Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ขายของออนไลน์เกี่ยวอะไรกับสมอง ถอดรหัสผ่านเทศกาลเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

ขายของออนไลน์เกี่ยวอะไรกับสมอง ถอดรหัสผ่านเทศกาลเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

14 ต.ค. 68
15:34 น.
แชร์

ขายของออนไลน์เกี่ยวอะไรกับ “สมอง” มองผ่านปรากฏการณ์เทศกาลเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น จากมุมมองแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองและระบบประสาท

นาทีนี้คงไม่มีกระแสไหนแรงเท่ากับการขายของออนไลน์ของ เจนนี่ รัชนก สุวรรณเกตุ หรือ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่พลิกวิกฤตหลังเกิดดรามาร้อนในครอบครัว กลายเป็นโอกาสสร้างเงินหลักล้านจากการไลฟ์สดขายของบนแพลตฟอร์ม TikTok จนลูกค้าแบรนด์ต่างๆ รวมทั้งดาราคนดัง และเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ ต่างตบเท้าต่อคิวขอมาไลฟ์ร่วมด้วย พากันสร้างเงิน สร้างยอดเอนเกจเมนต์เข้าแบรนด์แบบวิน-วิน ทั้งคู่

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก รัชนก สุวรรณเกตุ  (เจนนี่ เล่นเฟสนี้เฟสเดียว น๊าาา)

โดยเจ้าของแบรนด์ได้ยอดขายได้เงิน ส่วนเจนนี่และ ยิว ฉัตรมงคล ผู้เป็นสามี ได้ส่วนแบ่งค่าจ้างจากการปักตะกร้า เปิดพื้นที่ของตัวเองให้เจ้าของแบรนด์ที่ติดต่อนำสินค้ามาขาย ในเรทราคาจ้างปัก 50,000 บาท ต่อยอด 1,000 ออเดอร์ ซึ่งบางแบรนด์ขายได้ยอดทะลุหลักล้านภายในเวลา 5 - 10 นาที บางแบรนด์ทะลุ 10-20 ล้านด้วยซ้ำ แถมออเดอร์หมดเกลี้ยงจนกลายเป็นมิติใหม่แห่งการขาย

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม ใครๆ ก็อยากไปไลฟ์ขายของที่บ้านเจนนี่ ที่ล่าสุดเจ้าตัวถึงขั้นจัดคิวจริงจัง และไม่อนุญาตรับรันคิวหน้างาน เหมือนเช่นวันแรกๆ ที่มีปัญหาเกิดขึ้น

ผศ.นพ.สุรัตน์ ตันประเวช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองและระบบประสาท ชวนมองและทำความเข้าใจผ่านปรากฏการณ์ เทศกาลเจนนี่ ไลฟ์ขายของได้วันละหลายสิบล้าน ขายของออนไลน์เกี่ยวอะไรกับสมอง ผ่านเพจ สาระสมองกับ อจ.หมอสุรัตน์ ดังนี้

ข่าว หน้า feed เต็ม มีแต่เรื่อง เจนนี่ live จนรวย ขายของเก่ง เป็น “สมองนักขาย”

นั่นดิ ทำไมบางคนไลฟ์วันละ 3 ชั่วโมงก็เงียบสนิท แต่บางคนไลฟ์ 18 ชั่วโมง…แบรนด์วิ่งเข้าใส่เป็นหมื่น?

มีทั้งเรื่องราวครอบครัวที่เป็นกระแสที่น่าสนใจและน่าชื่นชม คือ “ความสามารถในการขายของ” บน TikTok ของเธอ ที่ไม่ได้มาจากการเรียน MBA หรือจ้างที่ปรึกษาราคาแพง แต่มาจาก “สมอง” ล้วนๆ สมองที่ฝึกฝนจากสนามจริง วันนี้อาจารย์เลยอยากชวนคุยว่าการขายของออนไลน์ในยุคนี้ มันเกี่ยวอะไรกับสมอง และทำไมคนอย่างคุณเจนนี่ถึงประสบความสำเร็จได้ เผื่อเอาไปใช้กัน เขามีทักษะสมองอย่างไร

1. สมองที่รู้จัก “จับจังหวะ”

เรียกว่าจับจังหวะ คนที่สมองอยากได้รางวัล

ในสมองของเรา มีระบบที่เรียกว่า “ระบบรางวัล” (Reward System) ใครๆ ก็อยากได้รางวัล ที่สำคัญได้แล้วติดและตื่นเต้น มีความสุขที่ได้รับ (แม้จะจ่ายเงินอะนะ) คราวนี้ระบบสมองนี้ มันเกี่ยวกับขายดีอย่างไร

ระบบนี้จะตอบสนองเมื่อเราได้รับอะไรที่ดี สนุก หรือ คุ้ม ที่

  • จังหวะพูดดี
  • มีเรื่องให้ลุ้น
  • ของลดราคาจนต้องรีบซื้อ
  • มีดารามาโผล่ หรือ
  • มีมุกตลกๆ ที่ทำให้เราหลุดขำ

ทั้งหมดนี้กระตุ้นโดพามีน (Dopamine คือสารสื่อประสาทและฮอร์โมนในร่างกาย มีบทบาทสำคัญต่อความรู้สึกพึงพอใจ แรงจูงใจ และการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดพามีนจะหลั่งออกมาเมื่อเราทำกิจกรรมที่น่าพอใจ เช่น การกิน การฟังเพลง หรือเล่นเกม ซึ่งทำให้รู้สึกดีและอยากทำซ้ำ นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับความจำ สมาธิ และอารมณ์) ในสมองคนดู ทำให้ “ไม่อยากเลิกดู” และ “อยากซื้อ” แม้จะไม่ได้ตั้งใจตอนแรกเลยก็ตาม

แล้วที่อาจารย์ลองดูนะครับ เทคนิคที่ใช้บ่อยสุดคือ เล่นความต้องการและกลัวพลาดของสมองครับ เรียกว่า Urgency นี่แหละ ทำไมเราถึงรีบกดซื้อ?

รู้ไหมครับว่า…สมองเราไม่ได้ออกแบบมาให้ “รอ” เวลาที่เราเห็นคำว่า ลดวันนี้วันเดียว! , เหลืออีก 5 ชิ้นสุดท้าย! หรือ อีก 3 นาทีปิดการขาย! จะอยากซื้อ ไม่มีเวลา คิด ตรรกะ

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ เรื่องการเปลี่ยนเรื่องให้เซอร์ไพรส์ มีเรื่องใหม่มาให้กระตุกตลอด (โครงสร้าง tiktok feed ก็ทำแบบนี้ เป็นการฟีดให้โดพามีน สมอง) ตาโหลกันเลยทีเดียว จะกดผ่าน เอ้า เรื่องใหม่น่าสนใจอีกละ

2. สมองที่ “สังเกต” และ “ปรับตัว”

การที่คุณเจนนี่รู้ว่า ช่วงไหนยอดคนดูตก แล้วรีบดึงดาราเข้ามาหรือรู้ว่าเมื่อไหร่ต้องเปลี่ยนเนื้อหา เติมพลัง เรียกสีสันให้คนกลับมาอยู่ต่อ นี่คือการใช้สมองที่เกี่ยวกับการ “วางแผน” และ “ยืดหยุ่นทางความคิด”

สมองส่วนนี้แหละครับ ที่คนทำงานสายสร้างสรรค์ นักขาย นักเจรจา หรือแม่ค้าออนไลน์ ต้องใช้หนักมาก คุณหนุ่มกรรชัย ถามปุ๊บ แกตอบปั๊บ แสดงว่า สมองยืดหยุ่นมาก พร้อมขายเสมอ Ready to be saleman every minute

3. สมองที่ “ฝึกฝน” ชำนาญ

คือเขาทำซ้ำๆ แล้วสมองมันเรียนรู้แพตเทิร์นการขายเอง ไลฟ์วันละ 18 ชั่วโมง นั่นคือการลงมือซ้ำๆ ทำซ้ำ นานๆ เรียนผิดถูกแล้วทำอีก เป็นเรียลไทม์ดีนะสมัยนี้ ไม่ต้องการความเพอร์เฟ็กต์ เขาล้มแล้วลุกได้ใหม่ เพราะความผิดพลาดให้อภัยได้ ปรับตัวเป็นลูป วนจนกลมและชำนาญ เรียก flywheel หมุนการขาย หมุนการตลาดจนมันกลิ้งไปเอง กลิ้งไว้ก่อน พ่อสอนไว้ กลิ้งไวๆ เดี๋ยวก็เก่ง

สมองทักษะนี้ ฝึกจนชิน เหมือนกับนักดนตรีที่ฝึกเล่นเปียโนหรือคนขับรถที่ขับทุกวันจนไม่ต้องคิด คุณเจนนี่ก็ฝึกไลฟ์ จัดการคำพูด คุมเวลา จัดการแบรนด์ ตอบโต้คอมเมนต์ จนกลายเป็น “ทักษะ” ที่ฝังอยู่ในสมอง โดยไม่ต้องท่องจำ

อ้อ แล้วสุดท้ายน้องเขาขายสไตล์ธรรมชาติครับ เราเลยหลง เนียนๆ เข้าดงช็อปปิ้งเพราะชอบ ความสบายๆ ใสๆ โก๊ะๆ ไป

เราใช้แนวคิดนี้ได้ หลายๆ อย่าง ไม่ต้องไปขายของก็ได้ แต่เทคนิคสอนให้ง่ายนักเรียนติด บอกให้คนทำตาม (เรื่องดีๆ) การเป็นผู้นำ ทำได้หมด ส่วนในฐานะผู้บริโภค อย่าดูเพลินจนเงินหมดกระเป๋าเป็นพอ

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก รัชนก สุวรรณเกตุ  (เจนนี่ เล่นเฟสนี้เฟสเดียว น๊าาา)

ที่มา :

Advertisement

แชร์
ขายของออนไลน์เกี่ยวอะไรกับสมอง ถอดรหัสผ่านเทศกาลเจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น