เปิดเสบียง 13 ชีวิต ซื้อกินก่อนเข้าถ้ำ น้ำหวาน ขนมกรุบกรอบ นักวิทย์ชี้อยู่ได้เป็นเดือน (คลิป)

การค้นหาทีมฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอนที่สูญหายภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ทั้ง 13 คน ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61  โดยล่าสุดวันที่ 28 มิ.ย. 61  เจ้าหน้าที่พยายามเร่งช่วยเหลือให้ได้โดยเร็ว ท่ามกลางความหวังของญาติ ๆ และกำลังใจจากคนไทยทั้งประเทศ

น้องเกม เพื่อนร่วมทีมหมูป่าอะคาเดมี่ พูดคุยกับผู้สื่อข่าว

ที่โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา ซึ่ง ด.ช.เอกรัฐ วงค์สุขจันทร์ หรือ บิว อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หนึ่งในทีมหมูป่าเรียนอยู่ โดยน้องเกม หนึ่งในทีมหมูป่า เปิดเผยว่า ตนเข้าร่วมทีมฟุตบอลมาเป็นระยะเวลา 2 ปี ซึ่งตนเคยเป็นหนึ่งในคนที่เข้าไปในถ้ำหลวงกับกลุ่มเพื่อนหมูป่ามาแล้ว 3 ครั้ง ระยะทางที่เคยเดินเข้าไป 5 กิโลเมตร แต่ละครั้งตนจะเข้าไปแค่ในช่วงหน้าแล้ง เพราะพื้นในถ้ำจะแห้งไม่มีแอ่งน้ำ ก่อนที่จะเข้าถ้ำต้องทานอาหารมาก่อน เพื่อเตรียมความพร้อมทางร่างกาย พร้อมเตรียมไฟฉายใช้เป็นอุปกรณ์นำทาง เมื่อเข้าไปในเส้นทางที่ต้องเดิน มุด และปีน โค้ชจะคอยดูแลเด็ก ๆ ตลอด แต่พวกตนเข้าไปบ่อย จึงพอทราบเส้นทางการเดินภายในถ้ำ

นอกจากนี้ การเดินทางเข้าถ้ำหลวงครั้งนี้ ที่ตนไม่ได้เดินทางไปด้วย เพราะไม่สบาย แต่ทราบจุดประสงค์ของการเดินถ้ำว่า เพื่อไปจัดงานวันเกิดภายในถ้ำ แต่ตนไม่แน่ใจว่าเป็นวันเกิดของใคร ซึ่งตอนนี้ ตนคาดว่าเพื่อน ๆ จะอยู่บริเวณด้านท้ายของถ้ำ เพราะน่าจะมีโถงให้พัก และก่อนหน้านี้ ที่ตนเคยเดินเข้าไปในระยะทาง 5 กิโลเมตร ก็พบห้องโถง 2 ห้อง อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าทุกคนเอาใจใส่ดูแลกันเป็นอย่างดี

สนามฟุตบอลบ้านจ้อง

ขณะที่สนามฟุตบอลบ้านจ้อง พบว่ามีเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าหน้าที่จอดอยู่ โดยจุดดังกล่าวเป็นสนามบอลเดียวกับที่นายเอกพล จันทะวงษ์ ได้ไลฟ์เฟซบุ๊กเตะบอลเมื่อวันเสาร์ ที่ 23 มิ.ย. 61 ซึ่งใกล้กันมีร้านขายของชำที่คาดว่าเด็ก ๆ จะซื้อของก่อนเข้าไป

นางคำ ชี้อาหารและเครื่องดื่มที่ที่โค้ชซื้อ

โดย นางคำ ลงแก้ว แม่ค้าร้านขายของชำ เปิดเผยข้อมูลเป็นภาษาไทใหญ่ ผ่าน น.ส.พิมุก คำแสง ว่า ช่วงที่โค้ชมาเตะบอลได้มาซื้อน้ำไปจำนวน 2 แพ็คเพื่อไว้ดื่มตอนเล่นกีฬา ตอนนั้นจึงได้คุยกับโค้ชว่า “จะมาเล่นอีกไหม” โค้ชบอกว่า “ยายไม่มาอีกแล้ว วันอาทิตย์ไม่มา มาวันเสาร์วันเดียว” หลังจากนั้นช่วงประมาณ 12.00 น.  โค้ชได้มาซื้อน้ำเปล่า, น้ำส้ม, เครื่องดื่มเกลือแร่, น้ำอัดลม และขนม คิดเป็นจำนวนเงินประมาณ 700 บาท ราคาของน้ำแต่ละประเภทจะไม่เกินขวดละ 10 บาท

นางคำ ลงแก้ว แม่ค้าร้านขายของชำ และ น.ส.พิมุก คำแสง

นางคำ ระบุว่า โค้ชจะเน้นการซื้อน้ำเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่จำไม่ได้ว่าซื้อไปทั้งหมดกี่ขวด ตอนนั้นรู้สึกแปลกใจ ที่โค้ชซื้อของไปจำนวนเยอะขนาดนี้ เพราะทุกทีจะซื้อน้ำแค่ไม่กี่ขวด จึงสอบถามจนทราบว่าโค้ชจะไปเที่ยวแต่ไม่ได้บอกว่าไปที่ไหน

สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัยและผู้ทรงคุณวุฒิ สสส.

ด้าน นายสง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากรมอนามัยและผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  เปิดเผยว่า โดยปกติแล้วในมนุษย์เราจะมีการเอาตัวเองรอดเมื่อมีการอดอาหาร จะมีการสร้างสารออกมาทดแทน โดยดึงสารอาหารที่สะสมที่อยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องดีมากเมื่อทราบว่าเด็กสะสมพวกอาหารไป เพราะเป็นอาหารจำพวกน้ำตาลที่เป็นพวกซูโคส ฟรุกโตส เมื่อกินเข้าไปร่างกายจะเปลี่ยนเป็นกลูโคส ฉะนั้นในยามวิกฤติแบบนี้ ขนมกรุบกรอบ น้ำหวาน น้ำตาล น้ำอัดลม จะช่วยยืดชีวิตเด็กได้เป็นเดือน แม้ว่าเด็กที่จะกินขนมเหล่านี้จะได้แต่พลังงาน แต่จะขาดโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ คนเราจะอยู่ได้ 1-2 เดือน

keyboard_arrow_up