หน่วยซีลลุยค้นหา 13 นักบอล 24 ชม. พบน้ำขึ้นสูงติดศีรษะ แทบหายใจไม่ได้ (คลิป)

จากกรณีที่โค้ชอายุ 25 ปี และเด็กทีมฟุตบอล “หมูป่า” อายุตั้งแต่ 11-16 ปี จาก ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวม 13 คน พลัดหลงอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. 61 ที่ผ่านมา มีหลายหน่วยงานเข้าไปติดตามช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่พบกลุ่มเยาวชนดังกล่าวนั้น (อ่านเพิ่มเติม จนท.วางสายไฟ 6 พันเมตรลงถ้ำ เร่งสูบน้ำช่วย 13 ชีวิต หลังฝนถล่ม หนาว อากาศน้อย (คลิป))

วานนี้ (26 มิ.ย. 61 ) ศูนย์บรรเทาสาธารณะภัยเขต 10 ลำปาง มีการส่งทีมกู้ภัยยูซา 10 นาย พร้อมรถกู้ภัยเข้าไปเพื่อสูบน้ำออกจากพื้นที่ โดยมีกำลังสูบน้ำได้ 8,000 ลิตร/นาที โดยจะสูบไปปล่อยในที่ห่างไกลเพื่อไม่ให้น้ำไหลย้อนกลับเข้าทางเดิม และเตือนประชาชนที่อยู่ด้านล่างของถ้ำหลวงให้ระวังน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนและแปลงเกษตรกรรม ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ก็ยินดีให้น้ำเข้าท่วมหากจะช่วยเหลือ 13 ชีวิตได้

นายวินัย แสงสว่าง ผู้อำนวยการส่วนเครื่องจักร สำนักงานชลประทานที่ 2 กล่าวว่า  วานนี้เป็นวันแรกที่ติดตั้งเครื่องระบายน้ำในบริเวณหนองน้ำพุซึ่งเป็นแหล่งรับน้ำจากถ้ำหลวงและระบายลงสู่แม่น้ำแม่สาย ส่งผลให้ระดับน้ำในถ้ำหลวงลดลงราว 40 ซม. ซึ่งอาจมีการติดตั้งเพิ่มอีก 5 เครื่องเพื่อให้ระดับน้ำลดลงมากขึ้น แต่ปัญหาที่พบคือในพื้นที่มีฝนตกตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ทางกระทรวงกลาโหมจะส่งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้าขนาดใหญ่ แรงดันสูงจำนวน 5 เครื่อง เพื่อช่วยสูบน้ำออกจากบริเวณในถ้ำหลวง กำลังส่งน้ำระยะทาง 3 กม. และส่งกำลังเพิ่มเติม 1 กองร้อย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้เข้าพูดคุยกับ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์​ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถถึงแนวทางการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต โดย อ.อ๊อด กล่าวว่า คาดว่าด้านในมีอากาศน้อย ประกอบกับเด็กทั้ง 13 คน ต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งจะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ทำให้อากาศออกซิเจนที่ใช้หายใจน้อยลง จึงต้องช่วยเหลือแบบเร่งด่วน อาจนำสายไฟเข้าไปในถ้ำ ลอดใต้ผ่านน้ำลึกเข้าไปโผล่ยังอีกฝั่ง และทำการอัดอากาศเข้าไป (อ่านเพิ่มเติม อ.อ๊อด แนะวิธีช่วย 13 ชีวิต เจาะถ้ำต่อท่อยาว 3 กิโล อัดอากาศเข้า ห่วงแย่งกันหายใจ (คลิป))

กรมทรัพยากรทางธรณี แถลงข่าววานนี้ (26 มิ.ย. 61) ว่า เจ้าหน้าที่พบรอยแตกของถ้ำคาดว่าจะมีโพรงเข้าถ้ำในอีกทางหนึ่งได้ อยู่ทางทิศใต้ของถ้ำห่างจากจุดที่คาดว่าทั้ง 13 ชีวิตติดอยู่ราว 4 กม. ซึ่งได้ส่งข้อมูลดังกล่าวให้ทางเจ้าหน้าที่ในพื้นที่แล้ว ซึ่งวันนี้ (27 มิ.ย. 61) อาจเข้ามีการไปสำรวจอีกครั้ง แต่ทั้งนี้ยังไม่ทราบว่าเส้นทางนี้จะเชื่อมต่อกับหาดพัทยา จุดที่คาดว่าเด็กๆ อาศัยอยู่หรือไม่

นอกจากนี้เมื่อ 21.00 น. ของคืนที่ผ่านมา พล.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. เดินทางไปถึงถ้ำหลวง และส่งทีมตชด. 5 ชุดปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือ โดยชุดแรกทำหน้าที่บำรุงและสนับสนุนในเรื่องของอุปกรณ์เครื่องมือ ชุดที่ 2 เป็นชุดลาดตระเวนหาปล่องอากาศและเส้นทางเข้าถ้ำอื่นๆ ชุด 3-4 เป็นชุดพิเศษในการตรวจสอบเส้นทางที่ชุดที่ 2 พบ โดยการโรยตัวสำรวจ และชุดที่ 5 ชุดกู้ชีพ คอยสนับสนุนการทำงานของแต่ละชุด

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงการณ์สรุปปฏิบัติการณ์ล่าสุดว่า อุปสรรคสำคัญคือเรื่องน้ำ เนื่องจากมีน้ำไหลมาสมทบจากดอยผาหมีอยู่เรื่อยๆ และบางช่วงสูงเกือบติดเพดานถ้ำ ทำให้หน่วยซีลไม่สามารถขึ้นมาหายใจได้ และด้วยลักษณะถ้ำมีหินงอกหินย้อย ทำให้การว่ายเข้าสำรวจในถ้ำเป็นไปอย่างลำบาก และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ในการสูบน้ำออกก็เจอปัญหาเรื่องของสายไฟ สัญญานสื่อสารต่างๆ และฝนที่ตกอย่างหนัก ซึ่งมีการปรับวิธีการช่วยเหลือหากพบทั้ง 13 ชีวิต โดยการนำเสบียง เสื้อผ้า และ อาหาร เข้าไปช่วยเหลือก่อน เนื่องจากคาดว่าทุกคนมีสภาพอิดโรย หากสุขภาพดีขึ้นจึงจะนำตัวออกมาจากถ้ำ ซึ่งจะนำตัวออกมาด้วยวิธีใดต้องมีการวางแผนกันอีกครั้งหนึ่ง

keyboard_arrow_up