาเพื่อความสด และทางร้านจะขายให้หมดวันต่อวัน

ทั้งนี้ ข่าวที่ออกมา โดยส่วนตัวคิดว่าไม่มีผลกระทบกับร้านตน เพราะที่ร้านจะมีลูกค้าประจำที่ทราบว่าร้านตนค้าขายแบบไม่มีสารปนเปื้อน แต่อย่างไรก็ตาม อยากจะขอเตือนลูกค้าว่า เวลาซื้อก็ให้เลือกร้านดีๆ เลือกที่สดใหม่ อย่าเลือกหัวปลาหมึกแดงเกินไป

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับ นางสุวิมล นนทวงษ์ แม่ค้าขายปลาหมึกอีกร้านหนึ่ง บอกว่า ปกติแล้วทางร้านจะใช้น้ำแข็ง และน้ำเปล่าในการแช่ปลาหมึก ไม่เคยใช้ยาแอสไพรินผสมแบบที่เป็นข่าว ซึ่งลูกค้าสามารถสังเกตได้ว่า ร้านของตนจะขายปลาหมึกที่มีเนื้อสีขาว ไม่ออกเป็นสีชมพู ส่วนที่หนวดปลาหมึก จะพบว่าไม่หงิกงอมากนัก เพราะบางร้าน หากมีการใส่น้ำยาผสม จะพบว่าที่หนวดปลาหมึก จะมีความเด้งมากกว่าปกติ ส่วนที่มีข่าวออกมาว่า ปลาหมึกผสมยาแอสไพรินนั้น ตนตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะเป็นปลาหมึกที่มาจากต่างประเทศแล้วใช้วิธีการแช่แข็งมา ซึ่งจะต้องใช้การละลายน้ำ และส่วนตัวไม่ทราบว่าอันตรายมากน้อยแค่ไหน เพราะตนไม่เคยใช้วิธีการแบบนี้ แต่ยอมรับว่าข่าวที่ออกมาค่อนข้างมีผลกระทบต่อทางร้าน เนื่องจากลูกค้าอาจกังวลในเรื่องการซื้อมารับประทาน

ทั้งนี้ ตนก็อยากเตือนให้ลูกค้าเลือกซื้อกับร้านที่ไว้ใจได้ แม้ว่าราคาอาจจะแพงกว่าร้านทั่วไป แต่ก็มั่นใจได้ว่าจะได้สินค้าที่ปลอดภัย มีคุณภาพ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ใช้วิธีการนำแอสไพรินไปผสม ตนอยากให้ขายอาหารด้วยความซื่อสัตย์ จะได้ค้าขายกันได้นานๆ

นางสาวปภัชญา ชูวงศ์ ลูกค้าที่มาซื้ออาหารทะเลที่ตลาดแห่งนี้ ยอมรับว่า หลังจากได้ฟังข่าวก็รู้สึกกลัวเหมือนกันว่า ปลาหมึกที่ซื้อมาจะผสมยาแอสไพรินด้วยหรือไม่ เพราะหากมีลูกค้าแพ้ยา และซื้อไปรับประทาน ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ฉะนั้น ตนอยากให้พ่อค้าแม่ค้าหาวิธีการขายแบบอื่น ไม่ใส่สารผสมต่างๆ และลูกค้าเองก็ต้องสังเกตด้วยว่าปลาหมึกที่ซื้อนั้น มีสีสันเป็นอย่างไร หรือมีตาปลาหมึกแบบไหน เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และขอให้เลือกซื้อกับร้านที่ไว้ใจได้.

keyboard_arrow_up