บทเรียนถ้ำหลวง! อธิบดีกรมอุทยานฯ ติดวงจรปิด-ระบบแจ้งเตือนระดับน้ำ สั่งปิดเที่ยว ‘ถ้ำ’ 169 แห่ง

ปิดเที่ยวถ้ำในอุทยานฯ-วนอุทยาน 169 แห่ง วางมาตรการติดกล้องวงจรปิด-ระบบแจ้งเตือนระดับน้ำในถ้ำ

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยผลการประชุมร่างแนวทางการฟื้นฟูถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ร่วมกับ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเสนอแผนการฟื้นฟู และพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวงฯ หลังจากภารกิจการช่วยเหลือเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีเสร็จ

โดยระยะเร่งด่วนจะแบ่งเขตจัดการให้ชัดเจนในวนอุทยานฯ แยกส่วนของเขตหวงห้ามพื้นที่ป่าที่เปราะบาง กำหนดขอบเขตการใช้ประโยชน์และการเข้า-ออกภายในถ้ำหลวงฯ พร้อมจัดอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเฉพาะด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย และจัดเวรยามเพิ่มขึ้น ส่วนความปลอดภัยจะติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดทั่วบริเวณแหล่งท่องเที่ยว ติดไฟส่องสว่างในถ้ำ และทำแผนช่วยเหลือฉุกเฉิน ติดตั้งระบบวัดระดับน้ำและการแจ้งเตือน ทำรั้วหรือประตูหน้าปากถ้ำ

ขณะที่การฟื้นฟูบริเวณถ้ำหลวง นายธัญญา ระบุว่า จะปลูกต้นไม้ให้กลับสู่สภาพเดิม ทั้งในบริเวณที่ปรับปรุงเป็นลานจอดเฮลิคอปเตอร์ 2 จุด บริเวณหลุม หรือปล่อง เบื้องต้น 12 จุด และบริเวณที่มีการปิดกั้นเส้นทางน้ำ และฝายจำนวน 5 แห่ง แต่ระยะยาวจะจัดตั้งศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและรักษาความปลอดภัย ให้ครอบคลุมทุกด้าน พัฒนาถนนลาดยางแบบมีไหล่ทางและรางน้ำภายในและภายนอกแหล่งท่องเที่ยววนอุทยานถ้ำหลวงฯ ระยะทาง 10 กิโลเมตร

ขณะนี้กรมอุทยานฯ ได้สั่งปิดการท่องเที่ยวถ้ำประเภทถ้ำธารลอด จำนวน 169 แห่ง อยู่ในอุทยานฯ 103 แห่ง และวนอุทยานฯ 66 แห่ง.

keyboard_arrow_up