นายกฯ ระบุ พาทีมหมูป่าออกจากถ้ำต้องรอบคอบ ยันทำให้เร็วที่สุด

วันที่ 4 ก.ค. 61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีวันคล้ายวันสถาปนาหน่วยกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ครบรอบปีที่ 68 ที่กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ จังหวัดชลบุรี

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานความห่วงใยนักฟุตบอลทีมหมูป่า อะคาเดมี และโค้ช ทั้ง 13 คน พร้อมพระราชทานกำลังใจและอยากให้ทุกอย่างเป็นบทเรียนในอนาคต และชื่นชมการทำงานทุกภาคส่วน ถือว่าเป็นคนไทยด้วยกัน จึงอยากให้เป็นบรรทัดฐาน และคิดว่าคนไทยต้องรักกันเพราะมีชาติ ศาสนา กษัตริย์ เป็นแกนกลาง โดยไม่จำเป็นต้องมีสถานการณ์ใดๆ เกิดขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ

ส่วนแนวทางการนำเด็กออกจากถ้ำ ก็กำลังดำเนินการ โดยมี 2 ทางคือ เจาะผนังถ้ำด้านบนเพื่อลงไป แต่ติดปัญหาเพราะจะต้องทราบจุดก่อน และอีกทางคือพาดำน้ำออกจากถ้ำ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจะต้องนำเด็กออกได้ทีละคน จึงต้องดูความพร้อมของเด็กด้วย แต่ยืนยันว่าจะทำให้เร็วที่สุด ขออย่าเพิ่งมาเร่งว่าจะเป็นวันใด

ภาพเด็กที่อยู่ภายในถ้ำหลวง

ส่วนกระแสเรื่องความเหมาะสมเรื่องเงินเยียวยาที่มีมากเกินไปนั้น ตนเองไม่เคยกล่าวว่า ทั้ง 13 คน เป็นฮีโร่ ส่วนเงินในการช่วยเหลือได้ให้จังหวัดพิจารณาตามความเหมาะสม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อเด็กออกมาแล้ว ต้องเป็นคนดีของสังคม และเรียนรู้จากเหตุการณ์

keyboard_arrow_up