พลทหาร เล่านาทีหา 13 ชีวิตติดถ้ำ แม้ทางลำบาก มืด แคบ หนาว ตั้งมั่นต้องเจอให้ได้ (คลิป)

วันที่ 27 มิ.ย. 61 บรรยากาศบริเวณถ้ำหลวง มีฝนตกลงมาตลอดทั้งวัน ท่ามกลางปฏิบัติการค้นหาทีมนักฟุตบอลเยาวชนและครูฝึกสอนทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย

ธรรม จันทะวงษ์ ป้าของนายเอกพล จันทะวงษ์

นางธรรม จันทะวงษ์ ป้าของนายเอกพล จันทะวงษ์ โค้ชฟุตบอลที่ติดภายในถ้ำ เปิดเผยว่า ความหวังที่จะพบทั้ง 13 คนมีมากขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ส่วนร่างทรงที่มาในถ้ำแล้วกราบไหว้บูชา ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของตนในเรื่องของความเชื่อ ซึ่งสิ่งใดที่ตนพึ่งพาทางใจได้ก็จะทำ ทั้งนี้ ตนกังวลใจเรื่องเด็กที่ติดในถ้ำหลายวันแล้ว ไม่รู้ว่าขณะนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง ตนเชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่จะค้นหาเด็กๆ ได้โดยเร็ว

เจ้าหน้าที่สูบน้ำออกจากถ้ำ

ด้านการค้นหาผู้สูญหาย เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ยังคงเร่งระดมปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง ทุกฝ่ายเร่งทำงานแข่งขันกับเวลา และอุปสรรคของปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งเครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งภายในถ้ำ เริ่มสูบน้ำออกมาด้านนอกได้แล้ว

เจ้าหน้าที่นำป้ายเขียนคำว่าญาติ ติดที่หน้าอกของญาติผู้สูญหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านในเต็นท์หน่วยปฐมพยาบาลด้านบน ที่เป็นจุดพักคอยของญาติผู้สูญหายทั้ง 13 ราย ปักหลักนั่งรอบุตรหลานหน้าถ้ำ เจ้าหน้าที่หน่วยปฐมพยาบาลได้นำป้ายเขียนคำว่าญาติ ติดที่หน้าอกของญาติ เพื่อแสดงตัว อีกทั้งมีการพูดคุยกับญาติ ซึ่งส่วนใหญ่เริ่มมีสีหน้าที่ยิ้มแย้มมากขึ้น สามารถทานอะไรได้บ้าง หลังจากที่ไม่สามารถทานอะไรได้เลย มีการพูดคุยกับคนข้าง ๆ และเปิดรูปลูกหลานให้คนข้าง ๆ ดูด้วยสีหน้าที่ดูไม่กังวล ต่างจากก่อนหน้านี้ ที่ทุกคนร้องไห้ตลอดเวลา

พื้นที่ที่นำหินเกล็ดมาปรับพื้นผิวที่เป็นโคลน

ขณะที่เต็นท์ของโรงพยาบาลสนาม ที่ตั้งจุดอยู่ด้านหน้าทางเข้าถ้ำ มีรถพยาบาลมาจอดรออยู่จำนวน 4 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่แพทย์ ตำรวจ ยืนรอพร้อมปฏิบัติหน้าที่ ส่วนบริเวณด้านบน มีการเคลียร์พื้นที่ ให้รถที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ รวมถึงมีการนำหินเกล็ดมาปรับพื้นที่ส่วนที่เป็นโคลน ให้สะดวกต่อการทำงานมากขึ้นด้วย

พราหมณ์จิรสิฏฐ์ พลอยดำ ทำพิธีทางศาสนาด้วยการเป่าสังข์

นอกจากนี้ พราหมณ์จิรสิฏฐ์ พลอยดำ ได้เดินทางมาจากสำนักเขาอ้อ จ.พัทลุง เพื่อทำพิธีโดยการเป่าหอยสังข์ และกรวดน้ำขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีมารดาของหนึ่งในผู้สูญหายร่วมอยู่ด้วย โดยตลอดการทำพิธี มารดาสวดขอให้ลูกกลับออกมา

พราหมณ์จิรสิฏฐ์ พลอยดำ สำนักเขาอ้อ จ.พัทลุง

พราหมณ์จิรสิฏฐ์ เปิดเผยว่า ตนตั้งใจเดินทางมาจาก จ.พัทลุง โดยมีญาติของหนึ่งในกลุ่มผู้ปกครองติดต่อตนเพื่อขอให้มาทำพิธีเปิดทาง ซึ่งผู้สูญหายอาจไปลบหลู่สิ่งลี้ลับ เจ้าป่าเจ้าเขา ซึ่งหากมีจริงก็ขอให้ปล่อยทั้ง 13 คน กลับออกมาอย่างปล่อยภัย โดยยืนยันว่า พิธีดังกล่าวเป็นเพียงการขอตามความเชื่อส่วนบุคคล เพื่อสร้างความสบายใจ สร้างขวัญกำลังใจให้ครอบครัวผู้เสียหายเท่านั้น ไม่ได้มีเรื่องใดแอบแฝง

เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17 ในพระองค์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จ.เชียงราย กว่า 120 นาย นำกำลังเข้าสนับสนุนการทำงานเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาผู้สูญหาย

พลทหารณัฐพงษ์ ยามี กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 17

โดย พลทหารณัฐพงษ์ ยามี ทหารกองประจำการ ที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ เปิดเผยถึงประสบการณ์ภายในถ้ำ โดยระบุว่า มีความยากลำบากในการเดินเข้าไปในถ้ำ ภายในอากาศเย็นขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดเส้นทางเป็นโขดหินไม่เท่ากัน ความกว้างบางช่วงก็กว้างมาก บางช่วงก็แคบ ต้องเบี่ยงตัวเดิน ในถ้ำช่วงแรกมีไฟฟ้าส่องสว่างแล้ว ส่วนหากเข้าไปช่วงลึก ๆ ก็ยังมืดจนมองไม่เห็น การหายใจก็ยังถือว่าสามารถหายใจได้ แต่รู้สึกอึดอัด ตลอดทางมีป้ายบอก เป็นเขตปลอดภัยและเขตอันตราย ก่อนหน้านี้ ตนเคยมาเที่ยว แต่ไม่เคยเข้ามาลึกขนาดนี้ ส่วนตัวจะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตั้งมั่นว่าจะช่วยให้ทั้ง 13 คนให้ได้

keyboard_arrow_up