“ณรงค์ศักดิ์” แถลงภารกิจช่วย 13 หมูป่าสำเร็จลุล่วง ญาติเยี่ยมเด็กผ่านห้องกระจกได้คืนนี้

วันที่ 10 ก.ค. 61 เวลา 21.30 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการ ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย (ศอร.) เปิดเผยว่า วันนี้สามารถช่วยทีมหมูป่า อะคาเดมีที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ออกมาได้ครบแล้วทั้ง 13 คน โดยแพทย์ยืนยันว่าญาติสามารถเข้าเยี่ยมทั้ง 13 คน ผ่านทางห้องกระจกได้ตั้งแต่คืนนี้

ขณะที่นพ.ภาคย์ โลหารชุน แพทย์ที่เข้าไปดูแลทั้ง 13 คนในถ้ำและหน่วยซีลอีก 3 คน ออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัยแล้วเช่นกัน จึงถือว่าภารกิจประสบความสำเร็จ โดยเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. สามารถนำทีมหมูป่าคนแรกที่ออกมาจากถ้ำหลวงได้ โดยในวันพรุ่งนี้ (11 ก.ค. 61) ประมาณช่วงค่ำ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

 

นายณรงค์กล่าวต่อว่า เหตุการณ์วิกฤตแบบนี้ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกในประเทศไทย หรือไม่ว่าที่ใดในโลก และไม่อยากให้มีการรบกวนการปฏิบัติหน้าที่ เช่นกรณีบินโดรน ได้มีการส่งฟ้องศาลและศาลได้ลงโทษยึดโดรน พร้อมปรับ 10,000 บาท

ทั้งที่ นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า จ่าแซม หรือ จ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่คือวีรบุรุษตัวจริง ตนเองขอเรียกว่า “วีรบุรุษถ้ำหลวง” โดยหลังจากนี้อาจจะมีการหารือกันทำอนุสรณ์ให้จ่าแซม รวมทั้งจะพัฒนาถ้ำหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป โดยจะมีการถอดบทเรียนการทำงานในครั้งนี้ให้เป็นประโยชน์กับเรื่องอื่น ๆ ต่อไป

วันนี้เราทำภารกิจที่ไม่มีใครในโลกคิดว่าทำได้ แต่เราทำได้ สำหรับพระเอกในครั้งนี้คือคนทั้งโลก” นายณรงค์ศักดิ์กล่าว

keyboard_arrow_up