“ประวิตร” ชี้ ผบ.ทบ. เป็นเจ้าของกองทัพบก ไม่แปลกแจ้งความ “เสรีพิศุทธ์” หมิ่นเครื่องแบบ

วันที่ 5 มี.ค. 62 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้า การสรรหาว่าที่ ส.ว. 400 คน ว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการตามขั้นตอน พร้อมปฏิเสธว่าพล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช. ไม่ได้มาเข้าพบตนเพื่อหารือเรื่องการแต่งตั้ง ส.ว. ส่วนกรอบเวลาที่เหลืออีกแค่ 4 วัน ยืนยันว่าสรรหาว่าที่ ส.ว. ทันเวลา และขอปฏิเสธว่ายังไม่มีการเตรียมรายชื่อไว้ก่อนหน้านี้ และจะเป็นคนจากแม่น้ำ 5 สายหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ แต่เสร็จก่อนวันที่ 9 มี.ค. 62 แน่นอน โดยรายชื่อดังกล่าวมีคนเสนอเข้ามาทั่วไป และไม่ต้องถามความสมัครใจ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

ส่วนข้อสังเกตที่ คสช. มีความเข้มงวดในการใช้กฎหมายมากขึ้น โดยเฉพาะการแชร์ข่าวปลอม พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่า จะดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จับกุม พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีแชร์ข่าวปลอม เรื่องที่ พล.อ.ประวิตร ใช้งบสวัสดิการประจำตำแหน่งดื่มกาแฟแก้วละ 12,000 บาท นั้น เป็นการตรวจสอบและจับกุมทางกฎหมาย โดยบอกไม่ได้ว่าพอใจหรือไม่

และเมื่อถามว่าที่เร่งดำเนินคดีเป็นเพราะ คสช. กลัวว่าพรรคอนาคตใหม่ จะชนะการเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า “ก็รู้อยู่แล้วจะมาถามทำไม”

ส่วนกรณี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. แจ้งความเอาผิด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ข้อหาหมิ่นประมาทวิจารณ์เครื่องหมายติดบนเครื่องแบบทหารของ พล.อ.อภิรัชต์ ด้วยข้อความไม่เหมาะสม ในเรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผบ.ทบ. เป็นเจ้าของกองทัพบก และ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไปด่าเขา เขาก็ต้องไปแจ้งความ”

keyboard_arrow_up