“ระเบียบรัตน์” ชี้ ตร.หญิง ทำงานได้ทัดเทียมชาย ไม่รับ “นรต.หญิง” เหมือนถอยหลังลงคลอง

ภายหลังจากเฟชบุ๊กแฟนเพจชื่อ พนักงานสอบสวนหญิง โพสต์เอกสารบันทึกข้อความจากสำนักงานกำลังพล ได้ทำบันทึกข้อความถึงผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เรื่องสำนักงานตำรวจแห่งชาติอนุมัติแนวทางการสรรหาและผลิต กำลังพลในส่วนของนักเรียนนายร้อยตำรวจ และนักเรียนเตรียมทหาร ประจำปีการศึกษา 2562 ทั้งนี้ ใจความสำคัญคือให้ยกเลิกการรับบุคคลภายนอกเพศหญิง เข้าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ โดยให้รับบุคคลภายนอกเพศชาย ผู้จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 หรือเทียบเท่า เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของนักเรียนนายร้อยตำรวจ จำนวน 280 อัตราเท่านั้น ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์โดยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่จะมีการยกเลิกรับนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง

วันที่ 4 ก.ย. 61 นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป็นสุข แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า จากที่ได้อ่านเอกสารแล้วได้แต่ขอภาวนาให้ไม่ใช่เอกสารของจริง และตนไม่เห็นด้วยกับเอกสารดังกล่าว เพราะที่ผ่านมาตนเองมองว่าการมี นักเรียนนายร้อยตำรวจหญิง (นรต.) หรือตำรวจหญิง ถือเป็นความงดงามและความนุ่มนวลอย่างหนึ่งในวงการของตำรวจ

นางระเบียบรัตน์กล่าวต่อว่า สมัยที่ตนเองได้เป็นสมาชิกวุฒิสภา ตนก็เคยได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติสมัยนั้นในเรื่องการผลักดันให้มีตำรวจหญิง ซึ่งหากศักยภาพของนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิงไม่ผ่านเกณฑ์ก็ไม่สามารถเป็นตำรวจหญิงได้ แต่ไม่ใช่การแก้ปัญหาด้วยการไม่ให้สิทธิ์ในการสอบ

นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป็นสุข

ทั้งนี้ เราต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังมีคนบางกลุ่มมองภาพลักษณ์ในแง่ลบอยู่บ้าง เพราะตำรวจมีทั้งอำนาจและอาวุธในเวลาเดียวกัน ขณะที่หากมีตำรวจหญิงเข้ามา ความนุ่มนวลของเพศหญิง จะทำให้สถาบันตำรวจเกิดความสมบูรณ์ของการทำงาน ซึ่งตำรวจหญิงสามารถทำงานได้ทัดเทียมตำรวจชาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานด้านสืบสวนสอบสวน, การปราบปรามจราจล, การตรวจค้นยาเสพติด ที่ตอนนี้ผู้หญิงมักชอบซุกซ่อนยาเสพติดไว้ในอวัยเพศ หากตำรวจชายทำหน้าที่ในการตรวจค้น ก็มีความสุ่มเสี่ยงที่จะถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศผู้ต้องหาได้

นางระเบียบรัตน์ยังกล่าวต่อว่า ตนขอให้ผบ.ตร. ช่วยกรุณาทบทวนเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งจำนวนอัตรการรับนักเรียนนายร้อยตำรวจ 280 นาย ที่จะเข้าเรียนในปี พ.ศ. 2562 นั้นขอให้มีโอกาสในการรับผู้หญิงด้วย ซึ่งตนเองอยากจะทราบว่าเหตุใดจึงต้องบล็อคว่าในปี 2562 นี้จะไม่รับผู้หญิง ซึ่งการงดรับข้าราชการตำรวจหญิง ก็เหมือนกับการถอยหลังเข้าคลองอีกครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาในหลายประเทศ ต่างก็มีผู้นำประเทศที่เป็นเพศหญิง ดังนั้น จึงไม่ยุติธรรมกับผู้หญิงเลยที่จะต้องออกระเบียบการในลักษณะนี้ รวมถึงแสดงถึงความไม่เสมอภาคในโอกาสที่จะรับใช้สังคม ฉะนั้น ตนจึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยออกมาแก้ไขหรือยืนยันความจริงในเรื่องนี้ด้วย

ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก พนักงานสอบสวนหญิง

keyboard_arrow_up