ชายวัย 56 ปี ร้องเรียน กกต. หลังไม่พบข้อมูลตนเองและครอบครัว บอกเสียดายตั้งใจมาใช้สิทธิ์แต่ไม่ได้ลงคะแนน

วันที่ 24 มี.ค. 62 เวลา 14.00 น. นายเพชรรัตน์ จำปาแดง อายุ 56 ปี นั่งรถวิลแชร์มาพร้อมลูกชาย เดินทางมาร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ว่าตั้งใจไปเลือกตั้งที่เขตสาทร แต่เมื่อตรวจข้อมูลผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกลับไม่พบข้อมูลของตนเองและครอบครัวรวม 4 คน

นายเพชรรัตน์ จำปาแดง ผู้มาใช้สิทธิ์แต่ไม่เจอรายชื่อ

นายเพชรรัตน์ กล่าวว่า จากนั้นตนเดินทางไปที่เขตสายไหมซึ่งเป็นบ้านหลังใหม่เพิ่งย้ายชื่อเข้ามา แต่ก็ไม่พบข้อมูลอีกจึงเดินทางมาร้องเรียนกับ กกต. เนื่องจากตั้งใจอยากจะใช้สิทธิ์ในฐานะประชาชนคนไทย หลังจากให้เจ้าหน้าที่ กกต. ตรวจสอบรายชื่อในแอปพลิเคชัน ‘Smart Vote’ ก็ไม่พบข้อมูลเช่นกัน โดยรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ใช้สิทธิ์ในครั้งนี้ ซึ่งคิดว่าไม่ใช่ตนเองและครอบครัวเพียงแค่คนเดียว คนอื่นก็น่าจะพบกับปัญหานี้เช่นกัน ซึ่ง กกต. น่าจะมีระบบที่ดีกว่านี้

โดยผู้สื่อข่าวสอบถามนายเพชรรัตน์ ว่าก่อนหน้านี้ได้มีการเช็กข้อมูลที่ส่งไปรษณีย์ให้กับเจ้าบ้านหรือไม่ นายเพชรรัตน์ ตอบว่า ที่ผ่านมาไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลก่อน แต่มาตรวจสอบในวันที่จะมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เนื่องจากตนเองได้ย้ายชื่อจากบ้าน หลังเก่าที่อยู่หน่วยเลือกตั้งที่ 10 เขตสาทร มาอยู่ในบ้านหลังใหม่ที่อยู่เขตสายไหม คิดว่าสิทธิ์การเลือกตั้ง น่าจะยังอยู่ที่บ้านหลังเดิมเนื่องจากย้ายมาไม่ครบ 90 วันตามรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อไม่พบข้อมูลจึงรู้สึกเสียดายก่อนที่จะทำเรื่องร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการ บันทึกข้อมูลไว้เป็นหลักฐาน

keyboard_arrow_up