รื้อคดีชั้นพนง.สอบสวนปมเหตุ ‘พ่อโดดตึก’ ศาลอาญา

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งตำรวจนครบาลนำสำนวนคดีปี 2559 ที่ชายคนหนึ่งถูกคนร้ายใช้มีดแทงจนเสียชีวิต และศาลตัดสินยกฟ้อง จนผู้เป็นพ่อของผู้ายทำใจไม่ได้ ตัดสินใจกระโดดตึกที่ศาลอาญา เสียชีวิตทันทีเมื่อวานนี้ (24 ก.ค. 61) โดยกำชับให้นำเรื่องดังกล่าวมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะที่ บชน.เรียกพนักงานสอบสวนที่ทำสำนวนคดี เพื่อดูว่าในชั้นสอบสวนมีการสำนวนมีความสมบูรณ์หรือบกพร่องตรงไหนหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ ผบ.ตร. ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

เหตุการณ์ที่นาย ศุภชัย คัฬหสุนทร อายุ 52 ปี กระโดดลงมาจากชั้น 8 ของศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก จนร่างกระแทกกับพื้นเสียชีวิตเมื่อวานนี้ (24 ก.ค. 61) โดยสาเหตุคาดว่ามาจากที่ศาลอาญาได้พิพากษายกฟ้องจำเลย ในคดีที่บุตรชายถูกแทงเสียชีวิต เมื่อเดือนเมษายน ปี 2559 และคาดว่า อาจจะผิดหวังกับคำตัดสินให้ยกฟ้องเมื่อวานนี้

ผู้เป็นญาตินายศุภชัย ระบุว่า คดีของลูกชาย นายศุภกร เกิดในพื้นที่ สน.ดินแดง หลังเกิดเหตุการณ์เมื่อเดือนเมษายน ทางครอบครัวได้ไปขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อใช้เป็นพยานหลักฐานสำคัญในการต่อสู้ทางดคี แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่า กล้องวงจรปิดเสีย


หลังเกิดเหตุสะเทือนใจนี้ขึ้น ทำให้ พลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้สั่งให้นำสำนวนคดีดังกล่าวมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง โดยเตรียมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณา และในวันนี้ ( 24 ก.ค.) ได้เรียกพนักงานสอบสวนที่ทำสำนวนคดีดังกล่าวมาสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับสำนวนเพิ่มเติมด้วย เพื่อดูว่าในชั้นสอบสวนมีการสำนวนมีความสมบูรณ์หรือบกพร่องตรงไหนหรือไม่อย่างไร พร้อมเปิดเผยว่า เบื้องต้นทราบว่าผู้เสียชีวิตตัดสินใจกระโดดอาคารลงมาเนื่องจากความเครียด เพราะเขาคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมการตัดสินของศาลชั้นต้นที่ให้ยกฟ้องจำเลยในคดีฆาตกรรมบุตรชายของเขา

พลตำรวจโท ชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

พลตำรวจโท ชาญเทพ กล่าวต่อว่า แนวทางการรื้อคดีเพื่อความเป็นธรรมของผู้ตาย อาจจะต้องดูขั้นตอนอย่างละเอียด เพราะคำตัดสินนี้ เป็นคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ตามขั้นตอนยังสามารถยื่นอุทธรณ์และฎีกาได้

พลเอก ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์เหตุการณ์นายศุภชัย คัฬหสุนทร อายุ 52 ปี ได้กระโดดจากชั้น 8 อาคารศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ตกลงมาเสียชีวิต โดยสาเหตุคาดว่ามาจากที่ศาลอาญาได้พิพากษายกฟ้องจำเลย ในคดีที่บุตรชายถูกแทงเสียชีวิต เมื่อเดือนเมษายน ปี 2559 ว่า ได้สั่งการกำชับให้ทำคดีอย่าตรงไปตรงมา รอบครอบ ชัดเจน และเป็นธรรมที่สุด หากตรวจสอบสำนวนแล้วพบว่ามีความผิดตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการทางกระบวนยุติธรรมต่อไป

พลเอก ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

โดยบอกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับศาล ส่วนกระบวนการการตรวจสอบนั้นได้กำชับให้พลตำรวจโทชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ตรวจสอบคดีนี้อีกครั้ง โดยจะมีการรื้อคดีนี้เพื่อดูว่า ในชั้นการบันทึกการสอบสวนในขณะนั้น มีรายละเอียดอย่างไร

พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

เช่นเดียวกับ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงว่า ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้กำชับให้ ตรวจสอบข้อเท็จจริง และตรวจสอบคดีเก่าอย่างละเอียดและรอบครอบ เพราะถือว่าเป็นกรณีตัวอย่างในกระบวนกรยุติธรรม

keyboard_arrow_up