‘อเล็กซ์ เรนเดล’ อาสาทำดี..ชวนคนไทยลดใช้ถุงพลาสติก (คลิป)

จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษและสถาบันพลาสติก ปี 2559 พบว่าปัจจุบันมีปริมาณการใช้ถุงพลาสติก หูหิ้วในประเทศไทย จำนวน 45,000 ล้านใบ/ปี ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ยาก มีอายุยาวนาน จึงทำให้มีปริมาณขยะประเภทถุงพลาสติกสะสมและตกค้างที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องถึงปีละประมาณ 20 ล้านตัน โดยแหล่งกำเนิดขยะประเภทถุงพลาสติกที่มากที่สุด คือ ตลาดสด ถึงร้อยละ 40 หรือประมาณ 18,000 ล้านใบ ดังนั้น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว ว่าควรเป็นปัญหาระดับชาติที่ต้องเร่งมือจัดการและแก้ไข เพื่อทำให้ปริมาณขยะประเภทถุงพลาสติกในประเทศไทยลดลงให้ได้ จึงได้ริเริ่มโครงการ ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” เพื่อเป็นการบูรณาการระหว่างภาครัฐ เอกชน และประชาชน ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกของประเทศให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม และร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดกิจกรรม ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” ซึ่งเป็นโครงการรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติก โดยแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา และหาทางออก มอบทางเลือกให้กับประชาชน

โดยกิจกรรมนี้ ได้ตัวแทนดาราจิตอาสารักษ์โลก อเล็กซ์ เรนเดล ที่อาสามาเป็นสื่อกลางในการช่วยกระตุ้น และเชิญชวนประชาชน ให้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าวและหันมาใช้บรรจุภัณฑ์อื่นแทนถุงพลาสติก อาทิ ถุงผ้า ถุงกระดาษ เป็นต้น โดย อเล็กซ์ ได้กล่าวว่า

อเล็กซ์ เรนเดล นักแสดง

“ สำหรับปัญหาเรื่องถุงพลาสติก เป็นปัญหาระดับโลกที่หลายคนอาจจะไม่มองว่าเป็นปัญหา แถมยังคิดว่าเป็นอีกตัวช่วยเล็ก ๆ ในการอำนวยความสะดวก ทนทาน ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของทุกคนไปแล้วอีกด้วย ซึ่งหลายๆคนอาจยังไม่รู้ว่าถุงพลาสติก 1 ใบ ใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 450 ปีเลยทีเดียว และแน่นอนว่าถุงพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้วก็ต้องกลายเป็นขยะที่สะสมและอยู่กับเราไปไม่รู้อีกกี่ชั่วอายุคน จนเกิดผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม อย่างที่พวกเราเคยได้เห็นข่าวกัน แต่พวกเราสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้ไม่ยากครับ แค่ลองเริ่มง่ายๆจากตัวเราเอง เช่น การพกถุงผ้าติดตัวไว้ ซื้ออะไรก็ใส่ถุงผ้าไว้ หรือถ้าซื้อของชิ้นเล็ก ๆ ก็ไม่ต้องใส่ถุงพลาสติก งดใช้กล่องโฟม ถ้าพวกเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก วันนึงปัญหาถุงพลาสติกล้นเมืองก็จะค่อยๆลดลงจนไม่กลายเป็นปัญหาอีกต่อไปครับ เรามาช่วยกันนะครับเพื่อบ้านเมืองและโลกของเรา

โดยกิจกรรม ทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้เริ่มดำเนินการพร้อมกันในตลาดสดทั่วประเทศแล้วตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา

keyboard_arrow_up