สาวสอง เครียดถูกไล่ไปตาย พิสูจน์คลิปฉาวเล่นชู้ – กูรูแนะรีบบำบัดจิต (คลิป)

จากกรณีหญิงรายหนึ่ง โพสต์คลิปวิดีโอ ขณะที่จับได้ว่าแฟนหนุ่มนอนอยู่กับสาวประเภทสอง ซึ่งทั้งคู่ก็ปฏิเสธว่ามีความสัมพันธ์กัน ขณะที่น้องเนย (นามสมมติ) สาวประเภทสองในคลิป ได้อัดระบายความในใจหลังจากที่ผู้ใช้สื่อออนไลน์แสดงความคิดเห็นในลักษณะเหยียดหน้าตาของเธอ พร้อมกับบอกว่าถ้าเรื่องนี้ยังไม่จบจะ Live ผ่านทางเฟซบุ๊กและจะฆ่าตัวตาย (อ่าน: กะเทยช้ำขู่ฆ่าตัว คลิปว่อนถูกด่าชู้กับศพ – ชายโต้มี SEX ถอดเกงเพราะเมา)

ภาพจากคลิปที่ถูกแชร์บนโลกออนไลน์

วันที่ 31 ก.ค. 61 น้องเนย สาวประเภทสองในคลิป มีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม ดูแจ่มใสมากขึ้นกว่าเดิม โดยเปิดเผยว่า ตั้งแต่ได้ออกมาชี้แจงกับสื่อฯ เรื่องความสัมพันธ์กับชายในคลิป ก็รู้สึกสบายใจขึ้นบ้างแล้ว เพราะอย่างน้อยก็มีสังคมบางส่วนเข้าใจ ถึงแม้จะยังน้อยอยู่ ส่วนเรื่องที่บอกว่าจะฆ่าตัวตายนั้น ตอนนี้ก็ยังคิดอยู่ ถ้ายังถูกสังคมโจมตีไม่หยุด แต่อาจจะลดน้อยลงบ้าง เพราะเวลาที่ออกจากบ้านก็ยังมีคนมองด้วยสายตาที่เหยียดหยาม ตนก็ไม่กล้าคุยกับใคร อีกทั้งยังมีคนทักเฟซบุ๊กส่วนตัวมาด่าด้วย คำพูดที่ทำให้คิดจะฆ่าตัวตายก็คือ “ไม่เชื่อในสิ่งที่พูด ให้ไปตายแล้วเกิดใหม่ถึงจะเชื่อ” ตนจึงคิดจะฆ่าตัวตายจริง

เนย สาวประเภทสองในคลิปวิดีโอ

นอกจากนี้ เมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) ตนไปเดินห้าง ก็มีคนเอาโทรศัพท์มาถ่ายรูป แล้วก็กระซิบคุยกันว่าหน้าเหมือนผี ทำตนให้เครียด กินไม่ได้ นอนไม่หลับ เมื่อคืนที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้นอน พึ่งจะมานอนหลับตอน 05.00 น. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม น้องเนยบอกว่า อยากให้สังคมรับรู้ว่าสิ่งที่ตนพูดออกไปคือความจริงทุกอย่าง ยืนยันว่าไม่ได้โกหก ถ้าไม่เจอมาจริง ๆ คงพูดไม่ได้

ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักจิตวิทยา

ด้าน ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักจิตวิทยาและที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า ขณะนี้น้องเนยกำลังเผชิญกับ “ไซเบอร์บูลลิ่ง” ซี่งเป็นการรังแกในรูปแบบใหม่ของโลกยุคดิจิตอล ที่ใช้เครื่องมือสื่อสารเป็นเครื่องมือในการรังแกและกลั่นแกล้งกันผ่าน Facebook, Twitter, Instagram และ chat

สิ่งที่น้องเนยต้องทำตอนนี้ คือ นำตัวเองจากโลกออนไลน์ทั้งหมดทันที เพื่อจะได้ไม่ต้องรับทราบข้อมูลที่เป็นผลลบต่อตัวเอง เพราะหากยังรับข่าวสารต่อ จะเกิดความเครียดต่อเนื่อง นอกจากนี้ต้องปรับสภาพจิตใจให้นิ่ง และผ่อนคลายความเครียด โดยนำหลักธรรมมาปรับใช้ ด้วยการฝึกสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบและศึกษาธรรม อีกทั้งต้องสร้างความเชื่อมั่นกับตัวเอง โดยบอกกับตัวเองว่าเป็นคนที่มีคุณค่า ไม่ต้องสนใจคำวิจารณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ และคุยกับนักจิตวิทยา เพื่อหาทางออกถึงปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกัน โดยนักจิตวิทยาจะให้คำแนะนำและแนวทางแก้ปัญหาที่ตรงจุด

สำหรับการใช้ชีวิตตามปกติ ที่สังคมภายนอกมีการซุบซิบนินทาและต่อว่าน้องเนย ทั้งต่อหน้าและลับหลังนั้น ดร.วัลลภ บอกว่า ถือเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้น้องเนยเครียด และหากเครียดมาก อาจจะเกิดอาการหูแว่ว ประสาทหลอน จนถึงขั้นคิดฆ่าตัวตายได้ ซึ่งคำแนะนำที่ดีที่สุด คือ ต้องปล่อยวางและบอกกับตัวเอง ว่า “ช่างหัวมัน” อย่าไปคิดตามคำพูด คำนินทาที่ได้ยินมา เพราะคำนินทานั้นไม่ต่างอะไรกับสายลม คือไม่มีตัวตน แม้จะทำให้เราร้อนบ้างหนาวบ้าง แต่เมื่อผ่านมาแล้วก็จะผ่านเลยไป และหลีกเลี่ยงการต่อปากต่อคำกับผู้ที่นินทาว่าร้าย ควรสร้างกำลังใจให้ตนเองและนึกถึงตนเองอยู่เสมอ ซึ่งจะช่วยก้าวผ่านอุปสรรคนั้นไปได้ ให้คิดว่ามีคนดีอยู่เคียงข้างเรา ซึ่งมีพ่อ-แม่ มีครอบครัวและเพื่อนฝูง เพียงแค่มีคนที่จริงใจเข้าใจ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่จะก้าวข้ามปัญหา อย่าคิดว่าตัวเราเหมือนยืนอยู่คนเดียวบนโลกใบนี้  ส่วนคนใกล้ชิดหรือคนใกล้ตัวต้องช่วยสร้างความเชื่อมั่น ด้วยการอยู่เคียงข้างและให้กำลังใจและเป็นผู้รับฟังที่ดี ไม่ต้องไปเสริมเรื่องราวหรือให้แนะนำ นอกจากนี้อาจเข้ารับการบำบัดความเครียด ด้วยการไปพบนักจิตวิทยาเพื่อพูดคุย

keyboard_arrow_up