หยุดดราม่าเขียนฝาถ้ำ อดีตอธิบดีฯ ฟันธง ไม่ผิด เสริมแรงใจ ชี้คนติดถ้ำสำคัญสุด (คลิป)

วันที่ 4 ก.ค. 61 ภายหลังได้มีการแชร์คลิปวิดีโอของหน่วยซีลขณะอยู่กับนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี่แม่สาย ทั้ง 13 คนภายในถ้ำ โดยได้มีการตั้งข้อสังเกตถึงกรณีการเขียนข้อความและสัญลักษณ์บนโขดหิน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า กฎหมายวนอุทยานห้ามขีด เขียนโขดหินหรือผนังถ้ำหรือเปล่า

ข้อความและสัญลักษณ์บนโขดหิน

ด้านกองทัพเรือได้ชี้แจงถึงภาพดังกล่าวว่า เป็นฝีมือของซีลจริง แต่ไม่ได้เขียนเพื่อจารึกประวัติศาสตร์การช่วยเหลือ แต่เป็นกิจกรรมผ่อนคลายบรรยากาศภายในถ้ำ เพื่อเยียวยาจิตใจร่วมกับโค้ชและเด็กๆ 13 ชีวิต เท่านั้น

นายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ

ขณะที่ นายดำรงค์ พิเดช อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าภาพดังกล่าวเป็นการทำสัญลักษณ์ของหน่วยซีล ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการทำงาน เพราะขณะนี้เป็นยามวิกฤติ เป็นการแสดงเครื่องหมาย เพราะได้มีหลายหน่วยงานทั้งไทยและต่างชาติ ต่างเข้าปฏิบัติการช่วยเหลือในครั้งนี้

นายดำรง กล่าวต่อว่า ส่วนตัวไม่อยากให้ระบุว่าการเขียนผิดหรือถูก เพราะสีดังกล่าวเป็นสีชอล์ก เมื่อน้ำมากระทบโขดหินก็ลบออกได้ ทั้งนี้ ตนมองว่าตอนนี้อยากให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ถ้ำหลวงให้มาก โฟกัสเรื่องการทำงานจะดีที่สุด เพราะทุกภาคส่วนต่างร่วมมือกันอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ในครั้งนี้ไม่อยากให้นำเรื่องดังกล่าวมาเป็นประเด็นดราม่ากัน เพราะชีวิตย่อมสำคัญยิ่งกว่า

keyboard_arrow_up