กลุ่มค้านพลทหารเป็นคนรับใช้ ชี้ส่งเลี้ยงไก่ – ทุบตี ส่อผิดม.157 – ศรีสุวรรณจ่อยื่น 3 หน่วยเอาผิด (คลิป)

กรณีที่พลทหารรายหนึ่ง อัดคลิปเปิดเผยชีวิตความเป็นอยู่ หลังต้องมารับใช้ชาติที่กองพันทหารราบที่ 2 ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ถูกส่งมาให้เลี้ยงไก่นับร้อย ถูกตบหน้า ตี ด่าพ่อล่อแม่สารพัด หากดูแลไก่ไม่ดีนั้น

ภาพจากคลิปที่พลทหารรายหนึ่งระบายความอัดอั้น

ด้าน พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า หลังจากทางคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงของหน่วยทหาร ได้มีการสอบสวนโดยละเอียดแล้ว พบว่า มีการใช้งานกำลังพลอย่างไม่เหมาะสม ทางหน่วยจึงพิจารณาดำเนินการทางด้านวินัยกับกำลังพลนายทหารคนดังกล่าว ส่วนพลทหารปัจจุบันได้ให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติที่กองร้อย แล้วโดยไม่มีการลงโทษแต่อย่างใด

พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก

พันเอกวินธัย ชี้แจงว่า จากข้อมูลเบื้องต้น เป็นการดำเนินการส่วนบุคคลในบ้านพักราชการของหน่วย ที่ผู้เข้าพักใช้พื้นที่ด้านหลังเลี้ยงไก่เป็นงานอดิเรก ซึ่งได้มีการมอบหมายให้ทหารที่ดูแลบ้านพักของหน่วย ช่วยดูแลไปด้วยในลักษณะไหว้วาน ซึ่งโดยทั่วไปการจะมอบหมายไหว้วานให้ทหารที่ดูแลบ้านพักช่วยทำ สำหรับงานบางลักษณะ นอกเหนือจากงานหลักที่จะต้องดูแลบ้านพักราชการแล้ว กรณีทำงานเพิ่มอื่นๆ อาจต้องพิจารณาคำนึงถึงเรื่องของน้ำใจและความสมัครใจเป็นสำคัญ เชื่อว่าทางหน่วยคงจะได้ทำความเข้าใจกับกำลังพลทุกระดับ

ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

ขณะที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย มองเรื่องดังกล่าวว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ และทำผิดกฎหมาย ของป.ป.ช. เพราะโดยปกติพลทหารหลังจากเสร็จภารกิจจากการฝึก จะต้องเข้าสู่การประจำการและทำหน้าที่เพื่อชาติ และจะได้รับเงินจากกระทรวงกลาโหมที่มาจากภาษีประชาชน ดังนั้นหากมีนายพลทหารบางคนสั่งให้ทหารไปทำงานส่วนตัว ก็เข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่ ผิดตามกฎหมายป.ป.ช. อย่างชัดเจน อีกทั้ง ยังได้ให้พลทหารรายดังกล่าว ไปทำงานพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม ไม่ถูกสุขอนามัย แถมยังถูกดุด่าว่ากล่าว ด้วยถ้อยคำต่างๆ ดังนั้น จึงต้องมีการรองต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ด้วย

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ถึงแม้ว่าโฆษกกองทัพบกจะออกมาชี้แจงแล้ว แต่ในคลิปชี้ให้เห็นว่าไม่ใช่เป็นการไหว้วานดังที่ออกมาชี้แจง สะท้อนให้เห็นว่าพลทหารไม่ได้มีเจตนารมณ์ที่จะไปเลี้ยงไก่ แต่จริงใจที่อยากจะมารับใช้ชาติมากกว่า ดังนั้นจึงกลายเป็นการละเมิดสิทธิ์ ดังนั้นจึงต้องหาบุคคลที่เป็นผู้สั่งการหรือผู้บังคับบัญชามารับผิด นอกจากนี้ เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะเมื่อไม่นานมานี้ ก็เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันมาก่อน

ส่วนล่าสุดที่โฆษกกองทัพบกชี้แจงว่า ได้ย้ายพลทหารรายดังกล่าวเข้าไปประจำกองร้อยแล้วนั้น นายศรีสุวรรณบอกว่า การย้ายไม่ใช่เป็นการลงโทษ แต่เป็นเพียงการสลับหน้าที่ทำงานภายในเท่านั้น ซึ่งส่วนตัวตั้งข้อสงสัยว่า เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงภายในหน่วยงานเดิม จะเกิดพฤติกรรมซ้ำหรือกระทำอีกหรือไม่ แต่เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการละเมิดสิทธิ์ กระทบศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ดังนั้นกองทัพจึงต้องมีมาตรการลงโทษที่ชัดเจนไม่ใช่เพียงแค่การโยกย้ายธรรมดา และจะต้องออกกฎระเบียบให้ชัดเจนเหมือนกันทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 17 ก.ค. 61 นายศรีสุวรรณเตรียมเดินทางยื่นหน่วยงานอิสระ อาทิ ป.ป.ช. ฐานความผิด ม.157 ประพฤติมิชอบด้วบกฎหมาย, กสม. ฐานละเมิดสิทธิ์ความเป็นมนุษย์, ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้กำกับและติดตามหน่วยงานของรัฐในการเอาผิดกรณีประพฤติมิชอบ และ สนช. เพื่อให้แก้กฎหมายที่เป็นช่องว่างให้เกิดการทุจริต

เพชรมงคล วัสสุวรรณ เลขาสมาพันธ์การศึกษาทางเลือกแห่งประเทศไทย

ด้าน นายเพชรมงคล วัสสุวรรณ เลขาสมาพันธ์การศึกษาทางเลือกแห่งประเทศไทย ผู้ที่ออกมาคัดค้านและเสนอแนวคิดใช้พลทหารเป็นคนรับใช้ บอกว่า ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ตนเองออกมาพูด เพราะเคยเกิดกรณีคล้ายกับเรื่องนี้มาแล้วหลายครั้ง ส่วนตัวมองว่าการให้พลทหารในฐานะข้าราชการไปรับใช้หรือปฏิบัติงานเพียงส่วนตัว ส่อเกิดการทุจริต ผิดตามมาตรา 157 ประพฤติมิชอบในหน้าที่ เพราะงานที่ให้ทำนั้นเป็นงานเชิงลักษณะส่วนตัว ยิ่งช่วงเวลาราชการ ยิ่งไม่สมควร อีกทั้งทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองของทหารเหล่านั้นก็จะมีความกังวลว่า จะไว้ใจได้อย่างไรเมื่อส่งลูกของตัวเองไปเป็นทหาร

ทั้งนี้ ถึงเวลาแล้ว ที่ คสช.จะลงมาแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง เพราะพลทหารส่วนใหญ่ตั้งใจที่จะมารับใช้ชาติ และต้องการปกป้องประเทศ ไม่ใช่ให้ไปเลี้ยงไก่ชน หรือทำอย่างอื่นนอกเหนือจากการฝึกทางทหาร ซึ่งเชื่อว่าการเลี้ยงไก่คงไม่ใช่ศาสตร์ของทหารแน่ ดังนั้น เมื่อคนเหล่านั้นเข้าไปตั้งใจรับราชการทหารก็ควรให้ทำงานราชการทหาร ไม่แบ่งชนชั้นหรือให้เป็นคนรับใช้นาย

หากจากมองว่า สิ่งที่ทหารชั้นผู้ใหญ่ ต้องให้ทหารเกณฑ์ต้องไปรับใช้ เป็นเหมือนธรรมเนียมที่ทำกันมาช้านาน ส่วนตัวมองว่าโลกทุกวันนี้เปลี่ยนไปหมดแล้ว บางอย่างก็ควรเปลี่ยนไปบ้าง ส่วนตัวมีความกังวลและเป็นห่วงความปลอดภัยของพลทหารรายดังกล่าว หลังจากที่ออกมาเปิดเผยคลิปเช่นนี้ว่าจะถูกทำโทษอะไรหรือใครรังแกหรือไม่

keyboard_arrow_up